Tuệ Y Đường điều trị hiệu quả thoái hóa Cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng hiện nay rất phổ biến. Gặp ở không chỉ người già mà người trẻ cũng rất là nhiều. BS CKI Nguyễn Nhật Minh chia sẻ rằng: “Việc giới trẻ ngày nay bị thoái hóa sớm là do ngồi nhiều, lối sống sinh hoạt không điều độ nên thận tinh suy giảm, không đảm bảo chức năng chủ cốt tủy của nên sẽ gây ra hiện tượng đó. Dưới đây là chia sẻ một ca bệnh đau lưng điều trị tại Phòng khám Tuệ Y Đường. Kính mời quý bạn đọc cùng tham khảo về ca bệnh này nhé!

1. CHIA SẺ VỀ CA BỆNH ĐIỀU TRỊ TẠI PHÒNG KHÁM TUỆ Y ĐƯỜNG

Bệnh nhân tên là Nguyễn Phúc Hải 34 tuổi, là nhân viên văn phòng. Công việc của bệnh nhân đặc thù là phải ngồi nhiều, ít vận động. Vì thế bệnh nhân rất thường xuyên bị đau mỏi vùng lưng. Mỗi lần đau như thế, bệnh nhân cùng chủ quan nên có chịu cũng không xử trí gì, khiến cho tình trạng cứ ngày càng nặng lên

Bệnh nhân nói rằng :”Tình trạng này cũng kéo dài mấy năm nay rồi nhưng cháu cũng chủ quan nên cứ cố chịu thôi, vì đau cũng không lâu lắm, cứ vài bữa thì cũng sẽ tự khỏi nên không có đi khám bệnh. Tuần trước cháu thấy đau nhiều qua và chạy xuống chân nên đi bệnh viện khám bệnh thì phát hiện ra bị thoái hóa đốt sống thắt lưng L4-L5. Bác sĩ tây y có kê thuốc cho cháu và bảo về nhà nên tập luyện và sinh hoạt điều độ hơn”

Anh H nói rằng: ”Sau khi đi chụp chiếu và bác sĩ kết luận, em cảm thấy khá hoang mang khi biết mình bị thoái hóa sớm thế”

Bác sĩ CKI Nguyễn Nhật Minh giải thích cho bệnh nhân rằng: “Thoái hóa hiện nay rất phổ biến, nó như một quá trình diễn biến tự nhiên của hệ cơ xương khớp. Lí do em còn trẻ mà bị sớm như thế là do em ít hoạt động và khi tình trạng cơ co em không tìm cách xử lý nên ngày càng nặng lên, để rồi xảy ra tình trạng thoái hóa này. Tuy nhiên, em không nên lo lắng về vấn đề này. Xử trí sớm thì em sẽ hoạt động bình thường chứ không vấn đề gì cả”

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng tại Phòng khám Tuệ Y Đường
Xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng tại Phòng khám Tuệ Y Đường

BÁC SĨ TIẾN HÀNH ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH NHÂN

Qua thăm khám thì Bác sĩ kết luận: Bệnh nhân Nguyễn Phúc Hải bị thoái hóa đốt sống thắt lưng L4-L5. Đối chiếu theo y học cổ truyền thì đây là chứng Yêu cốt thống. 

Phương pháp mà Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân này là: Châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và tập các bài tập vận động cho bệnh nhân

Bác sĩ tiến hành châm cứu cho bệnh nhân các bộ huyệt: Thận du, đại trường du, giáp tích L4-L5, Bát liêu…. Châm sau đó tiến hành mắc máy điện xung 20p. Sau đó bác sĩ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt giải các vùng cơ co. 

Tiếp theo bác sĩ chỉ dẫn các bài tập cho bệnh nhân bị Hải. 

Xong buổi trị liệu đầu tiên, bệnh nhân đã cải thiện được rất nhiều.

Bệnh nhân chia sẻ: “Bệnh tình của em đã thuyên giảm rất nhiều rồi, cơ vùng thắt lưng cũng giãn ra rất nhiều sau buổi trị liệu đầu tiên.” – Bệnh nhân vui mừng chia sẻ

Sau 1 liệu trình 7 buổi bệnh nhân đã hoàn toàn khắc phụ được các triệu chứng đau. Tuy nhiên để đề phòng tình trạng tái phát. Bác sĩ CKI Nguyễn Nhật Minh khuyên bệnh nhân đến duy trì tập luyện mỗi tuần 1 lần để phòng bệnh hiệu quả. Vì các bệnh lí cơ xương khớp này rất dễ tái phát.

Châm cứu điều trị bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng
Châm cứu điều trị bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN THOÁI HÓA CỘT SỐNG THẮT LƯNG

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới thoái hóa cột sống thắt lưng. Bên cạnh sự lão hóa của cơ thể thì tính chất công việc, di truyền, chế độ ăn uống hay vận động cũng có thể gây nên bệnh lý này.

Quá trình điều trị của người bệnh sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nếu như xác định đúng được nguyên nhân hình thành.

>>> Hết đau lưng tại Phòng khám Tuệ Y Đường

1. Lão hóa tự nhiên của cơ thể

Lão hóa là quy luật của tự nhiên mà con người không thể tránh khỏi. Theo thời gian, các khớp xương cũng dần yếu và có những biểu hiện của thoái hóa. Từ đó xuất hiện các bệnh lý liên quan là thoát vị đĩa đệm và gai cột sống.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, các biểu hiện của thoái hóa diễn ra nhanh hơn. Có nhiều người xuất hiện tình trạng thoái hóa cột sống ngay sau tuổi 30.

2. Tính di truyền

Di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh lý thoái hóa cột sống lưng và các đốt sống cổ. Nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh lý về xương khớp thì các thành viên khác cũng có nguy cơ cao bị viêm cột sống hay các khớp khác trên cơ thể.

3. Hoạt động không đúng tư thế

Hoạt động không đúng tư thế là nguyên nhân gây nên thoái hóa đốt sống ở nhiều đối tượng khác nhau. Các tư thế sai mà nhiều người bệnh mắc phải như: duy trì một tư thế làm việc (đứng hay ngồi) trong thời gian dài.

Ngoài ra, tùy vào tính chất công việc của từng đối tượng mà bệnh lý tiến triển nhanh hơn. Những người phải mang vác vật nặng trên lưng hoặc vai, ngồi làm việc tại văn phòng, thường xuyên ngủ gục trên bàn dễ mắc các bệnh liên quan đến cột sống.

Sai tư thế có thể dẫn tới các bệnh lí cơ xương khớp rất khôn lường
Sai tư thế có thể dẫn tới các bệnh lí cơ xương khớp rất khôn lường

4. Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến các khớp

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các khớp xương, đặc biệt là cột sống. Người có chế độ ăn uống không khoa học có nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp cao hơn những đối tượng còn lại.

Việc ăn uống thiếu chất dinh dưỡng như canxi, kali, sắt, các vitamin và khoáng chất khác không chỉ khiến cơ thể nhanh lão hóa mà còn làm suy giảm hệ miễn dịch. Các thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, các chất kích thích cũng khiến hiện tượng thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.

5. Chấn thương gây nên thoái hóa cột sống

Trong quá trình sinh hoạt và làm việc, nhiều người gặp phải những chấn thương có ảnh hưởng tới cột sống lưng hay các đốt sống cổ. Những chấn thương này dù nặng hay nhẹ đều khiến hiện tượng thoái hóa ở khu vực này diễn ra nhanh hơn. Các đốt sống và đĩa đệm bị tổn thương và suy yếu dần.

Người bị chấn thương có nguy cơ mắc bệnh gai cột sống, thoát vị đĩa đệm cao hơn những người khác. Đặc biệt là những trường hợp chấn thương không được điều trị tận gốc.

ĐỐI TƯỢNG DỄ BỊ THOÁI HÓA CỘT SỐNG

Thoái hóa cột sống thắt lưng, cột sống cổ có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, cụ thể:

 • Người tuổi cao, cơ thể đang dần lão hóa
 • Thừa cân, béo phì có nguy cơ cao mắc thoái hóa cột sống lưng
 • Người gặp phải chấn thương cột sống trong sinh hoạt hay lao động
 • Những người có lối sống không lành mạnh, không tập thể dục thường xuyên và sử dụng nhiều chất kích thích.
 • Sức khỏe tinh thần như thường xuyên căng thẳng, lo lắng, trầm cảm.
 • Những người có người thân mắc bệnh về xương khớp, thoái hóa cột sống lưng và cổ.

PHÒNG NGỪA THOÁI HÓA CỘT SỐNG

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, đốt sống cổ có thể phòng ngừa bằng cách xây dựng những thói quen tốt trong ăn uống, sinh hoạt.

1. Điều chỉnh tư thế ngồi và đứng 

Những người thường xuyên phải mang vác nặng, làm việc ngồi và đứng trong thời gian dài cần điều chỉnh tư thế đúng để phòng ngừa các bệnh về xương khớp. Việc mang vác những vật có khối lượng lớn trên vai khiến cột sống bị tổn thương, dẫn tới thoái hóa hoặc viêm khớp.

Những người làm việc văn phòng phải ngồi trong thời gian dài nên thường xuyên thay đổi tư thế hay khởi động cơ thể. Bạn nên đứng dậy đi lại từ 3 – 4 lần trong mỗi buổi làm việc. Đồng thời, bạn cần duy trì tư thế ngồi đúng, lưng thẳng cách màn hình từ 50cm để bảo vệ mắt và cột sống.

Bài tập hiệu quả cho người thoái hóa cột sống thắt lưng
Bài tập hiệu quả cho người thoái hóa cột sống thắt lưng

2. Duy trì luyện tập thể thao

Luyện tập thể thao đều đặn là cách giúp tăng lượng máu và oxy đến các tế bào, các cơ và khớp xương trên cơ thể. Các khớp nhận đủ chất dinh dưỡng sẽ khỏe mạnh và linh hoạt, hạn chế hiện tượng thoái hóa sớm.

Đồng thời trong quá trình tập luyện, cơ thể còn tiết ra hormon endorphins giúp giảm căng thẳng, ngăn chặn những cơn đau. Vì vậy, bạn nên duy trì luyện tập thể thao mỗi ngày bằng các bài tập như chạy bộ, tập gym, bơi lội, aerobic…

3. Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học

Chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp hệ xương khớp của cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa được nhiều bệnh tật. Trong chế độ ăn hằng ngày, bạn nên bổ sung các nhóm dưỡng chất như:

 • Bổ sung vitamin D và Canxi: Đây là hai thành phần dinh dưỡng quan trọng quyết định lớn đến sức khỏe hệ xương khớp. Các bữa ăn nên chứa nhóm thực phẩm chứa nhiều hai chất này như sữa, phomat, thịt, cá hồi, rau súp lơ, nấm, ngũ cốc…
 • Nhóm thực phẩm chứa omega và vitamin E, chất chống oxy hóa: Những chất này giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa của cơ thể, hạn chế thoái hóa cột sống, gai đốt sống.
 • Hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo: Nhóm thực phẩm này gây nên tình trạng béo phì, trọng lượng cơ thể lớn gây áp lực đến hệ xương khớp. Xương của những người béo phì thường dễ tổn thương và gặp nhiều bệnh lý hơn.
 • Uống nhiều nước: Trong ngày, người trưởng thành nên uống đủ từ 1,5 – 2 lít nước để đảm bảo hoạt động của các khớp trong cơ thể.

4. Tránh xa các chất kích thích

Rượu, bia, cafe, thuốc lá được coi là kẻ thù của khớp. Sử dụng quá nhiều chất kích thích khiến sức khỏe suy giảm, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Các khớp xương không được bảo vệ, trở nên yếu ớt và dễ bị viêm. Do đó, để bảo vệ xương khớp, bạn cần tránh xa những chất kích thích.

Facebook: Tuệ Y Đường

?‍Ths.Bs CKII Trần Thị Thu Huyền

?‍ Bác sĩ Đoàn Dung

?Địa chỉ:166 Nguyễn Xiển – Hạ Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

?Hotline: 0789.501.555 – 0789.502.555 – 0789.503.555

Được tham vấn chuyên môn bởi BS.CKI Nguyễn Nhật Minh.

Người viết: BS. Nguyễn Văn Đông.

Tin liên quan

7 thoughts on “Tuệ Y Đường điều trị hiệu quả thoái hóa Cột sống thắt lưng

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Với tuổi 34 trong thời đại hiện tại thì không còn sớm nữa. Các bệnh lý về cơ xương khớp bây giờ tỉ lệ rất trẻ hóa rất sớm em nhé

 1. Phan Ngọc Long says:

  Mình đã điều trị được 4 buổi rồi, giờ cũng đỡ được đến 80-90%, bs khuyên đi đủ liệu trình cho dứt điểm hẳn đây.

 2. bùi hiền says:

  mình bị thoái hóa đốt sống lưng, nhà ngay gần phòng khám nên thường xuyên qua đây trị liệu. hiện tại mình đã thấy đỡ đau mỏi hơn nhiều. cảm ơn các bác sĩ tuệ y đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *