NẤM MÓNG | GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC VỀ BỆNH NẤM MÓNG

Nấm móng là một tình trạng phổ biến bắt đầu từ đốm trắng hoặc vàng dưới đầu móng tay hoặc móng chân của người bệnh. Khi nhiễm nấm tiến sâu hơn, nấm móng có thể khiến móng bị đổi màu, dày lên và vỡ vụn ở mép. Nấm móng có thể xuất hiện ở một số móng tay. Nếu tình trạng nhẹ và không ảnh hưởng đến cuộc sống thì người bệnh có thể không cần điều trị. Nếu nấm móng gây đau và gây ra móng dày, các bước tự chăm sóc và thuốc có thể giúp ích. Nhưng ngay cả khi điều trị thành công, nấm móng thường quay trở lại.

Và ngày hôm nay hãy cùng với Quỳnh và Bác sĩ Trần Thị Thu Huyền –BS CK II YHCT– Trưởng khoa khám bệnh tại Phòng Khám Đông y Tuệ Y Đường đi giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Thưa bác sĩ! Gần đây có rất nhiều bệnh nhân gửi câu hỏi về cho phòng khám hỏi về tình trạng nấm móng . Vậy xin bác sĩ cho biết bệnh Nấm móng là bệnh gì, vì sao mà bị nấm móng?

Nấm móng là hiện tượng móng tay và móng chân bị vi nấm tấn công nên nhiễm trùng. Cũng vì bị nấm tấn công mà các móng sẽ có sự thay đổi về hình dáng, độ bóng và màu sắc. Bệnh lý này không có khả năng tự khỏi và có thể lây lan từ móng bệnh sang móng lành.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh này là một loại nấm gọi là dermatophyte. Nấm men và nấm mốc cũng có thể gây nhiễm trùng móng.

KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ NẤM DA TẠI TUỆ Y ĐƯỜNG

Vâng thế những người nào sẽ nguy cơ phát triển nấm móng hơn ạ?

Nhiễm nấm móng có thể phát triển ở mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Khi móng già đi, nó có thể trở nên giòn và khô. Các vết nứt trong móng cho phép nấm xâm nhập.

 Các yếu tố khác – như giảm lưu thông máu đến bàn chân và hệ thống miễn dịch bị suy yếu – cũng có thể đóng một vai trò nhất định gây ra nấm móng.

Có một bạn tên là Nguyễn Văn H có gửi câu hỏi về cho bác sĩ là : “ Mấy hôm nay trời mưa em chân em ẩm ướt và bắt đầu thấy ngứa và có mùi hôi móng chân cái 2 bên, liệu em có bị nấm móng không ạ?

Cảm ơn câu hỏi của bạn H đã gửi về cho bác sĩ, bạn có thể bị nấm móng nếu một hoặc nhiều móng của bạn có những triệu chứng sau đây:

Nấm móng

 

 • Móng dày lên
 • Sự đổi màu từ trắng sang vàng nâu
 • Giòn, vụn hoặc rách
 • Bị biến dạng 
 • Một màu tối, gây ra bởi các mảnh vụn tích tụ dưới móng tay của bạn
 • Mùi hôi
 • Nấm móng tay có thể ảnh hưởng đến móng tay, nhưng phổ biến hơn ở móng chân.

Thưa bác sĩ nấm móng có biến chứng gì không ạ?

Một số trường hợp nghiêm trọng, nấm móng có thể gây đau đớn và có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho móng của người bệnh. Và nó có thể dẫn đến các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng khác lan ra ngoài bàn chân nếu người bệnh có một hệ thống miễn dịch bị ức chế do thuốc, bệnh tiểu đường hoặc các bệnh khác.

Nếu bị cùng bệnh tiểu đường, người bệnh có thể bị giảm lưu thông máu và cung cấp cho dây thần kinh ở bàn chân. Người bệnh cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng da do vi khuẩn (viêm mô tế bào). Vì vậy, bất kỳ tổn thương nhỏ cho bàn chân  bao gồm nhiễm nấm móng, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn. 

VIÊM DA CƠ ĐỊA VÀ CÁCH CHĂM SÓC DA ĐÚNG CÁCH [1]

Lại có 1 câu hỏi gửi về từ bạn khán giả có tên là Lê Thị Thanh M gửi về cho phòng khám: “ Bs ơi mẹ em bị nấm móng tay liệu có lây cho nhưng người trong gia đình không ạ”

Khi bị bệnh nấm móng, nó sẽ nhanh chóng lây lan khắp bàn tay, chân ở cả hai bên thậm chí có thể lan sang một số bộ phận khác và cũng có thể lây từ người này sang người khác.

Không dùng chung đồ dùng với người bị nấm móng tay, tránh tiếp xúc trực tiếp với vùng móng bị nấm của người bệnh. Gia đình có người bị nấm móng tay nên bạn và các thành viên khác cần có ý thức phòng bệnh, chăm sóc bản thân và móng cẩn thận, tránh đi chân trần trong nhà, hong khô bàn tay, bàn chân sau khi tắm…

Vậy có cách nào để Phòng ngừa bệnh Nấm móng không thưa BS?

Những thói quen sau đây có thể giúp ngăn ngừa nấm móng hoặc tái nhiễm trùng :

Nấm móng

 • Rửa tay và chân thường xuyên. Rửa tay sau khi chạm vào móng bị nhiễm trùng. Giữ ẩm cho móng sau khi rửa.
 • Cắt móng tay thẳng, làm phẳng các cạnh bằng dũa. Khử trùng dụng cụ cắt móng tay sau mỗi lần sử dụng.
 • Mang tất thấm mồ hôi hoặc thay khi đã sử dụng cả ngày.
 • Chọn giày làm bằng vật liệu thông thoáng.
 • Vứt bỏ giày cũ hoặc xử lý chúng bằng chất khử trùng hoặc bột chống nấm.
 • Mang giày dép trong khu vực hồ bơi và phòng thay đồ.
 • Chọn một tiệm làm móng sử dụng các dụng cụ làm móng tiệt trùng cho mỗi khách hàng.
 • Không nên sử dụng sơn móng tay và móng tay nhân tạo.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn về da liễu hãy liên hệ trực tiếp Bác sĩ Trần Thị Thu Huyền hoặc Đông y Tuệ Y Đường để được giải đáp các bạn nhé.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *