SỰ THAY ĐỔI GIẢI PHẪU VÀ SINH LÝ CỦA THAI PHỤ

Khi có thai cơ thể người phụ nữ có những thai đổi lớn về giải phẫu sinh lý như thay đổi ở tử cung, buồng trứng, âm đạo… và toàn cơ thể để tham gia vào quá trình thai nghén. Việc hiểu rõ những thay đổi này mời các bạn cùng theo dõi bài chia sẻ của  Ths.Bs Thu Huyền – Trưởng khoa khám bệnh của Phòng khám Đông y Tuệ Y Đường về vấn đề này

1. THAY ĐỔI VỀ NỘI TIẾT

 • Trong khi mang thai cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi lớn về giải phẫu, sinh lý và sinh hoá. Những thay đổi này xảy ra rất sớm sau khi thụ tinh và kéo dài trong suốt thời kỳ thai nghén. Nguyên nhân của các sự thay đổi này là do thay đổi về nội tiết – thần kinh gây ra.
 • Hai loại nội tiết tố thay đổi nhiều trong khi có thai là hCG (human Chorionic Gonadotropin) và các Steroid.

1.1. hCG:

 • Là hormon hướng sinh dục rau thai, được tạo thành từ hai tiểu đơn vị a và b. hCG được rau thai chế tiết rất sớm, trong những tuần đầu do cả hai loại đơn bào nuôi (tế bào Langhans) và hợp bào nuôi (syncytiotrophoblast), sau đó chủ yếu bởi hợp bào nuôi. Có thể phát hiện hCG trong huyết tương hoặc nước tiểu của thai phụ vào ngày thứ 8 tới thứ 9 sau khi thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết tương của mẹ tăng gấp đôi sau mỗi 48 giờ và đạt đỉnh điểm vào khoảng ngày thứ 60 đến 70 của thai kỳ. Sau đó, nồng độ giảm dần tới điểm thấp nhất vào khoảng ngày thứ 100 đến 130 của thai kỳ.

1.2. Các steroid

 • Hai steroid quan trọng nhất là progesteron và estrogen. Lượng nội tiết này tăng lên đều đặn trong quá trình mang thai và đạt mức cao nhất vào tháng cuối của thai kỳ. Trước khi chuyển dạ đẻ một vài ngày progesteron và estrogen sẽ giảm thấp xuống một cách đột ngột.
https://tueyduong.com/cam-nang-bo-tui-khi-su-dung-thuoc-dat-phu-khoa/
Hormon thay đổi trong thời kỳ mang thai

a. Progesteron: Do hoàng thể sản xuất ra trong vài tuần lễ đầu khi mới có thai, sau đó từ bánh rau. Quá trình sinh tổng hợp của progesteron sử dụng LDL cholesterol của người mẹ . Lượng sản xuất tối đa là 250 mg/ngày. Tác dụng:

– Giảm trương lực cơ trơn: Giảm co bóp của dạ dày, đại tràng, giảm trương lực cơ tử cung và bàng quang, niệu quản.

– Giảm trương lực mạch máu: Áp lực tâm trương giảm, giãn tĩnh mạch

– Tăng thân nhiệt

– Tăng dự trữ mỡ

– Tăng nhịp thở, giảm CO2 trong phế nang và máu động mạch.

– Làm phát triển tuyến vú.

b. Estrogen: Trong 2-4 tuần đầu tiên của thai kỳ, lượng estrogen trong cơ thể người mẹ chủ yếu do hoàng thể thai nghén sản xuất. Vào tuần thứ 7 của thai kỳ, trên 50% estrogen được sản xuất từ bánh rau.Trong bánh rau, các lá nuôi tiết ra 2 loại estrogen gồm 17b-estradiol và estriol. Lượng estrogen sản xuất tối đa khoảng 30–40 mg/ngày, trong đó estriol chiếm khoảng 85%, nội tiết tố này tăng cho đến khi đủ tháng. Tác dụng:

– Làm tăng trưởng và kiểm soát chức năng của tử cung.

– Cùng với progesteron làm cho tuyến vú phát triển.

– Làm biến đổi thành phần hoá học của mô liên kết, giúp cho mô này chun giãn hơn, các bao khớp mềm ra và các khớp di động dễ dàng.

– Giảm bài tiết natri, gây ứ đọng nước trong cơ thể.

 c. Lactogen rau thai (human Placental Lactogen – hPL): Hàm lượng hPL tăng lên đều đặn cùng với sự phát triển của bánh rau trong suốt thai kỳ. Các tác dụng chuyển hoá bao gồm cung cấp nguồn năng lượng cho quá trình trao đổi chất ở mẹ và dinh dưỡng của thai nhi; kháng insulin dẫn tới làm tăng mức insulin ở mẹ và tham gia vào quá trình tạo sữa

d. Relaxin: Được chế tiết từ hoàng thể thai nghén, nội sản mạc và bánh rau. Hàm lượng cao nhất đạt trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Relaxin tác động lên cơ tử cung, kích thích adenyl cyclase và làm giãn tử cung

Thay đổi nội tiết khi mang thai
Thay đổi nội tiết khi mang thai

e. Các tuyến nội tiết khác – Tuyến thượng thận: Về hình thái học ít thay đổi khi có thai, nồng độ cortisol trong huyết tương tăng đáng kể. Tuyến thượng thận là nguồn duy nhất sản xuất cortisol khi mới có thai, về sau người ta cho rằng bánh rau sản sinh ra nội tiết tố này khoảng 25mg mỗi ngày. Nội tiết tố này được gắn vào globulin dưới dạng transcortin, do đó ít có tác dụng toàn thân.

– Tác dụng: Làm tăng đường huyết, làm thay đổi hoạt động của kháng thể. Aldosteron cũng do tuyến thượng thận của mẹ tiết ra, trong khi có thai lượng nội tiết tố này tăng nhiều gây tình trạng ứ đọng nước và muối trong cơ thể.

– Tuyến yên: Trọng lượng tăng hơn bình thường từ 0,6 – 0,86g. FSH, LH không được chế tiết trong suốt thai kỳ, hàm lượng prolactin tăng đều trong khi mang thai. Hiện tượng tiết sữa chỉ xuất hiện khi hàm lượng prolactin vẫn cao và estrogen giảm.

– Tuyến giáp: To, có thể xuất hiện bướu giáp tồn tại một thời gian.

– Tuyến cận giáp: Sản xuất nội tiết tố cận giáp giúp kiểm soát sự phân bố canxi. Trong thai kỳ thường có tình trạng hạ canxi máu do canxi được huy động cho thai.

>>>>>> Xem thêm: HORMON THAY THẾ CHO NGƯỜI MÃN KINH

2. THAY ĐỔI GIẢI PHẪU VÀ SINH LÝ Ở BỘ PHẬN SINH DỤC

2.1. Thân tử cung.

 a, Trọng lượng: Bình thường nặng 50- 60g, cuối thai kỳ có thể tử cung nặng đến 1000g. Các yếu tố dẫn đến tăng trọng lượng tử cung:

– Phì đại sợi cơ tử cung: Sợi cơ dài thêm tới 40 lần, rộng gấp 3-5 lần.

– Tăng sinh các mạch máu và xung huyết.

– Tăng giữ nước ở cơ tử cung.

b. Hình thể

– Ba tháng đầu tử cung có hình cầu, cực dưới phình to, có thể sờ thấy qua túi cùng bên âm đạo, đó là dấu hiệu Noble.

– Ba tháng giữa tử cung có hình trứng, cực nhỏ ở dưới, cực to ở trên.

– Ba tháng cuối tử cung có hình dáng phù hợp với tư thế của thai nhi bên trong.

c. Vị trí

Khi chưa có thai, tử cung nằm trong tiểu khung. Khi mang thai, từ tháng thứ hai trở đi mỗi tháng tử cung lớn lên, trên khớp vệ trung bình mỗi tháng 4cm. Dựa vào tính chất này, người ta có thể tính được tuổi thai theo công thức:

Tuổi thai( tháng)= Chiều cao tử cung (cm)/4 +1

d. Cấu tạo

– Cơ tử cung gồm 3 lớp:

+ Lớp ngoài là lớp cơ dọc, lớp trong là lớp cơ vòng, quan trọng nhất là lớp cơ giữa gọi là lớp cơ đan. Đây là lớp cơ dày nhất, các sợi cơ đan chéo nhau về mọi hướng, trong lớp này có nhiều mạch máu.

+ Ở đoạn dưới không có lớp cơ đan. Sau khi sổ rau, lớp cơ này co chặt lại tạo thành khối an toàn của tử cung để thực hiện cầm máu sinh lý.

+ Bình thường cơ tử Thay đổi giải phẫu và sinh lý thai phụ cung dày 1cm, khi có thai ở tháng thứ 4-5 lớp cơ này dày nhất có thể lên 2,5 cm, vào cuối thai kỳ lớp cơ này giảm xuống còn 0,5 – 1 cm.

Niêm mạc tử cung: Khi có thai niêm mạc tử cung biến đổi thành ngoại sản mạc, gồm ba phần: ngoại sản mạc trứng, ngoại sản mạc tử cung và ngoại sản mạc tử cung – rau.

Tử cung lớn theo tuổi thai
Tử cung lớn theo tuổi thai

e. Sinh lý

– Mật độ: Khi chưa có thai mật độ tử cung chắc. Dưới tác dụng của các nội tiết tố khi có thai tử cung mềm.

– Khả năng co bóp và co rút: Khi có thai tử cung tăng mẫn cảm, dễ bị kích thích và co bóp

2.2. Eo tử cung:

Khi chưa có thai eo tử cung dài 0,5 – 1 cm, khi có thai eo tử cung giãn rộng dần, dài và mỏng ra trở thành đoạn dưới, đến cuối giai đoạn một của cuộc chuyển dạ đẻ, đoạn dưới tử cung dài 10cm.

– Về giải phẫu eo tử cung chỉ có hai lớp cơ, đó là lớp cơ dọc và lớp cơ vòng, không có lớp cơ đan. Do đó đoạn dưới tử cung dễ vỡ nhất khi chuyển dạ và dễ chảy máu khi rau bám thấp. Khi có thai eo tử cung mềm ra, khi khám tưởng như thân tử cung tách rời khỏi phần cổ tử cung, đó là dấu hiệu Hegar.

2.3. Cổ tử cung: Cổ tử cung mềm dần, có màu tím nhạt do tăng tuần hoàn và phù nề toàn bộ cổ tử cung. Ngay sau khi thụ thai, chất nhầy ống cổ tử cung đặc lại và tạo thành nút nhầy bít chặt cổ tử cung. Khi chuyển dạ nút nhầy bong ra và được tống ra ngoài.

 2.4. Âm hộ, âm đạo: Có sự tăng sinh mạch máu, xung huyết trong da và cơ của vùng tầng sinh môn và âm hộ, các mô liên kết mềm hơn. Do hiện tượng xung huyết, niêm mạc âm đạo có màu tím nhạt và tăng tiết dịch (dấu hiệu Chadwick). Độ pH của môi trường âm đạo dao động từ 3,5 – 6.

>>>> Xem thêm: BĂNG VỆ SINH HÀNG NGÀY CÓ THẬT SỰ TỐT?

2.5. Buồng trứng

Hoàng thể thai nghén chế tiết progesteron tối đa trong 6-7 tuần đầu của thai kỳ, sau đó giảm dần và được thay thế bởi bánh rau.

Do tác dụng của hoàng thể thai nghén các nang noãn không chín, người phụ nữ không hành kinh và không xảy ra hiện tượng phóng noãn. Từ tháng thứ tư trở đi, hoàng thể thai nghén thoái hoá dần và teo đi.

Buồng trứng to lên, phù và xung huyết trong khi có thai.

2.6. Vòi trứng: Có hiện tượng xung huyết và mềm ra.

3. THAY ĐỔI GIẢI PHẪU VÀ SINH LÝ Ở CƠ QUAN KHÁC

3.1. Thay đổi ở da, cân, cơ

– Ở da có thể xuất hiện các vết sắc tố, chủ yếu tập trung ở mặt và cổ, đường trắng giữa bụng.

–  Quầng vú và da vùng cơ quan sinh dục cũng tăng sắc tố. Thành bụng bị giãn nở ra, các vết rạn thường thấy ở hai hố chậu, bụng, ngực và mặt trong đùi.

– Các cơ thành bụng, cân cơ thẳng to giãn rộng.

Thay đổi về da ở phụ nữ có thai
Thay đổi về da ở phụ nữ có thai

 3.2. Thay đổi ở vú

– Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, người phụ nữ thường có cảm giác căng và ngứa ở vùng vú.

– Sau tháng thứ 2, tuyến sữa và ống dẫn sữa phát triển làm vú to và căng lên, quầng vú sẫm màu, các hạt Montgomery nổi lên, núm vú to và sẫm màu, hệ thống tuần hoàn tăng, các tĩnh mạch to và nổi lên, nhìn thấy ở dưới da gọi là lưới tĩnh mạch Haller. Sau những tháng đầu tiên có thể gặp hiện tượng tiết sữa non

3.3. Một số thay đổi khác

Nhiệt độ: Trong 3 tháng đầu do tác dụng của hoàng thể thai nghén nên thân nhiệt cao trên 37 độ C, từ tháng thứ tư nhiệt độ trở lại bình thường.

– Trọng lượng cơ thể: Có thể tăng đến 25% so với khi không mang thai, trung bình khoảng 12 kg. Tăng cân chủ yếu xảy ra vào nửa sau của thời kỳ thai nghén, khoảng 0,5 kg mỗi tuần. Hiện tượng tăng cân là do sự tăng trưởng của khối thai, các tạng của mẹ tăng dự trữ mỡ, protein và sự gia tăng thể tích máu, dịch kẽ của mẹ.

+ Vú: 1 – 1,5 kg

+ Tử cung: 0,5 – 1kg

+ Thai, bánh rau: 5kg

+ Dự trữ mỡ dưới da, dự trữ protein: 4 -4,5 kg

+ Nước điện giải: 1- 1,5 kg – Chuyển hoá: Trong thai nghén người ta quan sát thấy chuyển hoá cơ bản cao, nhịp tim, hô hấp tăng để thích hợp với các đòi hỏi của thai.

+ Nhu cầu năng lượng cần khoảng 2500 cal/ ngày.

+ Thai nghén bình thường có một số đặc điểm chuyển hoá sau: Giảm đường huyết trung bình khi nhịn ăn, tăng đường huyết sau bữa ăn và tăng insulin huyết. Những đặc điểm này đảm bảo việc cung cấp glucose liên tục tới thai nhi. Nếu tuyến tuỵ không cung cấp đủ insulin có thể dẫn đến đái tháo đường thai nghén

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần hỗ trợ vấn đề, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất qua: 

Facebook: Tuệ Y Đường

Ths.Bs CKII Trần Thu Huyền

Bác sĩ Đoàn Dung

Địa chỉ: 166 Nguyễn Xiển – Hạ Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0789.503.555 – 0789.502.555

Tin liên quan

6 thoughts on “SỰ THAY ĐỔI GIẢI PHẪU VÀ SINH LÝ CỦA THAI PHỤ

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Nếu bạn chưa xác định có thai hay không, thì trước hết cần làm xét nghiệm xác định HCG và siêu âm để chẩn đoán có thai hay không. Bạn gọi hoặc nhắn tin zalo số 0789503555 để được bác sĩ tư vấn nhé!

 1. Hoàng Diễm says:

  Cháu mang thai tháng thứ 5 rồi bị nôn nghén dữ lắm, cháu chả ăn được gì, ngửi cái gì cũng buồn nôn, tháng thứ 5 ròi mà chả thấy tăng được bao nhiêu cân, cháu sợ cháu không đủ chất nuôi bé. Bác sĩ làm ơn giúp cháu đỡ nghén với, cháu mệt mỏi stress quá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *