XUẤT TINH SỚM LÀ GÌ? TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Nam giới là biểu tượng của phái mạnh. Sức mạnh của nam giới thể hiện qua cơ thể, sức lao động, sức khỏe,… và cũng không thể không kể đến sinh lý. Một người đàn ông trông rất khỏe mạnh cũng có thể có vấn đề về “chuyện ấy”, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và mối quan hệ với bạn đời.

Thực tế, nam giới vẫn cảm thấy khó khăn khi nhìn nhận vấn đề tế nhị này và ngại nói đến. Vậy nên không ít nam giới gặp phải vấn đề về sức khỏe sinh lý nhưng luôn ngần ngại chia sẻ, đặc biệt là vấn đề về xuất tinh sớm.

Vậy, xuất tinh sớm là gì? Nguyên nhân và triệu chứng như thế nào? Hãy cũng BS CKI Nguyễn Nhật MinhĐông y Tuệ Y Đường tìm hiểm về căn bệnh này nhé!

XUẤT TINH SỚM LÀ GÌ? TRIỆU CHỨNG & NGUYÊN NHÂN
XUẤT TINH SỚM LÀ GÌ? TRIỆU CHỨNG & NGUYÊN NHÂN

1. Xuất tinh sớm là gì?

BS CKI Nguyễn Nhật Minh cho biết, có rất nhiều định nghĩa về xuất tinh sớm, tuy nhiên chúng ta có thể định nghĩa như sau:

Theo định nghĩa của ISSM (International Society for Sexual Medicine): xuất tinh sớm là tình trạng rối loạn xuất tinh của nam giới với các đặc trưng như:

 • Luôn luôn hoặc gần như luôn luôn xuất tinh sớm hơn hoặc trong vòng 1 phút kể từ khi đưa dương vật vào âm đạo;
 • Không có hoặc gần như không có khả năng kiểm soát xuất tinh;
 • Dẫn đến ảnh hưởng tâm lý như tự ti, căng thẳng, bực bội và né tránh quan hệ tình dục.

Lưu ý:

 • Thời gian có rối loạn trên 6 tháng.
 • Không có rối loạn tâm lý, bệnh toàn thân và nhiễm trùng niệu.
 • Yếu tố môi trường ổn định.
 • Không áp dụng cho quan hệ đồng tính.

Theo WHO – ICD 10 định nghĩa: Xuất tinh sớm là tình trạng không thể kìm hãm được xuất tinh đủ để quan hệ tình dục, biểu hiện bằng các tình huống như:

 • Xuất tinh rất sớm trước khi hoặc ngay sau khi đưa dương vật vào âm đạo (trong vòng khoảng 15 giây trước và khi bắt đầu đưa dương vật vào âm đạo).
 • Xuất tinh sớm trước khi dương vật đủ cương cứng.

>>> HOTLINE TƯ VẤN NAM KHOA: 0789.501.555 <<<

2. Tần xuất nam giới gặp phải hiện tượng xuất tinh sớm

Theo nghiên cứu của Lindau ST tại Mỹ (2007): Tần suất xuất tinh sớm ở nam giới khoảng 27% .

Khảo sát tại châu Á – Thái Bình Dương 03/2009- 04/2009: Tần suất khoảng 20%

Theo nghiên cứu tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức (2012): Tần suất xuất tinh sớm là 14,38%. Trong đó, tần suất xuất tinh sớm nguyên phát là 6,29%; tần suất xuất tinh sớm thứ phát (có kèm rối loạn cương,…) là 8,09%.

Theo thống kê mô hình bệnh tật tại Khoa Nam Khoa – Bệnh viện Bình Dân (2014): tần suất xuất tinh ra sớm tại khu vực phía Nam là 25% .

Theo nghiên cứu của Waldinger và cộng sự năm 2005: Thời gian xuất tinh trung bình: 5,4 phút và 90% số nam giới xuất tinh sớm nguyên phát có thời gian xuất tinh trong vòng 90 giây .

Tần suất xuất tinh sớm ở nam giới nói chung khoảng 20-30% . Tỉ lệ cao nhất ở nam giới từ 18-59 tuổi là 31%.

>>> CÁC MẶT BỆNH NAM GIỚI THƯỜNG GẶP <<<

3. Phân loại:

Bs CKI Nguyễn Nhật Minh cho biết, xuất tinh sớm được chia thành 2 nhóm: Xuất tinh sớm nguyên phát (hay còn gọi là xuất tính sớm cả đời – life long permature ejaculation) và xuất tinh sớm thứ phát (xuất tinh sớm mắc phải – acquired premature ejaculation).

3.1. Nguyên phát

Xuất tinh sớm xuất hiện ngay từ khi bắt đầu lần đầu tiên quan hệ tình dục và thường xuyên gần như luôn luôn xuất hiện khi quan hệ tình dục.

Thời gian xuất tinh khoảng 1 phút.

3.2. Thứ phát

Xuất tinh sớm thứ phát xuất hiện từ từ hoặc đột ngột trên nam giới đang có cuộc sống quan hệ tình dục bình thường. Thường thời gian xuất tinh không quá ngắn như xuất tinh sớm nguyên phát.

Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Khoảng 50% nam giới xuất tinh sớm kém hài lòng với đời sống tình dục của mình, ít thỏa mãn khi quan hệ tình dục và tần suất quan hệ tình dục cũng ít hơn.

Khoảng 50% nam giới xuất tinh sớm mất tự tin khi quan hệ tình dục và dễ dẫn đến căng thẳng, lo lắng, có khi dẫn đến trầm cảm.

Đối với nữ giới, sự hài lòng càng giảm khi nam giới quá căng thẳng khi quan hệ tình dục (khoảng 80%).

Ngoài ra, còn có 2 dạng xuất tinh sớm khác, bao gồm:

 • Xuất tinh sớm theo hoàn cảnh: Không phải lúc nào cũng xuất tinh nhanh mà xảy ra 1 cách ngẫu nhiên và tùy tình huống, thường đi kèm giảm khả năng kiềm chế xuất tinh.
 • Xuất tinh giả sớm: Thời gian chờ xuất tinh 3 – 6 phút, thường đi kèm giảm khả năng kiềm chế xuất tinh.

4. Nguyên nhân:

Nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm bao gồm:

4.1. Sự tăng nhạy cảm của dương vật

Do tăng nhạy cảm của dương vật nên nam giới nhanh đạt tới ngưỡng xuất tinh hoặc do họ có ngưỡng xuất tinh thấp hơn nam giới có ngưỡng bình thường.

4.2. Sự nhạy cảm của các thụ thể 5 – Hydroxytryptamine (5-HT)

Các thụ thể 5 – HT có vai trò kiểm soát sự xuất tinh. Xuất tinh sớm xảy ra khị có sự giảm nhạy cảm với thụ thể 5 – HT2C hay có sự tăng nhạy cảm với thụ thể 5 – HT1A.

Ngoài ra, xuất tinh sớm xảy ra còn do tác động của 1 số yếu tố thuận lợi sau:

– Rối loạn cương: Nam giới có tình trạng rối loạn cương thường có tâm lý phải giao hợp vội vàng để có thể xuất tinh trước khi dương vật xìu dẫn đến xuất tinh sớm.

Thời gian xuất tinh xảy ra ngắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người đàn ông, từ đó ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của dương vật, hình thành vòng xoắn bệnh lý giữa rối loạn cương và xuất tinh sớm.

– Do yếu tố tâm lý, mệt mỏi và stress: Trong đại đa số trường hợp, xuất tinh sớm có liên quan đến những lo lắng (trong nghề nghiệp, về điều kiện vật chất, chuyện gia đình, quan hệ vợ chồng…).

Sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi cả về thể lực và trí óc, nhiều người cảm thấy uể oải, tâm lý không được hào hứng, nếu quan hệ tình dục trong tình trạng như thế này rất dễ xuất tinh sớm.

– Người trẻ rất dễ bị xuất tinh sớm: Nếu xảy ra xuất tinh sớm trong những lần giao hợp đầu tiên, đừng vội nghĩ ngay rằng đã bị bệnh. Đó chỉ là diễn biến bình thường có tính chất quá độ của những người trẻ: chưa có kinh nghiệm, mạnh mẽ về nhu cầu tình dục và dễ xúc động, vì thế khó kiểm soát được xuất tinh.

– Do thói quen thủ dâm: Trong khi thủ dâm, chủ nhân thường có tâm lý bị người khác phát hiện, xấu hổ và căng thẳng nên thường hay vội vàng, mong muốn xuất tinh nhanh, dần dần tạo thành thói quen xuất tinh sớm.

– Các yếu tố khác: do di truyền, rối loạn nội tiết, 1 số bệnh lý mạn tính, hoàn cảnh giao hợp…

>>> Mời bạn đọc đọc thêm: Rượu hắc kỷ tử – Tuệ Y Tửu

5. Tác hại của xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm ảnh hưởng chủ yếu đến tâm lý và sức khỏe sinh sản của nam giới.

– Về phương diện tâm lý thì xuất tinh sớm ảnh hưởng đáng kể đến tinh thần người bệnh như:

+ Gây ra các bệnh lý rối loạn cương dương, liệt dương, tinh thần không ổn định và ảnh hưởng đến công việc thường ngày;

+ Cuộc sống gia đình, vợ chồng gặp trắc trở vì xuất tinh sớm khiến cho cuộc sống chăn gối không đạt đến sự khoái cảm cần thiết và lâu ngày có thể dẫn tới gia đình tan vỡ;

+ Việc người đàn ông tự ti và người phụ nữ không đạt được khoái cảm trọn vẹn cũng ảnh hưởng đến cơ thể gây mệt mỏi, làm rạn nứt mối quan hệ vợ chồng. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân phổ biến gây nên hiếm muộn.

– Về phương diện sinh sản thì xuất tinh sớm không trực tiếp gây nên vô sinh ở nam giới nhưng một số ca bệnh nặng có biến chứng hoặc xuất tinh sớm trước khi dương vật vào âm đạo thì có thể gây vô sinh.

Xuất tinh sớm gây ảnh hưởng đến tâm lý và hạnh phúc của nam giới.
Xuất tinh sớm gây ảnh hưởng đến tâm lý và hạnh phúc của nam giới.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hội chứng tiết dịch niệu đạo ở nam giới

6. Điều trị xuất tinh sớm bằng Tây Y

6.1. Các biện pháp không dùng thuốc

– Mang nhiều bao cao su: Với 4 – 5 lớp bao cao su, cảm giác dương vật sẽ giảm, giúp kéo dài sự xuất tinh. Tuy nhiên, việc mang nhiều lớp cao su khiến người dùng cảm thấy khó chịu, dễ bị tuột đối với những trường hợp muốn quan hệ tình dục an toàn, cũng như không thể áp dụng với trường hợp muốn giao hợp tự nhiên để có con hay trường hợp mẫn cảm, bị dị ứng với bao cao su.

– Thủ dâm trước khi quan hệ khoảng 30 phút: nhờ đó khi quan hệ, sự nhạy cảm của nam giới sẽ giảm đi, đồng thời kéo dài thời gian đạt đến cực khoái. Tuy nhiên, việc này cũng khó áp dụng đối với người lớn tuổi, hoặc người có thể trạng kém.

– Phân tán tư tưởng khi đang giao hợp như đếm từ 1 trở đi,  xem tivi… tuy nhiên cũng không hoàn toàn khả thi và cũng ảnh hưởng đến cảm xúc khi nhập cuộc yêu của bạn và đối phương.

6.2. Tập luyện kiềm chế xuất tinh

Xuất tinh sớm không phải là một chứng bệnh nghiêm trọng. Muốn kiểm soát xuất tinh đòi hỏi sự hiểu biết về thực hành tình dục.

Nên ứng dụng phương pháp tập dượt để trì hoãn xuất tinh, là cách lập lại một phản xạ xuất tinh mới, kéo dài hơn, phá bỏ phản xạ xuất tinh cũ, quá nhanh. Thử trên chính bản thân bằng cách tự kích dục (thủ dâm), làm sao để tự mình đạt đến thời điểm sắp muốn xuất tinh thì dừng lại. Thư giãn rồi làm lại.

Sau khi thử trên bản thân, thực hành với bạn tình để giúp bạn khắc phục tình trạng xuất tinh sớm, cũng bằng cách kích thích chứ không giao hợp, dần dần bạn sẽ biết cách kéo dài thời gian để xuất tinh, bạn tình sẽ ngừng kích thích theo tín hiệu của bạn và bạn sẽ giảm hưng phấn.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng không nên thực hiện quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đế tâm thần kinh, cũng như sẽ ảnh hưởng đến việc xuất tinh tự nhiên sau này.

6.3. Dùng thuốc kéo dài thời gian giao hợp

(Bài viết mang tính chất tham khảo, bạn đọc lưu ý không tự mua thuốc, cần thăm khám và có sự tư vấn kĩ từ bác sỹ)

Một số loại thuốc sử dụng trong xuất tinh sớm có thể kể đến như:

 • Thuốc tê thoa quy đầu
 • Thuốc ức chế men PDE – 5 dùng trong trường hợp vừa có rối loạn cương dương vừa xuất tinh sớm
 • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin

Tuy nhiên, các thuốc kể trên đều là thuốc điều trị xuất tinh sớm không chính thức. Khuyến cáo bệnh nhân không lạm dụng cũng như tự ý sử dụng thuốc.

6.4. Phẫu thuật

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng phẫu thuật không có vai trò trong điều trị xuất tinh sớm!

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho các bạn hiểu rõ về xuất tinh sớm theo y học hiện đại.

Theo đông y, vấn đề xuất tinh sớm liên quan mật thiết đến các tạng phủ trong cần thể, cần thiết cân bằng các chức năng tạng phủ, nâng cao chính khí, bồi bổ cơ thể từ bên trong để nâng cao sức khỏe cũng như sinh lý của nam giới.

Đông y cũng đạt được nhiều thành tựu đáng kể về kết quả điều trị sinh lý nam. Là phương pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay!

Bs CKI Nguyễn Nhật Minh thăm khám bệnh nhân tại Đông Y Tuệ Y Đường.
Bs CKI Nguyễn Nhật Minh thăm khám bệnh nhân tại Đông Y Tuệ Y Đường.

Để biết sâu về xuất tinh sớm theo y học cổ truyền, kính mời bạn đọc chờ đón bài viết kì sau của Đông Y Tuệ Y Đường.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về xuất tinh sớm cũng như các vấn đề sức khỏe sinh lý, vui lòng liên hệ để được tư vấn tốt nhất qua:

? Facebook: Tuệ Y Đường

?️ Bác sĩ CKI Nguyễn Nhật Minh

?️  Bác sĩ Đoàn Dung

?Địa chỉ: 166 Nguyễn Xiển – Hạ Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

?Hotline: 0789.501.555 – 0789.502.555 – 0789.503.555

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Bs CKI Nguyễn Nhật Minh

Người viết: Bs Hà Thủy

 

Tin liên quan

8 thoughts on “XUẤT TINH SỚM LÀ GÌ? TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

  • Trần Anh Dũng 80 says:

   5p hình như là bình thường với trai Việt Nam hay sao đó bác, nhưng nếu muốn cải thiện thì cứ dùng thêm thuốc bổ sinh lý ở đây xem, tôi dùng thấy ok phết!

   • Đông y Tuệ Y Đường says:

    Chào bạn Anh Dũng, cảm ơn bạn đã luôn tin tưởng và ủng hộ dịch vụ của phòng khám. Mong bạn luôn có sức khỏe và hạnh phúc trong gia đình mình!

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Chào bạn Vương Khang, thời gian xuất tinh trung bình của đàn ông Việt Nam thường khoảng 6 – 10 phút, về việc nhận định bản thân có yếu sinh lý hay không cần được hỏi thêm 1 số triệu chứng, bạn có thể gọi đến hotline 0789.501.555 để được bác sỹ giải đáp chính xác nhất nhé!

  • hoangtugio says:

   Tích cực lên ông trước tôi cũng như ông vậy, mà giờ uống thuốc khỏi rồi, không gì là không thể nếu ta kiên trì, cứ đi gặp bác sĩ xem thế nào đã

 1. Đông y Tuệ Y Đường says:

  Chào lolo, bạn yên tâm nhé, xuất tinh sớm hoàn toàn điều trị được, bác sĩ đã điều trị khỏi cho rất nhiều bệnh nhân rồi, b vui lòng liên hệ 0789.501.555 để các bác sĩ hỗ trợ và đặt lịch khám cho bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *