FDA cho phép tiếp tục thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 của AstraZeneca

Cơ quan Quản lý Thưc phẩm & Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết không tìm thấy bằng chứng cho thấy vắcxin của hãng AstraZeneca gây ra bệnh cho 2 người đã tham gia thử nghiệm vắcxin.

Cơ quan Quản lý Thưc phẩm & Dược phẩm Mỹ (FDA) quản lý y tế của nước này ngày 23/10 quyết định cho phép tiếp tục thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca hợp tác với Đại học Oxford phát triển.

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn nguồn tin riêng của báo Wall Street Journal cho biết FDA đã hoàn thành việc điều tra của họ liên quan tới 2 trường hợp tình nguyện viên nghi bị phản ứng phụ với vắcxin thử nghiệm và không tìm thấy bằng chứng cho thấy vắcxin của hãng AstraZeneca gây ra bệnh cho 2 người đã tham gia thử nghiệm vắcxin.

Mặc dù vậy, cơ quan này không loại trừ khả năng vaccine có thể liên quan và dự định sẽ yêu cầu các nhà khoa học tiếp tục cung cấp thông tin về 2 trường hợp này.

Trong thông cáo phát ra cùng ngày, Giám đốc điều hành hãng AstraZeneca, ông Pascal Soriot, cho biết quyết định của FDA đã giúp công ty tiếp tục nghiên cứu, phát triển vắcxin của mình nhằm sớm đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Vắcxin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca là một trong những vaccine có nhiều triển vọng nhất đang được thử nghiệm hiện nay.

Nếu kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy an toàn thì đây có thể là vắcxin COVID-19 đầu tiên được tung ra thị trường cho sử dụng rộng rãi vào cuối năm nay.

Tháng trước, AstraZeneca phải tạm ngừng thử ngiệm vắcxin này trên khắp thế giới, kể cả ở Mỹ, sau khi một nữ tình nguyện viên người Anh đã phát bệnh khó hiểu liên quan đến thần kinh sau khi tiêm.

Vụ việc xảy ra sau khi vắcxin trước đó đã bị tạm ngừng thử nghiệm hồi tháng Bảy vì một người tham gia tiêm thử nghiệm cũng phát bệnh liên quan thần kinh.

Tuy nhiên sau đó AstraZeneca đã chứng minh được vắcxin của họ không liên quan tới bệnh của người tham gia nghiên cứu và được cấp phép tiếp tục thử nghiệm lâm sàng.

Việc thử nghiệm vắcxin AstraZeneca sau đó đã được tiếp tục ở các nước bởi cơ quan quản lý y tế của nhiều nước nhận định việc thử nghiệm là an toàn, trừ Mỹ, do FDA vẫn tiếp tục điều tra 2 trường hợp tình nguyện viên phát bệnh nói trên.

Kể từ khi việc thử nghiệm vắcxin Astra Zeneca và Đại học Oxford bị tạm ngừng, các thử nghiệm vắcxin COVID-19 khác của hãng Johnson & Johnson và sản phẩm kết hợp kháng thể của công ty Eli Lilly & Co và thuốc chống virus remdesivir của hãng Gilead Sciences Inc cũng bị tạm dừng.

AstraZeneca là một trong những hãng dược tuyên bố sẽ không cố xin cấp phép để đưa vắcxin ra thị trường sử dụng rộng rãi cho đến khi nào việc thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine hoàn toàn an toàn.

Vắcxin của AstraZeneca và Đại học Oxford đã được thử nghiệm thành công ở giai đoạn 1 và 2. Trong giai đoạn 3, vắcxin này được thử nghiệm trên khoảng 30.000 người tại Mỹ, Anh, Brazil và Nam Phi./.

 (TTXVN/Vietnam+)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *