Những bài thuốc Đông Y hay chữa Chàm sữa

Chàm sữa ở trẻ sơ sinh là tình trạng khá phổ biến làm tổn thương da của trẻ. Sau khi điều trị căn bệnh vẫn có thể tái phát và khó điều trị dứt điểm. Vì thế không ít các phụ huynh đã tìm đến chữa chàm sữa bằng Đông y bởi được các chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả và tính an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách áp dụng để trị bệnh cho trẻ. Để giúp bạn đọc hiểu hơn và sử dụng đúng cách dùng thuốc chữa chàm sữa bằng Đông, Tuệ Y Đường đã tổng hợp và giới thiệu 10 bài thuốc được  dùng phổ biến nhất.

Có nên chữa chàm sữa cho trẻ bằng Đông y?

Trị chàm sữa bằng bài thuốc Đông y được các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên cân nhắc và sử dụng để điều trị triệu chứng bệnh cho trẻ. Nguyên nhân là do:

 • Cũng giống như cách trị chàm sữa bằng thuốc Nam, thuốc sử dụng 100% dược liệu thiên nhiên nên rất an toàn, lành tính, không gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.
 • So với thuốc Tây y, bài thuốc Đông y ít hoặc không gây tác dụng phụ, không gây hại cho sức khỏe nên cha mẹ có thể yên tâm cho trẻ sử dụng trong thời gian dài.
 • Chi phí điều trị bệnh chàm sữa theo phương pháp Đông y tiết kiệm hơn rất nhiều so với một số phương pháp trị bệnh khác.

Chính vì những ưu điểm này mà thuốc Đông y đang ngày càng được nhiều cha mẹ lựa chọn điều trị bệnh cho trẻ nhỏ.

Tổng hợp các cách trị chàm sữa bằng Đông y hiệu quả

Tuệ Y Đường xin tổng hợp một số cách trị chàm sữa trong Đông y mang lại hiệu quả nhanh chóng cha mẹ không nên bỏ qua là:

Chữa chàm sữa bằng Đông y dạng thuốc uống

Các bài thuốc Đông y dạng uống được cho là mang lại hiệu quả tốt nhất. Nguyên nhân do cơ chế điều trị của các bài thuốc này là bồi bổ cơ thể và cải thiện bệnh từ sâu bên trong. Từ đó bệnh chàm ngứa ở trẻ có thể nhanh chóng khỏi.

1. Chàm sữa thể thấp nhiệt

Chàm sữa thể thấp nhiệt có những dấu hiệu đặc trưng như da nổi mẩn ngứa, tấy đỏ, nhiều mụn nước li ti. Nếu không được điều trị đúng cách hoặc dùng tay gãi ngứa, các mụn nước sẽ vỡ ra khiến vùng tổn thương bị viêm loét, lâu ngày dẫn đến sẹo lồi, sẹo lõm gây mất thẩm mỹ.

Để ngăn chặn tình trạng bệnh ngay từ ban đầu, cha mẹ nên cho trẻ dùng bài thuốc sau:

 • Chuẩn bị các loại thảo dược theo hướng dẫn của bác sĩ, thầy thuốc gồm diếp hoang, ké đầu ngựa, thổ phục linh, song bào hoa, địa đinh thảo và húng trám.
 • Làm sạch các loại dược liệu đã chuẩn bị, sau đó cho vào ấm sắc cùng 1 lít đến khi nước cạn còn 300ml thì tắt bếp.
 • Chia nước thuốc thành nhiều phần khác nhau để cho trẻ uống hết trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang, sau 5 – 7 ngày kiên trì sử dụng các triệu chứng mẩn ngứa, mụn nước giảm dần, da trẻ trở nên mịn màng hơn.

2. Chàm sữa thể phong nhiệt

Chàm sữa thể phong nhiệt cấp tính xuất hiện phổ biến hơn so với thể thấp nhiệt. Triệu chứng bệnh xuất hiện trên khắp cơ thể và bùng phát nhanh khi có điều kiện thích hơn. Tuy nhiên thể bệnh này ít gây lở loét trên da trẻ hơn, do đó việc điều trị cũng nhanh chóng đạt hiệu quả.

Khi trẻ mắc thể bệnh này, cha mẹ có thể cho bé sử dụng bài thuốc uống sau:

 • Chuẩn bị các loại dược liệu theo chỉ dẫn của bác sĩ/ thầy thuốc gồm hồi thảo, kinh giới, ngọc đại thạch, dã hòe, thuyền thoái, tri mẫu, hắc phong và biển đằng.
 • Đem các dược liệu đã chuẩn bị tán thành bột mịn rồi đem bảo quản để cho trẻ dùng dần.
 • Mỗi ngày lấy một ít bột thuốc pha với nước ấm để cho trẻ uống, ngày nên dùng 2 lần mới có hiệu quả.

3. Chàm thể tỳ hư huyết táo

Đối với bệnh chàm sữa thể tỳ hư huyết táo, trẻ thường có biểu hiện dày sừng, thâm sạm, nổi nổi cục kèm theo các mụn nước li ti. Ngoài ra, một số trường hợp trẻ xuất hiện thêm triệu chứng như ăn uống kém hơn, đầy bụng, lưỡi bị trắng.

Tình trạng bệnh giai đoạn cấp tính không điều trị dứt điểm, đúng cách sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Khi đó, cha mẹ nên cho trẻ dùng bài thuốc chữa chàm sữa bằng Đông y sau:

 • Chuẩn bị các loại thảo dược theo đơn thuốc gồm có địa hoàng, hồng đằng, mao truật, bạch thược, phòng phong, xuyên tâm liên, kinh giới và thuyền y.
 • Làm sạch các loại dược liệu rồi cho vào ấm để sắc lấy 2 bát nước thuốc.
 • Cha mẹ nên cho trẻ uống thuốc ngày 2 lần vào trước mỗi bữa ăn khoảng 30 phút để có hiệu quả trị bệnh tốt nhất.
Chữa chàm sữa bằng cách uống thuốc Đông y mỗi ngày được nhiều người lựa chọn

4. Chàm sữa thể tỳ hư thấp trệ

Bệnh chàm sữa thể tỳ hư thấp trệ khởi phát khá chậm với một số biểu hiện như ngứa ngáy, ửng đỏ, vảy da bong tróc. Ngoài ra, trẻ còn có thể gặp phải một số triệu chứng như: Cơ thể mệt mỏi, đầy bụng, đại tiện phân lỏng,…

Khi đó, cha mẹ có thể điều trị bệnh cho trẻ bằng bài thuốc Đông y chữa chàm sữa sau:

 • Chuẩn bị các loại thảo dược theo liều lượng bác sĩ/ thầy thuốc kê đơn gồm: Khô đảm thảo, hồng bì, thủy tả, bạch truật, thổ phục linh và thương truật.
 • Làm sạch các loại thảo dược đã chuẩn bị rồi cho vào ấm sắc cùng 1 lít đến khi cạn còn khoảng 400ml thì tắt bếp.
 • Chia nước thuốc làm 3 phần để cho trẻ uống trong ngày trước khi ăn ít nhất 30 phút. Kiên trì áp dụng bài thuốc này, tình trạng chàm sữa thể tỳ hư thấp trệ nhanh chóng suy giảm.

5. Chàm ngứa bị bong tróc da

Trường hợp trẻ bị chàm sữa ở đầu, mặt, cổ tay, cổ chân, vùng khuỷu tay, đầu gối kèm theo triệu chứng như mụn ngứa, da dày thô, bong tróc có thể áp dụng bài thuốc sau:

 • Chuẩn bị các dược liệu theo liều lượng đã được bác sĩ/ thầy thuốc chỉ định: Nghiệt mộc, hy thiêm thảo, phù bình, bạch tiễn bì, thương nhĩ, phòng phong và thương truật.
 • Làm sạch các dược liệu trên, sau đó cho vào ấm sắc cùng nước cho đến khi cô đặc còn 1 chén thuốc.
 • Cho trẻ uống nước thuốc mỗi ngày, sau khoảng 10 ngày dấu hiệu mẩn ngứa, da khô bong tróc sẽ giảm dần và khỏi hẳn.

Thuốc chữa chàm sữa bằng Đông y dạng bôi, đắp

Bên cạnh các bài thuốc uống, thuốc dạng bôi ngoài da cũng được rất nhiều phụ huynh lựa chọn áp dụng điều trị bệnh cho con. Cách dùng này có thể chữa lành vết thương nhanh chóng và hạn chế các triệu chứng do chàm sữa gây ra. Bên cạnh đó, so với thuốc bôi tân dược thì thuốc điều chế từ thảo dược thiên nhiên có độ an toàn cao hơn, không gây hại cho trẻ.

Một số bài thuốc bôi Tuệ Y Đường sưu tầm được áp dụng trị bệnh chàm sữa cho trẻ như sau:

Bài thuốc số 1

Bài thuốc chữa chàm sữa bằng các dược liệu cỏ núc nác, khương hoàng và dầu vừng như sau:

 • Chuẩn bị các nguyên liệu sau đó đem núc nác và khương hoàng rửa sạch, cắt thành lát rồi tán bột mịn.
 • Trộn hai nguyên liệu đã tán với một lượng dầu vừng vừa đủ để tạo hỗn hợp sền sệt. Sau đó thoa hỗn hợp lên vùng da bị chàm sữa mỗi ngày 2 – 3 lần để trị bệnh.
Chữa chàm sữa bằng Đông y dạng bôi đắp cũng mang lại hiệu quả khá cao

Bài thuốc số 2

Cách sử dụng bài thuốc bôi chữa bệnh chàm sữa bằng Đông y từ dược liệu ngũ bội tử và xuyên tâm liên như sau:

 • Chuẩn bị ngũ bội tử và xuyên tâm liên với liều lượng bằng nhau.
 • Sau đó đem 2 loại dược liệu này tán nhỏ thành bột mịn và trộn với dầu vừng.
 • Vệ sinh sạch sẽ vùng da bị tổn thương của trẻ rồi đắp thuốc ngày 3 – 4 lần sẽ giảm nhanh triệu chứng bệnh.

Thuốc chữa chàm sữa bằng Đông y dạng ngâm rửa

Ngâm rửa là cách làm sạch các vết bẩn và cải thiện triệu chứng chàm sữa trên da trẻ một cách nhanh chóng. Đối với cách trị bệnh này, cha mẹ có thể lựa chọn 1 trong 2 bài thuốc ngâm rửa sau:

Bài thuốc ngâm rửa số 1

Sử dụng bài thuốc từ lá cây gối và chử minh:

 • Chuẩn bị lá cây gối và chử minh ở dạng tươi mỗi loại khoảng 100g.
 • Đem lá thuốc rửa sạch rồi cho vào nồi nấu cùng lượng nước vừa đủ trong thời gian từ 5 – 10 phút thì tắt bếp.
 • Sau đó đợi nước nguội bớt thì dùng khăn bông thấm, lau nhẹ vào vết chàm trên da trẻ nhiều lần rồi để khô tự nhiên là được.

Bài thuốc ngâm rửa số 2

Cách sử dụng thương nhĩ, giần sàng và xuyên liên tâm ngâm rửa vết thương do chàm sữa trên da trẻ như sau:

 • Cha mẹ chuẩn bị cây thương nhĩ, cây giần sàng và xuyên liên tâm mỗi loại khoảng 30g.
 • Đem các dược liệu trên rửa sạch rồi cho vào nồi đun cùng 1 lít nước đến khi cạn còn khoảng 1/2 thì tắt bếp.
 • Dùng nước thuốc ngâm rửa vùng da bị chàm cho bé vài lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trị chàm sữa bằng cách nấu cháo với dược liệu Đông y

Đối với cách sử dụng này, cha mẹ có thể áp dụng cho cả trẻ từ độ tuổi bắt đầu ăn dặm trở lên. Cách sử dụng như sau:

Chuẩn bị Đậu đỏ, râu ngô mỗi loại khoảng 15g và 30g hạt ý dĩ. Sau đó đem trộn lẫn các nguyên liệu này với nhau và ninh với nước trên lửa nhỏ thành cháo. Khi cháo chín thì lấy cho trẻ dùng ngày 1 lần. Kiên trì ăn cháo thuốc trong khoảng 1 tuần các vết chàm sẽ giảm và khỏi hẳn.

Cho bé ăn cháo đậu đỏ, râu ngô, hạt dĩ ý giúp giảm triệu chứng chàm rất tốt

Lưu ý khi chữa chàm sữa bằng thuốc Đông y

Một số lưu ý giúp cha mẹ áp dụng các bài thuốc Đông y trị bệnh chàm sữa cho trẻ đạt hiệu quả tốt nhất:

 • Không nên phối hợp nhiều bài thuốc Đông trong cùng một thời điểm để tránh xung đột dược tính ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
 • Tùy vào độ tuổi, thể trạng, tình hình sức khỏe của bé mà lựa chọn bài thuốc Đông y phù hợp. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ và tuân thủ theo hướng dẫn trị liệu.
 • Nên lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh Đông y uy tín để thăm khám và mua dược liệu đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.
 • Thuốc Đông y có tác dụng khá chậm, do đó cha mẹ cần kiên trì cho con dùng thuốc trong thời gian dài.
 • Trong quá trình sử dụng nếu thấy trẻ xuất hiện những triệu chứng bất thường hãy ngừng thuốc và đến gặp bác sĩ để có giải pháp xử lý kịp thời.
 • Ngoài dùng thuốc, cần giữ gìn vệ sinh cơ thể và nơi ở của trẻ. Đồng thời cần thay đổi chế độ ăn uống giúp bổ sung dưỡng chất và tránh sản phẩm gây kích ứng da.
 • Nếu bé bị chàm quá nặng, thuốc Đông y không mang lại hiệu quả, cha mẹ nên cho con đến các cơ sở da liễu để có biện pháp điều trị phù hợp.

Trên đây là một số bài thuốc chữa chàm sữa cho trẻ bằng Đông y hiệu quả nhất. Tuệ Y Đường hy vọng các bậc phụ huynh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn bài thuốc phù hợp điều trị bệnh cho con ngay từ giai đoạn đầu. Vì triệu chứng chàm sữa nếu không được điều trị kịp thời, dứt điểm có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sự phát triển của trẻ về sau.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *