Phèn chua – Hỗ trợ điều trị bệnh VẢY NẾN

Bệnh vẩy nến là một bệnh viêm da mạn tính do tự miễn với các triệu chứng viêm da, đỏ da, có vảy trắng bám trên bề mặt tổn thương. Hiện nay các phương pháp điều trị bệnh chỉ có tác dụng ổn định và kiểm soát bệnh. Thực tế chúng ta có thể áp dụng những phương pháp dân gian hỗ trợ điều trị bệnh an toàn, dễ thực hiện mà không kém phần hiệu quả. Một trong số đó phương pháp sử dụng phèn chua- một nguyên liệu quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. 

Phèn chua chưng cất có tác dụng hỗ trợ điều trị vảy nến

Vẩy nến là một bệnh ngoài da biểu hiện bằng những chấm, vết hoặc mảng; thường hình tròn, ranh giới rõ rệt, gồ cao hơn mặt da; với 2 loại tổn thương cơ bản: lớp vẩy màu trắng đục như xà cừ, khô, dễ vụn, cạo ra như bột trắng; thành từng lớp, gồ cao hơn mặt da, bong lớp này lớp khác lại đùn lên. Nền đỏ: làm nền cho lớp vẩy, có khi ăn lan xung quanh lớp vẩy, vết đỏ ranh giới rõ rệt, khô, hơi cộm, ấn kính thì lặn.

Trong lâm sàng, người ta phân biệt thành các thể: thể giọt, thể đồng tiền, thể mảng và 2 thể biến chứng là vẩy nến đỏ da và vẩy nến khớp.

YHCT gọi vẩy nến là bạch sang, tùng bì tiễn; là một bệnh ngoài da mạn tính, hay tái phát. Bệnh hay phát vào mùa đông, ở da đầu và mặt, tứ chi; nặng có thể phát ra toàn thân, có thể kèm theo sưng các khớp tay chân. Nguyên nhân là do huyết nhiệt lại gặp phải phong mà gây bệnh ở ngoài da, phong làm huyết táo không dinh dưỡng da gây bệnh vẩy nến.

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc, vị thuốc hỗ trợ điều trị vảy nến hiệu quả, dễ thực hiện. Một trong số đó là vị thuốc phèn phi. Phèn phi còn có tên gọi là khô phàn, khô phèn. Một vị thuốc được bào chế từ phèn chua- một nguyên liệu rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày.

Phèn  phi có tên khoa học là Alumen, Sulfas Alumino Potassicus. Trong tây y, phèn phi được dùng làm se, sát trùng vết thương, bôi họng (5g phèn chua trong 20g mật ong) hoặc cầm máu chân răng (dạng bút chì). Theo đông y, phèn phi có vị chua, tính hàn, không độc, vào kinh tỳ, có tác dụng táo thấp, giải độc, sát trùng, làm hết ngứa . Do đó có khả năng hỗ trợ điều trị, ổn định bệnh vảy nến.

Cách thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị 500g phèn chua sạch
 • Sau đó bắc lên chảo nóng rang đảo đều tay
 • Cho tới khi nước bốc hơi hết cho 1 vị xốp trắng nhẹ, khô ta thu được phèn phi hay khô phàn.
 • Để nguội , cho vào hũ thủy tinh bảo quản và dùng dần.

Phèn chua chưng cất tạo thành phèn phi

Đun nước tắm điều trị bệnh

 • Mỗi lần tắm pha 1-2 thìa bột phèn phi vào nước ấm.
 • Ngâm và tắm trong thời gian 10-15 phút.
 • Thực hiện đều đặn 3-4 lần/tuần

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng bài thuốc ngâm rửa:

 • Phèn phi 120g
 • Cúc hoa dại 240g
 • Xuyên tiêu 120g
 • Mang tiêu 500g

Sắc tất cả các vị thuốc trên, pha với nước tắm hoặc ngâm mỗi ngày hoặc cách nhật, dùng cho trường hợp bệnh nhân tổn thương rộng.

Điều trị vảy nến bằng phèn phi là một phương pháp dân gian đã được áp dụng và mang lại hiệu quả. Tuy nhiên người bệnh cần kiên trì thực hiện, kết hợp với chế độ ăn uống , sinh hoạt khoa học hợp lí. Trước khi thực hiện , người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị, và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Phòng Khám đông y Tuệ Y Đường – Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe!

 

 

 

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *