Những bài thuốc Đông y trị rong kinh hiệu quả nhất

Đã là phụ nữ, có lẽ ai cũng sẽ bị rối loạn kinh nguyệt ít nhất một lần trong đời. Để cải thiện tình trạng này, nhiều chị em phụ nữ đã tìm đến chữa rong kinh bằng Đông y. Các bài thuốc vừa nhanh khỏi bệnh, vừa an toàn không có tác dụng phụ. Bài viết dưới đây của  Phòng Khám Đông y Tuệ Y Đường sẽ chia sẻ những bài thuốc chữa rong kinh hiệu quả nhất hiện nay.

1. Rong kinh là gì?

Rong kinh theo yhct là băng lậu
Rong kinh theo yhct là băng lậu

Theo quan điểm của Đông y thì rong kinh còn được gọi là chứng băng lậu. Băng có nghĩa là chảy nhiều, lậu là chảy ít, băng lậu có nghĩa là lúc chảy nhiều, lúc chảy ít.

Nguyên nhân là do hai mạch xung – nhâm bị tổn thương gây lên hiện tượng rong kinh. Rong kinh được chia làm các thể chính sau:

Thực chứng: là do huyết nhiệt, huyết ứ, thấp nhiệt và khí uất

 • Huyết nhiệt: là do tâm hỏa vượng, ăn nhiều đồ cay nóng khiến cho nhiệt động gây lên huyết đi sai đường. Thể bệnh này thường gây ra các triệu chứng như: đột nhiên ra nhiều huyết nhiệt màu đỏ sẫm, khát nước, đầu choáng, lưỡi đỏ rêu vàng.
 • Huyết ứ: thường xuất hiện rong huyết sau khi nạo phá thai, đặt vòng tránh thai, với các triệu chứng như: ra nhiều huyết hoặc ra dầm dề không cầm, có nhiều cục huyết, đau bụng dưới, mạch trầm sác.
 • Thấp nhiệt: thường gặp ở các trường hợp rong huyết do bị nhiễm trùng. Các triệu chứng điển hình như: rong huyết nhiều, màu đỏ tía có có nhớt dính. Trong trường hợp bị thấp nhiều nặng thì sắc mặt vàng, rêu lưỡi trắng nhợt, mạch trầm sác.

Hư chứng: do khí hư, âm hư, dương hư

 • Khí hư: là do lao động nhiều, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến khí ở tỳ, phế không nhiếp huyết. Khí hư khiến cho chị em phụ nữ đột nhiên ra nhiều huyết có màu đỏ nhạt, người mệt mỏi, chán ăn, lưỡi nhạt.
 • Âm hư: âm hư khiến cho dịch và âm huyết giảm sút, mạch bị tổn thương nên xảy ra rong kinh. Người bệnh thường có các triệu chứng như: băng huyết, rong huyết nhiều, choáng đầu, tai ù, họng khô, đau lưng nhiều, mất ngủ.
 • Dương hư: là do khí hư lâu ngày ở trong cơ thể làm ảnh hưởng đến dương khí khiến cho tử cung bị hư hàn không tự điều hòa được dẫn đến mạch bị xung nhâm. Tình trạng này khiến cho chị em bị băng huyết, rong huyết dài, sắc mặt vàng, bụng dưới lạnh, mạch trầm trì.

Rong kinh – băng lậu điều trị y học cổ truyền

2. Những bài thuốc Đông y chữa rong kinh hiệu quả nhất hiện nay

Đông y trị rong kinh hiệu quả
Đông y trị rong kinh hiệu quả

2.1. Bài thuốc Đông y chữa rong kinh do huyết nhiệt

Phụ nữ bị huyết nhiệt có cơ địa nóng trong nên các bài thuốc chủ yếu có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết và điều kinh.

Dưới đây là một số bài thuốc trị rong kinh do huyết nhiệt.

Bài thuốc tứ vật thang

Thành phần vị thuốc: sinh địa 30 gam, đương quy 20 gam, bạch thược và xuyên khung mỗi vị 16 gam, hoàng cầm, hoàng liên, cỏ mực mỗi vị 10 gam, cam thảo 6 gam.

Cách sắc thuốc: bạn đem các nguyên liệu trên rửa sạch, cho vào ấm sắc thuốc. Sắc với nước uống, ngày dùng 1 tháng, uống từ 5 – 10 thang.

Bài thuốc tiên kì thang có gia giảm

Thành phần vị thuốc: sinh địa 20 gam, bạch thược, củ gai, đương quy mỗi vị 12 gam, hoàng cầm, hoàng bá, hương phụ, xuyên khung, ngải diệp, tri mẫu, địa cốt bì mỗi vị 8 gam.

Cách sắc thuốc: đem các nguyên liệu trên rửa sạch, cho vào ấm sắc với nước cho đến khi thuốc sắc còn khoảng 300ml, chia thuốc thành 3 phần uống hết trong ngày.

Một số bài thuốc khác:

 • Bắc sài hồ, bạch truật mỗi vị 12 gam, phục linh, bạch thược mỗi vị 8 gam, trằn suy bì, đương quy mỗi vị 6 gam, cam thảo, bạc hà, can khương mỗi vị 4 gam. Bạn đem các nguyên liệu trên sắc uống mỗi ngày 1 thang, uống từ 7 – 10 ngày.
 • Sinh địa, cỏ nhọ nồi mỗi vị 16 gam, huyền sâm 12 gam, địa cốt bì, câu kỷ tử, a giao, than bẹ móc, chi tử sao mỗi vị 8 gam. Lấy các nguyên liệu trên đổ vào ấm sắc với lượng nước vừa đủ, uống ngày 1 thang, uống nguội ngày 2 lần.

2.2. Bài thuốc Đông y chữa rong kinh do huyết ứ

Bài thuốc tứ vật thang có gia giảm:

Thành phần vị thuốc: thục địa 20 gam, xích thược, xuyên khung, ích mẫu, đương quy mỗi vị 16 gam, uất kim 12 gam, hương phụ 10 gam, ngải cứu 8 gam.

Cách sắc thuốc: đem các nguyên liệu trên rửa sạch, cho vào ấm sắc thuốc ngày 1 thang, uống 3 lần/ngày sau khi ăn.

Một số bài thuốc khác:

 • Cỏ cú 1 gam, lá sen sao vàng 14 gam, hoàng bá nam sao đen, nga truật mỗi vị 12 gam. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Hương phụ, tam thất, can khương sao đen. Đem 3 nguyên liệu này với liều lượng bằng nhau, tán nhỏ, dùng 3 lần/ngày, mỗi lần 12 gam uống với nước ấm trước ăn.
 • Ngải diệp 16 gam, cỏ hôi, hy thiêm, ích mẫu thải mỗi vị 12 gam, hương phụ chế 10 gam. Lấy các nguyên liệu trên phơi khô, sắc cùng với 600ml nước, nước sôi vặn nhỏ đến khi còn 1/4 thì tắt bếp. Chắt nước ra, chia làm 2 phần uống trong ngày, dùng trong 2 – 3 tháng sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

2.3. Bài thuốc Đông y chữa rong kinh do thấp nhiệt

Đông y phối hợp các vị thuốc thành bài thuốc hoàn chính
Đông y phối hợp các vị thuốc thành bài thuốc hoàn chính

Bài thuốc 1

Thành phần vị thuốc: hoàng liên, hoàng bá, hoàng cầm mỗi vị 12 gam, chi tử sao 10 gam.

Cách sắc thuốc: đem các nguyên liệu trên rửa sạch, sắc cùng với nước để uống. Ngày uống 1 thang, uống liên tục từ 7 -10 thang

Bài thuốc số 2

Thành phần vị thuốc: khương hoạt, thăng ma, sài hồ, thương truật, hoàng kỳ, phòng phong mỗi vị 8 gam, cảo bản, mạn kinh tử, độc hoạt, đương quy mỗi vị  6 gam, cam thảo 4 gam.

Cách sắc thuốc: lấy các nguyên liệu trên rửa sạch, cho vào ấm sắc thuốc. Sắc với nước, uống ngày 1 thang chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống liên tục từ 5 -10 thang.

2.4. Bài thuốc Đông y chữa rong kinh do đàm thấp

Phụ nữ khi bị rong kinh do đàm thấp lúc nào cũng cảm thấy nặng nề. Trước khi đến kỳ hành kinh vùng âm đạo thường ra nhiều khí huyết, khiến cho chị em có cảm giác mệt mỏi. Tuy nhiên, chứng bệnh này thường gặp ở những người thừa cân, béo phì.

Bài thuốc Tứ quân có gia giảm

Thành phần vị thuốc: đẳng sâm 16 gam, bạch truật, hương phụ mỗi vị 12 gam, trần bì, thán khương mỗi vị 10 gam, bán hạ 8 gam, cam thảo  gam.

Cách sắc thuốc: cho các nguyên liệu trên vào trong ấm sắc thuốc, đun sôi tầm 15 – 20 phút thì tắt bếp và đem ra uống mỗi ngày. Uống liên tục từ 5 – 7 ngày để nhận được kết quả tốt nhất.

2.5. Bài thuốc Đông y chữa rong kinh do khí hư

Bài thuốc Bổ trung ích khí thang

Thành phần vị thuốc: hoàng kỳ 20 gam, đẳng sâm 1 gam, bạch truật, đương quy, phục linh mỗi vị 12 gam, kinh giới, sài hồ mỗi vị 10 gamam, thăng ma 8 gam, cam thảo 4 gam.

Cách sắc thuốc: đem hết các nguyên liệu trên sao đen, sau đó cho vào ấm sắc thắc ngày 1 tháng, uống từ 7 – 10 thang để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc Cử nguyên tiễn

Thành phần vị thuốc: hoàng kỳ, nhân sâm mỗi vị 20 gam, cam thảo 8 gam, thăng ma, bạch truật, tỳ vị luận mỗi vị 4 gam.

Cách sắc thuốc: đem các nguyên liệu trên rửa sạch, sau đó cho vào ấm sắc thuốc, uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc An lão thang

Bài thuốc này dùng cho những phụ nữ đã bước vào thời kỳ mãn kinh nhưng mà lại có hành kinh trở lại bị rong rỉ, máu kinh có màu đen.

Thành phần vị thuốc:  hoàng kỳ, thục địa, nhân sâm mỗi vị 40 gam, bạch truật, đương quy mỗi vị 20 gam, hắc giới tuệ, hương phụ, mộc nhĩ mỗi vị 6 gam, a giao, cam thảo mỗi vị 4 gam.

Cách sắc thuốc: lấy các nguyên liệu trên rửa sạch, cho vào ấm sắc thuốc, ngày uống 1 thang.

2.6. Bài thuốc Đông y chữa rong kinh do thận âm hư

Thận âm hư khiến cho cơ thể phụ nữ bị suy nhược, chóng mặt, đau đầu gây lên rong kinh. Để chữa chứng bệnh này chủ yếu tập trung vào dưỡng âm, cầu huyết để điều hòa kinh nguyệt.

Bài thuốc Lục vị thang có gia giảm

Thành phần vị thuốc: thục địa 30 gam, hoài sơn 18 gam, sơn thù, phục linh, đơn bì, bạch thược mỗi vị 14 gam, trắc bá diệp, quy bản 12 gam, trạch tả 10 gam.

Cách sắc thuốc: đem các nguyên liệu trên rửa sạch, cho vào ấm sắc thuốc, ngày uống 1 tháng, uống 2 – 3 lần/ngày.

2.7. Bài thuốc Đông y chữa rong kinh do dương hư

Thành phần vị thuốc: thục địa 16 gam, bạch thược, sừng hươu, ngải cứu mỗi vị 12 gam, xuyên khung, a giao, phụ tử chế mỗi vị 8 gam, gừng khô nướng cháy 6 gam.

Cách sắc thuốc: lấy các nguyên liệu cho vào ấm sắc thuốc, ngày sắc uống 1 thang. Uống liên tục từ 5 – 7 thang để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc dân gian trị rong kinh

3. Một số lưu ý khi dùng thuốc chữa rong kinh bằng Đông y

Rong kinh là bệnh lý khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Đây là bệnh không chỉ gây nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh lý của chị em. Để điều trị nhanh và dứt điểm bệnh lý này, ngoài việc áp dụng các bài thuốc Đông y trên, trong quá trình dùng thuốc bạn cần chú ý một số việc sau:

 • Chị em chỉ nên sử dụng các bài thuốc Đông y để chữa rong kinh khi có sự cho phép của các lương y. Trong quá trình dùng thuốc cần chấp hành đúng quy định và các nguyên tắc điều trị của bác sĩ.
 • Trong thời gian sử dụng các bài thuốc Đông y, bạn không nên tự ý mua thêm thuốc hoặc dùng thêm các loại thuốc Tây y.
 • Trước khi dùng thuốc Đông y để chữa rong kinh, bạn nên hỏi kỹ các y bác sĩ về cách dùng và cách sắc thuốc để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Chị em nên mua thuốc Đông y chữa rong kinh ở các cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng. Trong quá trình dùng thuốc nếu xuất hiện các dấu hiệu lạ thì bạn nên ngừng sử dụng và đi khám lại ngay để có phương pháp điều trị mới, an toàn và hiệu quả hơn.
 • Để thuốc đạt được hiệu quả tốt nhất, trong thời gian dùng thuốc chị em nên kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, luyện tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe.
 • Chữa rong kinh bằng Đông y là một phương pháp điều trị an toàn và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, để bài thuốc phát huy được tác dụng tốt nhất, trước khi áp dụng bài thuốc nào, bạn nên chủ động tìm hiểu các kiến thức liên quan đến bài thuốc đó.

Trên đây là Những bài thuốc chữa rong kinh bằng Đông y hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết của  Đông y Tuệ Y Đường giúp bạn đọc tìm hiểu và vận dụng các bài thuốc chữa rong kinh hiệu quả và an toàn nhất.

Mọi thắc mắc cần tư vấn các bạn hãy liên hệ trực tiếp Đông y Tâm Mộc Viên hoặc hotline 0789503555 để được giải đáp kịp thời !

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *