Khắc phục đau cổ vai gáy cho dân văn phòng

Đau cổ vai gáy dạo này rất phổi biến, mọi người làm văn phòng đến phòng khám trị liệu nhiều. Dân văn phòng là một trong những nhóm đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh cơ xương khớp khá cao, đặc biệt là đau mỏi cổ vai gáy. Do tính chất công việc phải ngồi nhiều, cúi nhiều, thường xuyên vận động, di chuyển vùng cổ vai gáy dưới một tư thế mà các cơn đau nhức, tê mỏi tại vị trí này thường có xu hướng gặp phải rất cao.

Cứ 9/10 người làm công việc liên quan đến máy tính, văn phòng được hỏi đều thừa nhận có những biểu hiện đau mỏi cổ vai gáy cơ bản. Dưới đây là chia sẻ ca bệnh về 1 bệnh nhân làm văn phòng mắc bệnh lí cơ xương khớp đã điều trị tại Phòng khám Tuệ Y Đường. Kính mời quý bạn đọc cùng phòng khám tìm hiểu về trường hợp này nhé!

Ca bệnh điều trị đau cổ vai gáy tại Phòng khám Tuệ Y Đường
Ca bệnh điều trị đau cổ vai gáy tại Phòng khám Tuệ Y Đường

Chia sẻ về căn bệnh đau cổ vai gáy của mình, chị Hương 32 tuổi cho biết:

“Mình bị đau mỏi khắp vùng cổ vai gáy cũng lâu rồi. Mới đầu, biểu hiện đơn giản chỉ là hơi tê tay, hơi mỏi mỏi. Dần dần sau đó cơn đau mới tăng lên, có hôm đau nhức vùng cổ dữ dội, rất khó chịu.

Công việc của mình lại ngồi máy tính liên tục, 8 – 10 tiếng một ngày nên nhiều khi đi làm về, hai tay mỏi rã rời. Có hôm nằm ngủ mà tay tê, cổ mỏi, đau đầu, mất luôn cả giấc ngủ ngon. Nhất là những hôm thời tiết trở lạnh, cơn đau tái phát khiến mình cảm thấy suy nhược, không có tâm trạng làm việc, chỉ biết ngồi bóp vai liên tục cho dịu cơn đau.

Bản thân mình lúc đầu cũng khá chủ quan, không tìm cách điều trị ngay, cho đến khi bệnh nặng thì mới bắt đầu lo lắng. Trước hết vì nó ảnh hưởng quá nhiều đến tâm trạng cũng như hiệu suất công việc, sau đó là khiến sức khỏe của mình sụt giảm nhanh chóng”.

Giống như nhiều người trẻ khác, việc điều trị ban đầu của chị Hương cũng bắt đầu bằng việc sử dụng các đơn thuốc giảm đau Tây y. 

“Mình dùng thuốc Tây được vài hôm thấy đỡ hẳn, không còn triệu chứng đau nhức gì. Tuy nhiên, hiệu quả không kéo dài được lâu. Một thời gian sau, bệnh lại đâu vào đấy, cơn đau nhức, tê bì còn có dấu hiệu nặng lên. Mình hiểu rất rõ về đặc tính của thuốc Tây, biết đây chỉ là phương pháp chữa bệnh tạm thời, giúp điều trị triệu chứng chứ không thể giúp mình khỏi bệnh đau cổ vai gáy hoàn toàn. Hơn nữa, nếu dùng Tây y nhiều, sức khỏe của mình cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ khi chữa đau cổ vai gáy.”

Thuốc tây giảm đau nhưng có nguy cơ gây viêm loét dạ dày
Thuốc tây giảm đau xử lí đau cổ vai gáy nhưng có nguy cơ gây viêm loét dạ dày

Chính vì thế, dùng thuốc Tây được một thời gian, mình đã quyết định chuyển sang đi spa, sử dụng liệu pháp xoa bóp, massage, bấm huyệt để cải thiện bệnh. Nhưng thực tế, bệnh cũng không tiến triển nhiều”.

Chị Hương cũng chia sẻ thêm, mong muốn lớn nhất của chị khi đó chính là tìm được một liệu pháp vừa an toàn, vừa hiệu quả, có thể giúp chị nhanh chóng chấm dứt cơn đau chứ không phải dai dẳng ngày khỏi, ngày đau.

Chữa đau mỏi cổ vai gáy tại Phòng khám Tuệ Y Đường

Chia sẻ cùng đội ngũ nhân viên tại phòng khám, chị Hương cho biết:

“Mình cũng tìm hiểu nhiều phương pháp điều trị lắm, nhưng không thực sự tin tưởng cách chữa nào cả vì thấy đa số thông tin đều rất mơ hồ. Sợ tiền mất, tật mang nên mình cũng không dám thử.

Cho đến một hôm, ngồi nói chuyện cùng cô bạn của mình, chia sẻ về bệnh tình đang gặp phải, mình mới được bạn giới thiệu đến châm cứu, bấm huyệt chữa đau mỏi cổ vai gáy tại Phòng khám Tuệ Y Đường. 

Vì bạn mình đã từng đến và trải nghiệm điều trị tại đây, có kết quả chuyển biến rất tốt nên mình hoàn toàn yên tâm. Mắt thấy, tai nghe bạn mình chia sẻ và khỏe lên, khỏi đau, mình cũng không có nghi ngờ gì mà quyết định đến Trung tâm thăm khám, điều trị thử xem sao. Cuối cùng, kết quả điều trị lại tốt hơn mình mong đợi rất nhiều”.

Tại Phòng khám, chị Hương được bác sĩ CKI. Nguyễn Nhật Minh hàng đầu thăm khám và lên liệu trình điều trị. Liệu pháp sử dụng chính trong trường hợp đau mỏi cổ vai gáy của chị là châm cứu, bấm huyệt, đắp thuốc. Sau hơn 1 tháng kiên trì đều đặn, các cơn đau nhức, tê bì đã cải thiện hoàn toàn. Không những thế, sức khỏe của chị Hương còn có dấu hiệu tốt lên, chị không còn cảm thấy mệt mỏi, các cơn đau đầu cũng hết, tinh thần luôn phấn chấn nên chỉ có thể an tâm làm việc.

Bác sĩ thăm khám miễn phí cho bệnh nhân trước khi trị liệu
Bác sĩ thăm khám miễn phí cho bệnh nhân trước khi trị liệu

“Mình không nghĩ hiệu quả lại tốt như vậy, đúng như lời bạn mình giới thiệu, mình hài lòng cả về hiệu quả chữa bệnh và chất lượng dịch vụ tại đây. Đối với công việc văn phòng của mình, đau mỏi vai gáy là điều không thể tránh khỏi, vì thế khỏi bệnh thôi chưa đủ. Nếu không chăm sóc và dưỡng tốt thì rất dễ bị ảnh hưởng lại. Vậy nên, mình đã quyết định gắn bó với Phòng khám thời gian dài luôn, thường xuyên lui tới đây để chăm sóc sức khỏe”.

Trong tuần đầu tiên, mình điều trị từ 5 buổi cho buổi để khắc phục tình trạng đang đau mỏi cổ vai gáy nặng. Sau tuần đầu tiên, tình trạng đã ổn định rất nhiều. Bây giờ chỉ duy trì từ 1-2 buổi trên tuần để tránh tái phát, tình trạng nặng lên. 

“Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe xương khớp là điều cần thiết, nhất là khi tuổi còn trẻ, nên khi tìm được địa chỉ tốt như tại Phòng khám Tuệ Y Đường, mình không thể bỏ qua. Trước đó, mình cũng thường xuyên đi Spa, nhưng tại Spa, mình chủ yếu được thư giãn, thoải mái, còn đến Tuệ Y Đường, mình vừa được chữa bệnh, vừa được dưỡng bệnh, hiệu quả tốt hơn rất nhiều”.

>>>> Điều trị dứt điểm đau mỏi cổ vai gáy tại Phòng khám Tuệ Y Đường

Vì sao đau cổ vai gáy lại phổ biến ở dân văn phòng

Đối với nhân viên văn phòng, đau vai gáy thường không liên quan nhiều đến tình trạng bệnh lí mà chủ yếu có liên quan đến các tư thế và sinh hoạt sai trong công việc

Các nhà khoa học chia đau vai gáy ra làm 2 nguyên nhân chính:

Do tuần hoàn máu kém nuôi dưỡng các cơ, rối loạn chức năng cơ, cơ thường xuyên bị kéo căng lâu ngày, các cơ ở vùng vai gáy không được vổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng 

 •  Sinh hoạt sai tư thế, ngồi làm việc siêu vẹo, không ngồi thẳng lưng, nằm gục xuống bàn, hoặc nằm ngửa cổ ra ghế, nằm nghiêng hoặc co quắp
 • Thường xuyên ngồi trước quạt, hoặc ngồi điều hòa, thói quen tắm đêm, và thường xuyên tắm bằng nước lạnh
 • Ngồi lâu hàng giờ, không di chuyển làm cho các cơ không chỉ ở vùng vai mà vùng cột sống bị căng mỏi
 • Ngồi bàn ghế không phù hợp với dáng người, như ngồi bàn quá cao, tay phải nhấc cao, làm nâng phần vai gáy, lâu ngày sẽ dẫn đến đau mỏi
 • Thói quen thường xuyên cúi nhìn điện thoại, làm cho cổ luôn cúi, đồng thời gây kéo căng các cơ vùng vai gáy gây đau mỏi
 • Ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên sử dụng các chất kích thích như cafe, …

Do tình trạng bệnh lí, có ảnh hưởng đến các đốt sống cổ, lưng và các dây thần kinh quanh vai gáy

 • Do bệnh lí phủ tạng có sự chèn ép vào các dây thần kinh quanh cổ: Viêm phổi, u não,…
 • Do bệnh lí đốt sống cổ: Như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ,…
 • Do chấn thương, bệnh tại khu vực vai gáy: Chấn thương khớp vai, viêm quanh khớp vai, viêm khuỷu tay,..
 • Do bẩm sinh: dị tật các xương cột sống,….
Tìm hiểu Thoái hóa đốt sống cổ C1 C2 C3 C4 C5 C6
Tìm hiểu Thoái hóa đốt sống cổ C1 C2 C3 C4 C5 C6

Facebook: Tuệ Y Đường

?‍Ths.Bs CKII Trần Thị Thu Huyền

?‍ Bác sĩ Đoàn Dung

?Địa chỉ:166 Nguyễn Xiển – Hạ Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

?Hotline: 0789.501.555 – 0789.502.555 – 0789.503.555

Được tham vấn chuyên môn bởi BS.CKI Nguyễn Nhật Minh.

Người viết: BS. Nguyễn Văn Đông

Tin liên quan

11 thoughts on “Khắc phục đau cổ vai gáy cho dân văn phòng

 1. Hoàng Nguyễn says:

  Dạo này trái gió trở trời cháu hay bị đau cổ vai gáy lắm ạ, phòng khám mình điều trị hiệu quả không ạ?

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Đau mỏi cổ vai gáy điều trị bằng đông y rất hiệu quả. Em đến bác sĩ thăm khám và châm cứu bấm huyệt cho nhé

 2. Bs Minh says:

  Sai tư thế khi làm việc gây nên tình trạng đau mỏi vai gáy, đau lưng rất hay gặp ở dân văn phòng và xoa bóp bấm huyệt kết hợp châm cứu là một phương pháp giải quyết vấn đề này rất hiệu quả và đc các bạn trẻ tin dùng

 3. Cie Linh says:

  Mình làm việc trong văn phòng cả ngày nên rất hay bị mỏi gáy, đau lưng. Cuối tuần tranh thủ qua Tuệ Y Đường thư giãn thấy đỡ hẳn mọi người ạ, recommend mn đến đây thử ạ :33

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *