Những nguyên nhân khiến kinh nguyệt đến sớm hơn bình thường

Kinh nguyệt đến sớm là hiện tượng xảy ra do hai nhóm nguyên nhân chính: do sinh lý hoặc bệnh lý. Một số vấn đề sau đây có thể khiến bạn liên tục có kinh sớm hơn bình thường. Bạn có thường xuyên gặp phải tình trạng kinh nguyệt đến sớm? Nếu có hãy cùng Phòng Khám Đông y Tuệ Y Đường tìm hiểu những nguyên nhân dưới đây nhé !

1. Dậy thì

Theo BS Trần Thu Huyền nữ giới khi bước vào giai đoạn tuổi dậy thì (8-13 tuổi) thì cơ quan sinh sản mới bắt đầu đi vào hoạt động và sản sinh ra nội tiết tố. Trong những năm đầu có kinh nguyệt, những hormone này hoạt động không ổn định nên có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt thất thường, có thể đến sớm.

Tuy nhiên, tình trạng kinh nguyệt đến sớm này thường không kéo dài và sẽ ổn định hơn khi bạn nữ bước vào độ tuổi trưởng thành.

2. Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là giai đoạn chuẩn bị chuyển sang mãn kinh, thường xảy ra ở độ tuổi 40-50 và sẽ kéo dài trong khoảng 4 năm.

Nồng độ hormone trong cơ thể có sự dao động trong thời gian này và phụ nữ tiền mãn kinh có thể không rụng trứng đều đặn mỗi tháng. Điều này sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh nguyệt sẽ đến sớm, muộn hoặc rong kinh.

3. Cân nặng thay đổi

Việc thay đổi cân nặng đột ngột giảm cân, hoặc tăng cân đều có thể khiến hormon nội tiết mất ổn đinh gây tình trạng kinh nguyệt đến sớm, không đều hoặc mất kinh

CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG BẰNG ĐÔNG Y

4. Căng thẳng khiến kinh nguyệt đến sớm

Căng thẳng quá độ có thể làm kinh nguyệt đến sớm hơn bình thường hoặc biến mất trong tháng đó. Do khi gặp căng thẳng, cơ thể sẽ ngay lập tức sản sinh ra hormone cortisol chống lại tình trạng này. Nhưng hormone cortisol lại đồng thời kích thích sản sinh estrogen, gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng hàng tháng, khiến bạn có kinh nguyệt sớm hơn.

Căng thẳng - nguyên nhân khiến kinh nguyệt tới sớm
Căng thẳng – nguyên nhân khiến kinh nguyệt tới sớm

5. Thay đổi lối sống

BS CKII Trần Thu Huyền cho biết rối loạn kinh nguyệt có thể liên quan tới sự gián đoạn nhịp sinh học như việc thức khuya, thay đổi ca làm ngày-đêm, thay đổi múi giờ, sử dụng nhiều đồ cay nóng, chất kích thích… từ đó làm kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn.

6. Dùng thuốc điều trị khiến kinh nguyệt đến sớm

Một số loại thuốc điều trị có thể gây ra tác dụng phụ kích thích rụng trứng khiến kinh nguyệt đến sớm nếu sử dụng trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc trước kỳ kinh vài ngày, điển hình là: thuốc an thần, chống trầm cảm, thuốc Cao huyết áp, chống đông máu…

7. Dùng biện pháp tránh thai nội tiết

Các hormone có trong thuốc tránh thai nội tiết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Khi dùng thuốc tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ phụ thuộc vào thời điểm bạn bắt đầu uống thuốc. Nếu quên uống thuốc tránh thai, bạn sẽ gặp phải tình trạng chảy máu vùng kín do nồng độ hormone sụt giảm đột ngột.

Các biện pháp tránh nội tiết tố khác, như dụng cụ tử cung hoặc tiêm thuốc tránh thai cũng có thể làm kinh nguyệt đến sớm trong 2-3 tháng đầu.

8. Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Loại thuốc này có chứa hormone làm phá vỡ quá trình rụng trứng bình thường. BS Trần Thu Huyền chia sẻ điều này khiến bạn có kinh nguyệt sớm hơn hoặc muộn hơn. Nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên, kinh nguyệt của bạn có thể trở nên bất thường.

9. Mắc các bệnh nhiễm trùng vùng kín

Khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt đến sớm 10-20 ngày thì rất có thể bạn đã mắc phải một số bệnh nhiễm trùng vùng kín như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, các bệnh nấm sinh dục,…

10. Lạc nội mạc tử cung khiến kinh nguyệt đến sớm

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng một số lớp niêm mạc tử cung bị mắc kẹt ở bên ngoài tử cung. Tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng tới chu kỳ rụng trứng hàng tháng và khiến chu kỳ kinh nguyệt đến sớm hơn.

11. Không kiểm soát bệnh tiểu đường

Khi bệnh tiểu đường không được chẩn đoán hoặc kiểm soát tốt, lượng đường trong máu sẽ cao hơn bình thường. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tuyp 2 thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Kinh nguyệt tới sớm do không kiểm soát bệnh tiểu đường
Kinh nguyệt tới sớm do không kiểm soát bệnh tiểu đường

12. Mắc bệnh tuyến giáp

Hormone tuyến giáp rất cần thiết cho một số chức năng của cơ thể, bao gồm sự trao đổi chất và chu kỳ kinh nguyệt. Các bệnh lý về tuyến giáp như cường giáp hay suy giáp đều gây ảnh hưởng đến việc sản sinh ra loại hormone này. Từ đó, lượng hormone được tạo ra có thể nhiều hơn hoặc ít hơn nhu cầu của cơ thể dẫn tới rối loạn kinh nguyệt. 

Trên đây là bài chia sẻ về 11 nguyên nhân khiến tình trạng kinh nguyệt đến sớm. Hi vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng kinh nguyệt của mình. Mọi vấn đề thắc mắc các bạn hãy liên hệ trực tiếp Đông y Tuệ Y Đường hoặc hotline SDT 0789503555 để được giải đáp kịp thời !

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *