Viêm da cơ địa và kết quả điều trị tại Tuệ Y Đường [10]

Thời tiết hanh khô chính là điều kiện thuận lợi cho các bệnh lí ngoài da tiến triển nặng hơn và một trong số đó là viêm da cơ địa. Vậy các bác sĩ tại Đông y Tuệ Y Đường đã làm gì để có thể giúp đỡ bệnh nhân cải thiện và duy trì tình trạng da ổn định với tiết trời như thế này? Kết quả dùng thuốc điều trị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé. 

A. Khái quát chung về viêm da cơ địa

Đa số trường hợp bệnh bắt đầu ở tuổi ấu thơ. Triệu chứng điển hình của bệnh là các thương tổn da khô kèm theo ngứa. Do ngứa gãi nhiều mà da bị dày, bệnh nhân càng ngứa và gãi gây nên vòng bệnh lý “Ngứa-Gãi” làm cho bệnh nặng hơn và có nguy cơ bị bội nhiễm vi trùng. Bệnh có yếu tố di truyền, gia đình và hay xuất hiện ở những người có bệnh dị ứng khác như hen, viêm mũi dị ứng. Có tới 35% trẻ viêm da cơ địa có biểu hiện hen trong cuộc đời. Chẩn đoán bệnh không khó khăn, dựa trên các triệu chứng lâm sàng, nồng độ IgE  trong máu thường tăng cao.
 Dịch tễ học:
 – Tỷ lệ hiện mắc: Hiện nay, chưa có nghiên cứu về tỷ lệ hiện mắc viêm da cơ địa ở Việt Nam. Theo một số báo cáo ở các nước khác, tỷ lệ khoảng 7-20% [1, 2, 3, 4]. Theo báo cáo của phòng khám Viện Da liễu quốc gia, có khi viêm da cơ địa chiếm khoảng 20% số bệnh nhân đến khám tại phòng khám [5].
 – Tuổi phát bệnh:  thường vào hai tháng đầu, có tới 60% trẻ viêm da cơ địa phát bệnh trong năm đầu, 30% trong 5 năm đầu và chỉ có 10% phát bệnh từ 6-20 tuổi. Rất hiếm bệnh nhân phát bệnh khi trưởng thành.
– Về giới không khác biệt rõ rệt giữa nam và nữ, có một vài báo cáo nam mắc nhiều hơn nữ.
– Yếu tố di truyền, gia đình cho thấy 60% người bị viêm da cơ địa có con cũng bị bệnh này. Nếu cả bố mẹ đều bị viêm da cơ địa thì có tới 80% con bị bệnh.
Yếu tô di truyền là một trong các nguyên nhân gây nên bệnh Viêm da cơ địa
Yếu tô di truyền là một trong các nguyên nhân gây nên bệnh Viêm da cơ địa
 Các yếu tố làm bệnh khởi phát và nặng lên bao gồm: các dị nguyên trong không khí như  các chất thải của rệp nhà, len dạ… Ngoại độc tố của tụ cầu trùng vàng (Staphylococus aureus) đóng vai trò siêu kháng nguyên kích thích hoạt hóa T limphô và đại thực bào. Dị ứng nguyên nội sinh (endogenous antigens): trong huyết thanh bệnh nhân có kháng thể IgE có thể kích thích IgE hoặc T limphô đáp ứng viêm. Thức ăn: Một số thức ăn cũng có thể làm vượng bệnh như trứng, sữa, lạc, đậu tương, cá, bột mỳ…
 – Các yếu tố khác làm phát bệnh hoặc bệnh nặng lên, đó là giảm chức năng của hàng rào bảo vệ của da cùng với giảm lớp ceramic trên bề mặt da làm cho da dễ bị mất nước gây khô da. Mùa hay bị bệnh thường vào mùa thu đông, nhẹ vào mùa hè. Đồ len dạ của trẻ, của bố mẹ và thậm chí đồ này của chó mèo, đồ thảm hoặc đệm giường cũng làm cho bệnh nặng lên.
Biểu hiện lâm sàng
–  Giai đoạn cấp tính: Biểu hiện bệnh khi cấp tính là đám da đỏ ranh giới không rõ, các sẩn và đám sẩn, mụn nước tiết dịch, không có vẩy da. Da bị phù nề, chảy dịch, đóng vảy tiết. Các vết xước do gãi tạo vết chợt, bội nhiễm tụ cầu tạo các mụn mủ và vẩy tiết vàng. Bệnh thường khư trú ở trán, má, cằm, nặng hơn có thể lan ra tay, thân mình.
Một vài biểu hiện của Viêm da cơ địa
Một vài biểu hiện của Viêm da cơ địa
–  Biểu hiện bán cấp với các triệu chứng nhẹ hơn, da không phù nề, tiết dịch.
–  Giai đoạn mạn tính da dày thâm, ranh giới rõ, liken hoá, các vết nứt đau; đây là hậu quả của việc bệnh nhân ngứa gãi nhiều. Thương tổn hay gặp ở các nếp gấp lớn, lòng bàn tay, bàn chân, các ngón, cổ, gáy, cổ tay, cẳng chân.
Triệu chứng bệnh: khô da, ban đỏ- ngứa tạo thành vòng xoắn bệnh lý: ngứa-gãi-ban đỏ-ngứa… Ngoài ra người bệnh còn có các triệu chứng khác như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc mắt và viêm ngứa họng, hen. Các biểu hiện bệnh lý như chứng vẽ nổi (dermographism), bệnh vẩy cá thông thường, dày sừng nang lông…có thể gặp trên bệnh nhân viêm da cơ địa.
 Vị trí hay gặp mặt, trán, mặt gấp các chi, gáy, mi mắt, cổ tay, mu tay, mu chân, trường hợp nặng có thể lan toàn thân.
Tiến triển:
Không điều trị bệnh tiến triển trong nhiều tháng, nhiều năm. Khoảng gần 50% bệnh khỏi khi ở tuổi thiếu niên, nhưng cũng nhiều trường hợp bệnh tồn tại lâu trong nhiều năm cho đến tuổi trưởng thành. Nhiều bệnh nhân bị hen hoặc các bệnh dị ứng khác.
Chẩn đoán:
Hiện nay có một số tiêu chuẩn chẩn đoán viêm da cơ địa được đưa ra, chúng tôi sử dụng tiêu chuẩn của Hanifin và Rajka (1980). Để chẩn đoán viêm da cơ địa cần có ít nhất 3 tiêu chuẩn chính + ít nhất 3 tiêu chuẩn phụ.
4 tiêu chuẩn chính:
1. Ngứa (Itching).
2. Viêm da mạn tính và tái phát (Chronic or chronically relapsing dermatitis).
3. Hình thái và vị trí thương tổn điển hình (Typical distribution and morphology of AD rash).
– Trẻ em: Chàm khu trú ở mặt, vùng duỗi.
– Trẻ lớn và người lớn: Dày da, Lichen vùng nếp gấp.
4. Tiền sử cá nhân hay gia đình có bệnh cơ địa dị ứng (Personal or family history of atopic diseases) như hen, viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa.
Các tiêu chuẩn phụ:
1. Khô da (Dry skin).
2. Viêm môi (cheilitis).
3. Đục thủy tinh thể ( Anterior subcapsular cataract).
4. Viêm kết mạc mắt và kích thích ở mắt tái phát.
5. Mặt: Đỏ, tái.
6. Dị ứng thức ăn (Food intolerance).
7. Chàm ở bàn tay (Hand eczema).
8. IgE tăng (Elevated IgE levels).
9. Phản ứng da tức thì týp 1 dương tính (Immediate skin test type 1 reactivity).
10. Dễ bị nhiễm trùng da và hay tái phát.
11. Ngứa khi ra mồ hôi (Itching on sweating).
12. Vẩy phấn trắng (Pityriasis alba).
13. Chứng vẽ nổi (Dermographism).
14. Giác mạc hình chóp (Keratoconus).
15. Các thương tổn khác giống dày sừng nang lông (Other like Keratosis Pilaris),
16. Tuổi phát bệnh sớm
17. Chàm núm vú
18. Nếp dưới mắt Dennie- Morgan
19. Quầng thâm quanh mắt
  Điều trị:
– Tư vấn cho người bệnh tránh chà xát, không gãi là một việc rất quan trọng. Đồng thời cho các thuốc bôi, thuốc uống chống ngứa cho bệnh nhân. Bôi kem dưỡng ẩm rất cần thiết vừa có tác dụng chống khô da vừa có tác dụng tránh ngứa, hạn chế tái phát. Kem dưỡng ẩm phải được sử dụng hàng ngày và dùng lâu dài sau khi triệu chứng đã được cải thiện. Loại trừ và tránh các chất gây dị ứng như  đề cập ở trên. Tư vấn cho bố mẹ bệnh nhân không dùng đồ len dạ trực tiếp vào da của trẻ, bố mẹ và những người chăm sóc trẻ cũng cần tránh dùng đồ len dạ khi tiếp xúc với trẻ.
 Điều trị viêm da cơ địa cần rất cẩn trọng, có sự hợp tác rất chặt chẽ giữa thày thuốc và người bệnh, đối với trẻ nhỏ là bố mẹ bệnh nhân. Tuỳ theo giai đoạn bệnh là cấp tính, bán cấp hay mạn tính mà cho thuốc bôi phù hợp.
Điều trị bằng Tây Y: 
– Viêm da cơ địa cấp tính: cần đắp ẩm thương tổn và bôi kem corticoit+ kháng sinh. Cho kháng sinh uống để chống tụ cầu trùng vàng trong trường hợp bội nhiễm. Kháng histamin chống dị ứng và chống ngứa.
– Viêm da cơ địa bán cấp và mạn tính được điều trị bằng các thuốc sau:
+ Làm ẩm da bằng kem bôi hoặc sữa tắm có kem.
+ Thuốc corticosteroid: rất có hiệu quả đối với viêm da cơ địa nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ nguy hại nếu dùng lâu dài, do vậy cần có chỉ định chặt chẽ.
Điều trị bằng Tây y
Điều trị bằng Tây y
+ Các thuốc chống viêm khác không phải corticosteroid như tacrolimus có thể thay thế corticosteroid mà không gây các tác dụng phụ như thuốc này và có thể dùng lâu dài, thuốc có thể chống viêm và chống ngứa.
+ Uống kháng histamin chống ngứa.
+ Một số trường hợp nặng có thể uống corticoid, nhưng cần có chỉ định chặt chẽ của thày thuốc.
+ Các phương pháp điều trị khác: UVA, UVB, các thuốc như cyclosporin…
Điều trị bằng Đông y:
– Với Đông y các bác sĩ sẽ điều trị bằng các loại dược liệu có tác dụng giải độc tiêu viêm, ổn định và nhu nhuận làn da của mình. Thuốc Đông y không có tác dụng phụ và điều trị vào gốc bệnh nên mọi người sẽ thấy da ổn định từ từ, tuy nhiên sau khi ổn định rồi kết hợp với dưỡng ẩm, kiêng khem thường xuyên là bệnh sẽ không bị tái lại nữa.
Với Đông y các bác sĩ sẽ điều trị bằng các loại dược liệu
Với Đông y các bác sĩ sẽ điều trị bằng các loại dược liệu

B. Kết quả điều trị Viêm da cơ địa tại Tuệ Y Đường

Với kinh nghiệm hơn 40 năm điều trị da liễu bằng YHCT bác sĩ Trần Thị Thu Huyền BS CK II.YHCT đã đưa ra được những phác đồ chữa trị vô cùng hiệu quả đối với bệnh viêm da cơ địa nói riêng và các bệnh ngoài da nói chung. Tập trung vào điều trị gốc bệnh, ổn định da, bệnh nhân sau điều trị bằng thuốc YHCT da ổn định rất bền vững,khả năng tái lại gần như rất chậm nếu như bệnh nhân kiêng khem và dưỡng da được.
Hãy cùng xem qua một số hình ảnh trước, sau khi điều trị và phản hồi của bệnh nhân tại Tuệ Y Đường thế nào nhé.
Kết quả điều trị Viêm da cơ địa tại Tuệ Y Đường
Kết quả điều trị Viêm da cơ địa tại Tuệ Y Đường
Kết quả điều trị Viêm da cơ địa tại Tuệ Y Đường
Kết quả điều trị Viêm da cơ địa tại Tuệ Y Đường
Phản hồi của Bệnh nhân điều trị tại Đông y Tuệ Y Đường
Phản hồi của Bệnh nhân điều trị tại Đông y Tuệ Y Đường

Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc xin phép được gửi về:

? Facebook: Tuệ Y Đường

?⚕️ Ths.Bs Trần Thị Thu Huyền

?⚕️  Bác sĩ Đoàn Dung

?Địa chỉ: 166 Nguyễn Xiển- Hạ Đình- Thanh Xuân- Hà Nội

?Hotline: 0789.502.555– 0789.503.555

Tin liên quan

23 thoughts on “Viêm da cơ địa và kết quả điều trị tại Tuệ Y Đường [10]

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Người bệnh nên tránh ăn các đồ ăn như đồ ăn cay nóng, thịt gà, các đồ ăn hải sản, tránh rửa mặt hay tắm bằng xà phòng hóa chất bạn nhé!

  • Phạm Nam Duy says:

   Bài thuốc có tác dụng trị dứt điểm không ạ?có cách nào trị bệnh viêm da cơ địa hiệu quả lâu dài và an toàn không ạ?

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Mỗi bác sĩ đều có 1 phác đồ điều trị riêng, ngoài ra còn phụ thuộc và vệ sinh, kiêng khem và độ đáp ứng của các bệnh nhân bạn nhé!

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Người bệnh nên tránh ăn các đồ ăn như đồ ăn cay nóng, thịt gà, các đồ ăn hải sản, tránh rửa mặt hay tắm bằng xà phòng hóa chất bạn nhé!

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Theo như bạn mô tả thì bác sĩ chưa chẩn đoán chắc chắn đó là bệnh gì. Bạn gửi hình ảnh tổn thương qua số điện thoại qua zalo 0789.502.555 để được tư vấn sớm nhất nhé!

  • Huyền Phạm says:

   Tôi cũng bị như bạn, ngứa rất nhiều đã uống rất nhiều các loại thuốc tây nhưng không thấy đỡ , không biết phòng khám này điều trị thế nào nhỉ

   • Dung Cao says:

    Tôi cũng đang điều trị tại phòng khám, điều trị cũng được 2 tháng rồi , thấy cũng đỡ nhưng mà không biết thế nào, chắc phải kiên trì điều trị bạn ạ

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Phòng khám ở 166 Nguyễn xiển, Thanh xuân, Hà Nội. phòng khám làm việc từ 8h- 21h hằng ngày trong tuần bạn nhé!

 1. Hoài Nguyễn says:

  cho e hỏi e bị viêm da cơ địa ở tay và khô da, bị bong da ko ngứa ngón tay hơi bị đỏ khi tiếp xúc với nc tay e thường có biểu hiện trắng nhỡn ra , e bị ntn đã hơn 10 năm nay rồi nhưng mới đi khám và dùng thuốc nhưng ko có mấy tác dụng vậy bác sĩ cho e hỏi bệnh e ntn có nguy hiểm và làm thế nào có thể chữa được ko ạ

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Bệnh này không quá nguy hiểm nhưng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống của người bệnh bạn nhé, bệnh nhân nên điều trị sớm và kéo dài thời gian tái phát của bệnh. Bạn nên chup hình ảnh tổn thương và gửi vào zalo theo số điện thoai 0789.502.555 để được bác sĩ tư vấn sớm cho bạn nhé!

 2. Đình says:

  Em muon hoi e thuong xuyen bi bong da o long ban tay trai cu rhinh thoang lai bong thi duoc goi la benh gi vay mong bac sy giup e voi a e com on nhieu?

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Bạn chup hình ảnh tổn thương và gửi vào zalo theo số điện thoai 0789.502.555 để được bác sĩ tư vấn sớm cho bạn nhé!

 3. Đông Nguyên says:

  e bị nổi những nốt ở tay.mỗi nốt lại có một cái nhân trắng.nhưng k bị ngứa hay j.cho em hỏi đí là bệnh j ạ

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Theo như mô tả của bạn thì bác sĩ chưa thể chẩn đoán chính xác là bệnh gì được, bạn nên chup hình ảnh tổn thương và gửi vào zalo theo số điện thoai 0789.502.555 để được bác sĩ tư vấn sớm cho bạn nhé!

 4. Bảo Thanh says:

  Em bị viêm da cơ địa đã nhièu năm, hay bị bong da tay chân và đã dùng rất nhiều loại thuốc của da liễu nhưng k ăn thua. Hiện tại em bị nặng hơn, bong da nhiều và mẩn ngứa, đau và rát. ngón tay em mất hết vân tay và bong da nhiều dẫ đến da mỏng và đau. em phải làm như nào ạ?

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Trước đây bạn đã dùng loại thuốc gì chưa ạ? bạn có thể chụp giúp mình các tổn thương và gửi qua số zalo 0789.502.555 để được các bác sĩ tư vấn cho mình nhé!

  • phamVinh says:

   Bạn bị giống mình quá, trước đây mình còn dùng bao nhiêu loại thuốc tây y ý, nhưng chẳng thấy đỡ gì cả. có người bạn giới thiệu mình đến phòng khám này , đang điều trị tháng thứ 3 rồi, thấy cũng đỡ nhiều lắm nhưng mà không biết như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *