Kết quả điều trị của bệnh nhân nữ sau sinh bị Ứ dịch buồng tử cung và Viêm lộ tuyến CTC

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lí phụ khoa thường gặp, đặc biệt ở các mẹ sau sinh. Sau khi sinh được cho là thời điểm nhạy cảm nhất do cơ thể lúc này chưa hoàn toàn phục hồi hẳn. Do đó đây là điều kiện cho nhiều căn bệnh phát triển trong đó có viêm cổ tử cung. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh này nhất là phương pháp điều trị. Hôm nay Phòng Khám Đông y Tuệ Y Đường sẽ chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn và kết quả điều trị tình trạng này trên bệnh nhân thế nào nhé !

A. Khái quát chung về Viêm lộ tuyến Cổ tử cung

1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Theo BS Trần Thu Huyền Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tuyến từ trong ống cổ tử cung phát triển và xâm lấn ra phía ngoài gây ra tổn thương cổ tử cung. Bệnh lý này thường xuất hiện ở phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, đang trong độ tuổi sinh đẻ hoặc vừa mới sinh xong. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung là do bẩm sinh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường mang bản chất là tổn thương lành tính. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp là tổn thương ác tính. Chính vì vậy, tùy theo tình trạng bệnh sẽ có cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung thích hợp và hiệu quả.

Phân độ viêm lộ tuyến cổ tử cung
Phân độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

2. Viêm lộ tuyến cổ tử cung bị gây ra bởi những nguyên nhân nào?

Dưới đây là một số nguyên nhân mà Bác sĩ Trần Thu Huyền chia sẻ dưới đây khiến chị em mắc phải viêm lộ tuyến cổ tử cung:

Không khám phụ khoa định kỳ

Có rất nhiều người còn e ngại trong việc đi khám phụ khoa. Đây là điều khiến cho tình trạng bệnh nặng và khó điều trị hơn.

Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung có hiệu quả không, một phần cũng nhờ vào thời gian phát hiện bệnh sớm hay muộn. Bởi vì ở những giai đoạn đầu của bệnh này thường không có dấu hiệu quá rõ ràng. Chính vì vậy, để biết được rõ tình trạng cổ tử cung như thế nào, chị em phụ nữ cần phải đi khám phụ khoa định kỳ.

Vệ sinh phụ khoa không đúng cách

Đây là một nguyên nhân không chỉ gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung mà còn rất nhiều căn bệnh phụ khoa khác. Việc vệ sinh phụ khoa nên được thực hiện hàng ngày, đặc biệt là trong những ngày hành kinh hoặc ngay sau khi quan hệ tình dục,…

Vệ sinh vùng kín không đúng cách
Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Quan hệ tình dục không an toàn

Việc quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hoặc với nhiều bạn tình là nguyên nhân phổ biến gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung và sẽ nặng hơn rất nhiều nếu không được phát hiện cũng như chữa trị sớm. Đặc biệt, đây còn là nguy cơ gây ra các bệnh truyền nhiễm như sùi mào gà, lậu hay thậm chí là HIV.

Kết quả điều trị bệnh nhân nữ sau sinh bị mụn và rối loạn kinh nguyệt [1]

Quá lạm dụng các thủ thuật phụ khoa

Nạo phá thai hay đặt vòng âm đạo là những thủ thuật phụ khoa có thể làm tổn thương cổ tử cung. Chính điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây viêm nhiễm xâm nhập và phát triển mạnh.

Bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa do lây qua đường tình dục cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Nội tiết tố nữ bị thay đổi

Sự mất cân bằng của nội tiết tố nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh, sau khi sinh, đặc biệt là sinh thường hoặc do dùng các loại thuốc tránh thai cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung.

3. Dấu hiệu nhận biết của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đa phần phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ có biểu hiện ra nhiều khí hư. Tuy nhiên, những trường hợp viêm ở mức độ nhẹ thường không có biểu hiện rõ ràng. Một số dấu hiệu khí hư của phụ nữ mắc phải viêm lộ tuyến cổ tử cung là:

 • Khí hư ra nhiều, có màu trắng đục hoặc màu sắc bất thường như màu vàng hoặc xanh.

 • Khí hư lỏng nước hoặc có dạng bã đậu.

 • Khí hư có mùi hôi tanh khó chịu, kèm theo có bọt và xuất hiện tình trạng ngứa, rát âm đạo.

Đối với những trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung ở mức độ nặng, ngoài những dấu hiệu của khí hư ra còn có thể xuất hiện các biểu hiện sau:

 • Bị ra máu khi quan hệ tình dục.

 • Xuất huyết âm đạo không phải chu kỳ kinh.

 • Đau bụng dưới.

 • Rối loạn kinh nguyệt.

 • Không tự tin hoặc giảm ham muốn tình dục.

4. Biến chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tuy đây là căn bệnh lành tính, nhưng nếu như không phát hiện và chữa trị sớm sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, dưới đây là những biến chứng mà Bác sĩ Trần Thu Huyền cho biết:

 • Làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

 • Tăng nguy cơ mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung.

 • Gây ra những căn bệnh phụ khoa khác như viêm tiểu khung hay viêm nội mạc cổ tử cung,…

 • Giảm ham muốn tình dục.

 • Gây ra nhiều ảnh hưởng đến các hoạt động sống hàng ngày.

5. Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào

Viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ rất dễ chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm. Bởi đây là một căn bệnh lành tính. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng bệnh để có cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả. Một số phương pháp chữa trị phổ biến thường được áp dụng, như sau:

5.1. Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc là phương pháp mà các bác sĩ sẽ áp dụng đối với giai đoạn đầu của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Có 2 loại thuốc thường được sử dụng, đó là:

 • Thuốc kháng sinh: Dùng để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ra tình trạng viêm ở lộ tuyến cổ tử cung. Đối với việc sử dụng những loại thuốc này, cần tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ.

 • Thuốc đặt âm đạo: Thường chỉ sử dụng cho những trường hợp viêm nhẹ.

5.2. Áp dụng các phương pháp chữa trị hiện đại

Trong trường hợp tình trạng viêm quá nặng và việc điều trị bằng thuốc không hiệu quả, các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp chữa trị hiện đại sau:

 • Phương pháp áp lạnh: Đây là một phương pháp làm các tế bào viêm đông lại bằng cách dùng một loại dụng cụ y tế bằng kim loại áp sát vào vùng cần chữa trị. Sau đó, bơm khí Nitơ hóa lỏng vào. Cách chữa trị này khá nhanh và có thể tiêu diệt hiệu quả tác nhân gây bệnh.

 • Phương pháp đốt điện: Mang hiệu quả chữa trị khá cao.

 • Phương pháp Dao LEEP: Được đánh giá mang lại hiệu quả cao nhất trong số các phương pháp điều trị, bằng việc cắt bỏ hoàn toàn tế bào viêm bởi dây quây điện với điện thế thấp. Đặc biệt, quá trình hồi phục sau khi thực hiện phương pháp chữa trị này khá nhanh.

B. Kết quả điều trị Viêm lộ tuyến Cổ tử cung và ứ dịch tử cung tại Đông y Tuệ Y Đường

Với kinh nghiệm hơn 40 năm điều trị Phụ khoa bằng YHCT Bác sĩ CKII Trần Thu Huyền đã đưa ra được những phác đồ chữa trị vô cùng hiệu quả đối với bệnh Viêm lộ tuyến cổ tử cung nói riêng và các bệnh lí Phụ khoa nói chung. Tập trung vào điều trị gốc bệnh, ổn định tình trạng dịch âm đạo và vùng cổ tử cung, bệnh nhân sau điều trị bằng thuốc YHCT ổn định rất bền vững,khả năng tái lại gần như rất chậm nếu như bệnh nhân kiêng khem và vệ sinh đúng cách.
Hãy cùng xem qua một số hình ảnh khi điều trị và phản hồi của bệnh nhân tại Tuệ Y Đường thế nào nhé.
Tình trạng bệnh nhân trước khi điều trị
Tình trạng bệnh nhân trước khi điều trị

Bệnh nhân đang điều trị tình trạng khí hư cải thiện rõ rệt, hết đau bụng, ứ dịch buồng tử cung ổn định, bệnh nhân vẫn tiếp tục dùng thuốc theo phác đồ của Bác sĩ và có chế độ sinh hoạt, ăn uống kiêng khem đầy đủ để tình trạng bệnh được ổn định hơn.
Trên đây là kết quả điều trị của bệnh nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung/ ứ dịch buồng tử cung, mọi vấn đề thắc mắc cần hỗ trợ bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp Phòng Khám Đông y Tuệ Y Đường hoặc BS CKII Trần Thu Huyền để được giải đáp kịp thời !

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *