HIỆU QUẢ CHỮA ĐAU CỔ VAI GÁY BẰNG CHÂM CỨU

Cứng cổ vai gáy không cử động là chứng bệnh hay gặp khi sai tư thế sinh hoạt. Theo BS CKI Nguyễn Nhật Minh chia sẻ rằng: “Người trẻ tuổi hiện nay làm việc văn phòng, ngồi lâu ít vận động nên khiến cho khí huyết không được lưu thông, các kinh lạc bị trở trệ gây chứng thống, từ đó ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt, làm việc của bệnh nhân.”

Dưới đây là ca bệnh về bệnh nhân trẻ tuổi điều trị tại Phòng khám Tuệ Y Đường chữa chứng cứng cổ vai gáy không quay được. Kính mời quý bạn đọc cùng Phòng khám Tuệ Y Đường tìm hiểu về ca bệnh này nhé!

1. CHIA SẺ VỀ CA BỆNH CỨNG CỔ VAI GÁY

Hiệu quả chữa đau mỏi cổ vai gáy bằng châm cứu
Hiệu quả chữa đau mỏi cổ vai gáy bằng châm cứu

Thông tin về bệnh nhân

Bệnh nhân là Nguyễn Thị T 37 tuổi, là công nhân xây dựng. Bệnh nhân đến khám bệnh trong tình trạng cứng cổ vai gáy trái, hoạt động khó khăn. Bệnh nhân đau cứng cổ vai gáy đã mấy hôm nay, không hoạt động bình thường được. Cách đây mấy hôm, bệnh nhân phải mang vác vật nặng nên mới có hiện tượng này.

Bệnh nhân chưa điều trị hay uống thuốc gì. Được đồng nghiệp mách đi châm cứu. Bệnh nhân tin tưởng nghe theo và tới Phòng khám Tuệ Y Đường tại địa chỉ 166 Nguyễn Xiển trị liệu.

Bệnh nhân kể lại diễn biến bệnh với bác sĩ

“Em bị đau cứng vùng cổ gáy trái, hoạt động khó khăn đã hơn 2 ngày nay. Thỉnh thoảng em đau quá còn không ngủ được. Mấy hôm trước cháu có đi làm nặng, phải bê vác đồ hơi nặng, tối về ngủ thấy hơi đau mỏi rồi.

Sáng nay ngủ dậy bắt đầu có cảm giác cứng, đau mỏi vùng vai gáy bên trái, đau lan dọc theo vùng chi trên vai lưng cùng bên, không cúi ngửa được, cũng không thể làm việc được nữa nên mới nghĩ tới việc phải đi chữa trị.Có anh bạn làm chung đã từng điều trị xương khớp ở đây hiệu quả nên mạch em tới đây trị liệu.”

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân 

BS.CKI Nguyễn Nhật Minh thăm khám cho bệnh nhân: Khi quay đầu phía đau sang phải, xung quanh huyệt Thiên Trụ bên trái xuất hiện phản ứng đau rõ rệt, ấn đau, quan sát bên ngoài chưa phát hiện điều gì bất thường, lưỡi nhạt, rêu trắng mỏng, mạch huyền tế.

Bác sĩ chẩn đoán đây chứng Đau vai gáy cấp.

Theo đông y thì đây thuộc chứng kinh khí bất lợi, kinh cân bị tổn thương.

Nguyên tắc mà bác sĩ điều trị cho bệnh nhân là : Sơ điều kinh khí, hoạt lạc giảm đau.

>>>>> Tìm hiểu về Cơn đau cổ vai gáy hành hạ

Chữa trị cho bệnh nhân

Phương huyệt mà BS CKI Nguyễn Nhật Minh châm cho bệnh nhân gồm có: Hậu Khê, Uyển Cốt, Đại Trữ, Phế Du và giáp tích vùng cổ vai gáy.

Thao tác: Trước châm Hậu Khê, sau châm Uyển Cốt, tiến hành phép đồng bộ hành châm.

Hậu Khê sau khi hành châm 3 phút, cảm giác đau đớn khi qua phải giảm bớt, tuy nhiên ngửa cổ vẫn khó khăn như cũ, kế tiếp châm Uyển Cốt, đau đầu cứng cổ dễ chịu ngay.

Sau đó tiến hành châm các huyệt ở cổ vai gáy gồm: Đại Trữ, Phế Du và giáp tích vùng cổ vai gáy. Lưu kim 30 phút, cứ 10 phút hành châm một lần, sau khi rút kim ra,bệnh nhân tự nói: “Bệnh bớt hơn hai phần ba.”

Ngày hôm sau châm thêm một lần, hết đau khỏi bệnh, hoạt động bình thường. 

Thế mới thấy châm cứu vi diệu như thế nào, xử lý chỉ với mấy cây kim, châm trong vòng 2 buổi đã khỏi hẳn hoàn toàn.

Châm xong 2 buổi thì đỡ hẳn

Bệnh nhân kể lại rằng: “Về nhà kể lại cho mọi người, mọi người để kinh ngạc không tin khỏi nhanh đến thế, nhiều người còn đùa rằng không biết bác sĩ có chơi ngải gì không.” – Bệnh nhân hớn hở chia sẻ.

Nắm được lý luận rõ ràng, kinh nghiệm điều trị nhiều trong quá trình điều trị của các bác sĩ tại Phòng khám Tuệ Y Đường đã giúp cho bệnh nhân khỏi bệnh.

Kết hợp xoa bóp bấm huyệt điều trị cho bệnh nhân đau mỏi cổ vai gáy
Kết hợp xoa bóp bấm huyệt điều trị cho bệnh nhân đau mỏi cổ vai gáy

2. CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐAU CỔ VAI GÁY

 • Để phòng đau cổ vai gáy cần ngồi, đứng, ngủ sinh hoạt… đều phải đúng tư thế.
 • Không làm việc quá lâu tại bàn giấy, đặc biệt với máy vi tính, thỉnh thoảng nên dừng lại để thực hiện các động tác vận động cột sống cổ vai gáy và tay.
 • Cần giữ cổ luôn thẳng, tránh sai tư thế khi ngồi học, đọc sách hoặc đánh máy, không cúi gập cổ quá lâu; Không nằm gối đầu cao để đọc sách hay xem tivi sẽ làm sai tư thế của cột sống cổ.
 • Nên gối đầu thấp khi ngủ, tốt nhất gối chỉ nên cao khoảng 10cm.

CÙNG TÌM HIỂU THÊM VỀ ĐAU CỔ VAI GÁY TỪ BS CKI NGUYỄN NHẬT MINH

 • Khi xem tivi nên tựa lưng vào đệm, đầu hơi ngửa ra sau thành ghế, cổ tựa vào một điểm.
 • Không nên bẻ khớp cổ, cánh tay, vai kêu răng rắc vì cho rằng làm thế sẽ đỡ nhức mỏi. Thực tế lại gây tác dụng hoàn toàn trái ngược, bởi nếu đĩa đệm đã bị thoái hóa gây mỏi cổ, khi bẻ hoặc vặn sẽ tạo đà cho đĩa đệm thoát vị ra ngoài và làm bệnh thêm trầm trọng.
 • Khi bị đau vai, gáy nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động ít ngày.
 • Bổ sung một số khoáng chất cho cơ thể như canxi, kali và các vitamin C, B, E. Tắm nước ấm, xoa bóp giúp giãn cơ chỗ đau, tăng cường lưu thông trong cơ thể.
 • Ngoài ra, người bệnh nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao với các bài tập phù hợp; Vận động, nghỉ ngơi, giải lao giữa giờ làm việc, nên giải lao khi phải ngồi kéo dài.
 • Tránh căng thẳng; Luyện tập các động tác dưỡng sinh, kéo giãn cơ thể như ưỡn cổ, cúi đầu về phía trước, ngửa đầu ra phía sau, nghiêng đầu sang trái, sang phải, xoay tròn đầu và cổ, cử động cổ lên xuống  thường xuyên sẽ phòng và làm giảm các triệu chứng của bệnh.
Bài tập Tư thế con rắn - Đông y Tuệ Y Đường
Bài tập Tư thế con rắn giúp cải thiện tình trạng đau mỏi cổ vai gáy rất hiệu quả.

Facebook: Tuệ Y Đường

?‍Ths.Bs CKII Trần Thị Thu Huyền

?‍ Bác sĩ Đoàn Dung

?Địa chỉ:166 Nguyễn Xiển – Hạ Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

?Hotline: 0789.501.555 – 0789.502.555 – 0789.503.555

Được tham vấn chuyên môn bởi BS.CKI Nguyễn Nhật Minh.

Người viết: BS. Nguyễn Văn Đông.

Tin liên quan

11 thoughts on “HIỆU QUẢ CHỮA ĐAU CỔ VAI GÁY BẰNG CHÂM CỨU

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Chi phí bên mình cho 1 buổi trị liệu tình trạng của bạn là 299.000đ. Bác sĩ sẽ thăm khám kỹ cho bạn, lên phác đồ điều trị và tiến hành Châm cứu + Xoa bóp bấm huyệt + Hướng dẫn tập luyện cho bạn nhé

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Tình trạng của em đau và chèn ép thần kinh nên có hiện tượng đó. Đây là tình trạng nặng và cháu nên đi kiểm tra ngay nhé. Nếu không dẫn sẽ bị tê bì tay, teo cơ nhé

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Bên mình điều trị rất hiệu quả bệnh lý này! Có rất nhiều bệnh nhân đến và điều trị kết quả đều tốt

 1. Thị Lệ says:

  em năm nay 34 tuổi, đi chụp bị thoái hóa đốt sống cổ. Hay bị đau cổ gáy và mất ngủ. Em đã chữa trị nhiều nơi mà không ăn thua

 2. Đông y Tuệ Y Đường says:

  Chào Thị Lệ. Bệnh thoái hóa đốt sống nói chung và thoái hóa đốt sống cổ nói riêng có thể coi như sinh lý của cơ thể vậy. Khi bị thoái hóa sẽ không thể khỏi hoàn toàn được. Tuy nhiên xử lý triệu chứng để em có thể trở về trạng thái sinh hoạt bình thường là điều hoàn toàn làm được. Em đi nhiều nơi nhưng chưa hiệu quả có thể có nhiều nguyên nhân. Em có thể qua phòng khám bên mình để thăm khám và điều trị. Bên mình đã điều trị hiệu quả rất nhiều ca bệnh mắc bệnh lý này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *