Q&A – HỎI ĐÁP BỆNH VẢY NẾN (PHẦN 1)

Bệnh vảy nến mang tính chất mãn tính, với những tổn thương gây mất thẩm mỹ ngoài da. Bệnh tái phát từng đợt khiến tâm lý người bệnh bị ảnh hưởng – đây cũng là vấn đề khiến nhiều người bệnh quan tâm. Vì thế hãy cùng Phòng Khám đông y Tuệ Y Đường tìm hiểu kỹ hơn về những thắc mắc, câu hỏi mà độc giả gửi về nhé!

Ngọc Quỳnh ( 20 tuổi, Quảng Ninh): Mình có người yêu bị vảy nến. Vậy xin hỏi Phòng Khám bệnh vảy nến có lây hay không và nguyên nhân nào dẫn đến bị bệnh ạ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn Quỳnh đã đặt câu hỏi cho Phòng Khám Đông y Tuệ Y Đường. Về vấn đề bệnh vảy nến có lây không thì câu trả lời là KHÔNG, các thương tổn da của bệnh vẩy nến nhìn có vẻ ghê sợ nhưng không phải là bị nhiễm trùng hay là vết thương hở. Vẩy nến không lây qua tiếp xúc thông thường, không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe cộng đồng và cũng không gây nguy hiểm cho người khác. Tuy hiện nay căn nguyên bệnh vẫn chưa rõ. Người ta cho rằng đây là một bệnh tự miễn, liên quan đến rối loạn miễn dịch và yếu tố di truyền, thường bùng phát khi có yếu tố thuận lợi.

Tuệ Y Đường chúc các bạn sức khỏe!

Hữu Phạm (35 tuổi, Nam Định) : Tôi bị vẩy nến, đi chữa khắp nơi không khỏi, cứ mẩn ngứa khắp người và da đầu, Phòng Khám tư vấn giúp cách điều trì cũng như ăn uống tắm gội ra sao cho đỡ bệnh?

Trả lời:

Cảm ơn anh Phạm đã đặt câu hỏi cho Phòng Khám Đông y Tuệ Y Đường. Bệnh vảy nến cho đến nay chưa có thuốc chữa khỏi dứt điểm, mọi phương pháp điều trị nhằm giúp ổn định bệnh,hạn chế tái phát bệnh. Bệnh vảy nến được bộ y tế rất quan tâm vì tính chất mạn tính không khỏi nên bạn có thể chuyển bảo hiểm lên tuyến chuyên khoa để quản lý bệnh kéo dài. Nhất là khi đã bị khắp người thì có thể bạn đã cần dùng thuốc toàn thân rồi. Ăn uống tắm gội sẽ không đỡ bệnh được nhiều nữa.

Tuệ Y Đường chúc anh sớm cải thiện làn da và luôn lạc quan trong cuộc sống!

Đỗ Thị Tư (53 tuổi, Quảng Nam): Tôi bị vảy nến đã 3 năm nay, cũng đã có những đợt điều trị ổn định và cũng có những đợt lại bùng phát. Xin hỏi Phòng Khám những điều nào cần lưu ý về chế độ sinh hoạt của bệnh vảy nến?

Trả lời:

Cảm ơn bác Tư đã đặt câu hỏi cho Phòng Khám Đông y Tuệ Y Đường. Phòng Khám xin đưa ra một số lưu ý cho người bệnh bị vảy nến như sau:

– Tránh căng thẳng.
– Tránh kỳ cọ và bóc da.
– Tránh để vùng da bị bệnh tiếp xúc với các chất có tính kiềm.
– Tránh nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn ngoài da.
– Nên giữ tinh thần lạc quan, xác định tư tưởng sống chung với bệnh tật.
– Tránh uống rượu bia. Rượu là tác nhân làm cho tình trạng bệnh nặng lên.
– Chế độ ăn nên bổ sung nhiều các và rau xanh, hoa quả tươi. Hạn chế đồ ăn nướng, rán, mỡ động vật, các thuốc ăn có tính cay nóng.
– Nên uống nhiều nước.

Tuệ Y Đường chúc bác luôn dồi dào sức khỏe!

Mời bạn đọc tiếp tục gửi những câu hỏi, thắc mắc về Da liễu để Phòng Khám đông y Tuệ Y Đường có thể giải thích, tư vấn cụ thể hơn. Tuệ Y Đường chúc bạn đọc sức khỏe!

Hotline: 078 950 2555

” Có thể bạn quan tâm: Bệnh lý Vảy nến “

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *