Viêm âm đạo và kết quả điều trị

Viêm âm đạo là tình trạng nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục nữ. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do những hiểu biết sai lầm về cách vệ sinh âm đạo (sử dụng xà phòng có tính tẩy rửa mạnh, các chất khử trùng, tạo mùi…), số còn lại là do lây nhiễm khi quan hệ tình dục. Tuy là căn bệnh khá phổ biến nở nữ giới nhưng chưa có nhiều chị em hiểu biết cụ thể về viêm âm đạo.

Hơn nữa, với tâm lý ngại ngùng, ít chia sẻ, phụ nữ thường cố gắng chịu đựng hoặc sử dụng các phương pháp điều trị sai cách, dẫn tới bệnh không thuyên giảm mà còn tiến triển phức tạp hơn, để lại những hậu quả đáng tiếc. Hãy cùng Tuệ Y Đường tìm hiểu bệnh nhân điều trị Viêm âm đạo thế nào nhé !

A. KHÁI QUÁT CHUNG VỀ VIÊM ÂM ĐẠO

Bệnh viêm âm đạo là gì?

Theo BS Trần Thu Huyền Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo bị viêm nhiễm dẫn đến tiết dịch, ngứa và đau. Nguyên nhân thường do sự mất cân bằng của vi khuẩn âm đạo hoặc bị nhiễm trùng. Giảm nồng độ estrogen sau mãn kinh cũng có thể gây ra viêm âm đạo.

Hình ảnh Viêm âm đạo
Hình ảnh Viêm âm đạo

Các loại viêm âm đạo phổ biến nhất là:

 • Nhiễm khuẩn âm đạo: do mất cân bằng môi trường vi khuẩn thường trú của âm đạo dẫn đến sự phát triển quá mức của các loại vi khuẩn khác.
 • Nhiễm nấm: thường do nấm Candida albicans gây ra.
 • Trichomonasis: do ký sinh trùng gây ra và thường lây truyền qua quan hệ tình dục.

Kết quả điều trị của bệnh nhân nữ sau sinh bị Ứ dịch buồng tử cung và Viêm lộ tuyến CTC

Triệu chứng viêm âm đạo thường gặp

Một số triệu chứng viêm âm đạo thường gặp bao gồm:

 • Thay đổi màu sắc, mùi hoặc lượng dịch trong âm đạo
 • Ngứa hoặc kích ứng âm đạo
 • Đau trong quá trình giao hợp
 • Tiểu đau
 • Xuất huyết âm đạo nhẹ.

Nếu bạn bị tiết dịch âm đạo, đặc điểm của chất dịch có thể giúp bạn phát hiện ra loại bệnh viêm âm đạo, bao gồm:

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn: Bạn có thể tiết dịch màu trắng xám, mùi hôi hoặc tanh và những dấu hiệu này có thể rõ ràng hơn sau khi quan hệ tình dục.
 • Nhiễm nấm: Triệu chứng chính là ngứa nhưng âm đạo có thể tiết dịch trắng, dày giống phô mai làm từ sữa gạo kem.
 • Trichomonas: Có thể gây ra tiết dịch màu xanh và đôi khi có bọt.
Nguyên nhân gây viêm âm đạo
Nguyên nhân gây viêm âm đạo

Bạn có thể gặp các dấu hiệu viêm âm đạo khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ nếu thấy triệu chứng viêm âm đạo?

Chẩn đoán và điều trị sớm bệnh viêm âm đạo có thể ngăn ngừa tình trạng này diễn tiến nặng hơn và tránh các tình huống phải cấp cứu, vì vậy hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ Trần Thu Huyền để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo

Một số nguyên nhân phổ biến có thể gây ra viêm âm đạo, bao gồm:

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm âm đạo là do sự thay đổi của vi khuẩn thường trú trong âm đạo dẫn đến sự phát triển quá mức của một vài vi khuẩn khác. Ở điều kiện bình thường, vi khuẩn lactobacilli (là loại vi khuẩn bảo vệ có lợi) chiếm ưu thế trong âm đạo so với vi khuẩn kỵ khí. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, vi khuẩn kỵ khí phát triển quá mức sẽ gây mất cân bằng hệ vi khuẩn âm đạo, gây ra viêm âm đạo.

Loại viêm âm đạo này liên quan đến quan hệ tình dục, đặc biệt nếu bạn có nhiều bạn tình hoặc có bạn tình mới, nhưng đôi khi bệnh cũng xảy ra ở những phụ nữ không hoạt động tình dục.

Nhiễm nấm âm đạo

Bệnh xuất hiện khi có sự tăng sinh nấm trong âm đạo quá nhiều. Albicans cũng gây nhiễm trùng ở những vùng ẩm ướt khác trong cơ thể, chẳng hạn như trong miệng (tưa), nếp gấp da và giường móng.

Khí hư màu sắc bất thường
Khí hư màu sắc bất thường

Nhiễm trichomonas

Loại nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục thường gặp này là do ký sinh trùng trichomonas vaginalis gây ra, lây nhiễm khi quan hệ tình dục với người bị bệnh.

Các tác nhân khác ít gặp hơn

Gonorrhea, chlamydia, mycoplasma, herpes, campylobacter hoặc một số loại ký sinh trùng khác cũng lây nhiễm qua đường tình dục do vệ sinh kém, đôi khi có thể gặp viêm âm đạo do vi khuẩn lây lan từ đường hậu môn qua âm đạo.

Viêm âm đạo không nhiễm trùng

Thuốc xịt, thuốc tẩy âm đạo, xà phòng thơm và các sản phẩm diệt tinh trùng có thể gây phản ứng dị ứng hoặc gây khó chịu cho âm hộ và âm đạo. Các vật lạ chẳng hạn như giấy lụa hoặc tampon vệ sinh bị bỏ quên trong âm đạo cũng có thể gây kích thích lớp niêm mạc âm đạo.

Hội chứng viêm teo đường niệu dục ở người già

Suy giảm lượng estrogen trong cơ thể sau mãn kinh hoặc sau khi phẫu thuật cắt bỏ 2 buồng trứng có thể làm cho lớp lót niêm mạc âm đạo mỏng hơn, gây cảm giác kích ứng, bỏng rát và khô âm đạo.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm âm đạo

Bệnh viêm âm đạo rất phổ biến. Theo nghiên cứu, đa số phụ nữ sẽ mắc bệnh này ít nhất một lần trong đời.

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ Trần Thu Huyền để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm âm đạo, chẳng hạn như:

 • Những thay đổi nội tiết như liên quan đến thai kỳ, thuốc tránh thai hoặc mãn kinh
 • Hoạt động tình dục
 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục
 • Các loại thuốc như kháng sinh và steroid
 • Sử dụng các thuốc diệt tinh trùng để ngừa thai
 • Bệnh tiểu đường không kiểm soát được
 • Sử dụng các sản phẩm vệ sinh như bông tắm, thuốc xịt âm đạo hoặc thuốc khử mùi âm đạo
 • Thụt rửa âm đạo
 • Mặc quần áo ẩm ướt hoặc chật
 • Sử dụng dụng cụ tử cung để ngừa thai.

Điều trị bệnh viêm âm đạo

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế dùng để chẩn đoán bệnh viêm âm đạo là gì?

Nếu xuất hiện triệu chứng viêm âm đạo, bác sĩ sẽ thực hiện khám âm đạo để xác định tình trạng này. Sau đó, bác sĩ có thể đề nghị bạn một số xét nghiệm như:

 • Lấy mẫu làm xét nghiệm: Bác sĩ có thể lấy mẫu dịch tiết tử cung hoặc âm đạo để xét nghiệm chẩn đoán xác định viêm âm đạo loại nào bằng cách soi tươi dịch âm đạo và cấy dịch âm đạo.
 • Thực hiện xét nghiệm pH: Bác sĩ có thể kiểm tra độ pH âm đạo bằng cách sử dụng que thử pH hoặc giấy pH. pH tăng cao có thể cho thấy nhiễm vi khuẩn âm đạo hoặc trichomonas. Tuy nhiên, chỉ kiểm tra pH thì chưa thể đưa ra quyết định chắc chắn.

B. Kết quả điều trị Viêm lộ tuyến Cổ tử cung và ứ dịch tử cung tại Đông y Tuệ Y Đường

Với kinh nghiệm hơn 40 năm điều trị Phụ khoa bằng YHCT Bác sĩ CKII Trần Thu Huyền đã đưa ra được những phác đồ chữa trị vô cùng hiệu quả đối với bệnh Viêm âm đạo nói riêng và các bệnh lí Phụ khoa nói chung. Tập trung vào điều trị gốc bệnh, ổn định tình trạng dịch âm đạo và vùng cổ tử cung, bệnh nhân sau điều trị bằng thuốc YHCT ổn định rất bền vững,khả năng tái lại gần như rất chậm nếu như bệnh nhân kiêng khem và vệ sinh đúng cách.
Hãy cùng xem qua một số hình ảnh khi điều trị và phản hồi của bệnh nhân tại Tuệ Y Đường thế nào nhé.
Bệnh nhân đang điều trị tình trạng khí hư cải thiện rõ rệt, hết mùi hôi, hết ngứa, cảm giác ẩm ướt vùng kín không còn, bệnh nhân vẫn tiếp tục dùng thuốc theo phác đồ của Bác sĩ và có chế độ sinh hoạt, ăn uống kiêng khem đầy đủ để tình trạng bệnh được ổn định hơn.
Trên đây là kết quả điều trị của bệnh nhân viêm âm đạo, mọi vấn đề thắc mắc cần hỗ trợ bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp Phòng Khám Đông y Tuệ Y Đường hoặc BS CKII Trần Thu Huyền để được giải đáp kịp thời !

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *