ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH TINH THEO ĐÔNG Y

Giãn tĩnh mạch tinh là tình trạng đám rối tĩnh mạch thừng tinh và đám rối tĩnh mạch sinh tinh bị giãn rộng, tăng kích thước. Chúng có thể nổi trên bề mặt da với màu xanh đậm hoặc tím, kết thành búi ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ. Hơn nữa, giãn tĩnh mạch tinh còn cản trở máu lưu thông đến tinh hoàn, suy giảm chức năng sinh tinh, khiến chất lượng và số lượng tinh trùng đều giảm. Nếu tình trạng này nghiêm trọng, nam giới có thể bị hiếm muộn hoặc thậm chí vô sinh.

Hiện nay, đông y đang dần trở thành lựa chọn phổ biến để điều trị giãn tĩnh mạch tinh do có nhiều ưu điểm vượt trội.

Vậy những ưu điểm đó là gì? Cùng Bs CKI Nguyễn Nhật MinhĐông Y Tuệ Y Đường tìm hiểu qua bài viết sau đây.

>>> Có thể bạn muốn đọc thêm: GIÃN THỪNG TINH LÀ GÌ? LÀ ĐÀN ÔNG NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH TINH BẰNG ĐÔNG Y - ĐÔNG Y TUỆ Y ĐƯỜNG
ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH TINH BẰNG ĐÔNG Y – ĐÔNG Y TUỆ Y ĐƯỜNG

1. Giãn tĩnh mạch tinh theo đông y

Giãn tĩnh mạch tinh là chứng dòng máu trong tĩnh mạch không lưu thông tốt, máu ứ đọng gây nên tĩnh mạch cong queo, nhẹ thì triệu chứng không rõ rệt, nặng thì âm nang sa trệ khó chịu, tinh hoàn hoặc bụng dưới co rút gây đau, đứng hoặc đi lâu thì đau tăng, nằm nghỉ thì đau giảm nhẹ.

Bệnh thường phát sinh về bên trái, bệnh nặng có thể ảnh hưởng đến sinh tinh mà vô sinh, bệnh thuộc chứng “cân lựu” trong Đông y.  Phần lớn do can thận hư suy, hàn thấp trở trệ, mạch lạc bất hòa, khí trệ huyết ứ, cân mạch trướng giãn, trị dùng phép hóa ứ thông mạch là chính. Các thể bệnh thường gặp bao gồm:

2. Các thể bệnh giãn tĩnh mạch tinh và điều trị

2.1. Dương hư hạp ứ

– Nguyên nhân và triệu chứng: Người vốn dương hư, người hàn chi lạnh, tính tình hay buồn, tĩnh mạch dây tinh khúc trướng, đứng lâu nặng thêm, váng đầu mệt mỏi, lưng gối đau nhức, hoặc dương nuy, hoặc tảo tiết. Lưỡi đỏ xạm, ria tím, mạch trầm tế sáp.

– Phép điều trị: Ôn dương hóa ứ.

– Bài thuốc: Kim quỹ thận khí hoàn hợp Đào hồng tứ vật thang, bao gồm:

Thục địa

Hoài sơn

Sơn thù

Đơn bì

Phục linh

Trạch tả

Chế phụ tử

Nhục quế

Đương quy

Đào nhân

Hồng hoa

Xích thược

Xuyên khung

2.2. Giãn tĩnh mạch tinh thể khí hư hạ hãm

– Triệu chứng chủ yếu: Dây tinh phần âm nang bị trướng trụy tăng lúc ngồi và đi đứng lâu, tinh thần mệt mỏi khó thở, mạch trầm hoãn nhỏ nhược, chất lưỡi bệu nhạt, rìa có dấu răng.

– Biện chứng luận trị: Ăn uống không điều độ, tỳ hư khi nhược, khí huyệt vận hành rối loạn, trung khí bất túc sinh hạ hãm.

– Phép điều trị: Ích khí thăng hãm, hóa ứ chỉ thống.

– Bài thuốc:  Bổ trung ích khí thang gia giảm, bao gồm:

Hoàng kỳ

Nhân sâm

Chích thảo

Bạch truật

Trần bì

Sài hồ

Thăng ma.

– Gia giảm: Kèm huyết ứ gia Đơn sâm, Hồng hoa. Thiên hàn gia Quế chi. Thiên nhiệt gia gia Ý dĩ nhân, Sơn chi.

>>> Mời bạn đọc thêm: DƯƠNG VẬT NHỎ VÀ NGẮN: ĐIỀU TRỊ THEO ĐÔNG Y

GIÃN TĨNH MẠCH TINH
GIÃN TĨNH MẠCH TINH

2.3. Giãn tĩnh mạch tinh thể can uất khí trệ

– Triệu chứng chủ yếu: Âm nang trướng đau, máu tại tĩnh mạch dây tinh hồi lưu, khuếch trướng, họng khô, mồm đắng, tinh thần bực bội, mạch huyền, chất lưỡi đỏ thẫm, ria lưỡi có điểm ứ huyết, rêu vàng mỏng hoặc vàng nhầy.

– Biện chứng luận trị: Tinh thần bất toại, can mất điều hòa. Khí trệ thì huyết ứ, uất tại mạch lạc.

– Phép điều trị: Sơ can lí khí, hóa ứ chỉ thống.

– Bài thuốc: Lý khí chỉ thống thang gia giảm, bao gồm:

Xuyên luyện tử

Sài hồ

Thanh bì

Chỉ xác

Đơn sâm

Ngũ hương

Mộc dược

Huyền hồ sách

Lộ lộ thông

– Gia giảm: Thiên hàn trệ gia Quất hạch, Tiểu hồi hương. Thiên thấp nhiệt gia Nhân trần, Hoàng bá. Ứ huyết gia Thổ miết trùng. Có thể dùng 1 số thuốc hoạt huyết hóa ứ để rửa và ngâm âm nang.

2.4. Giãn tĩnh mạch tinh thể can thận hư suy

– Triệu chứng: Tĩnh mạch tinh trướng dẫn còng quèo, đứng đi nặng thêm, nằm giảm, kèm theo hoa mắt chóng mặt, lưng gối nhức mỏi, mất ngủ nhiều mộng, bệnh nhân thiên hàn thì bìu dái ẩm lạnh, bụng dưới đau âm ỉ, thiên về thấp nhiệt hạ chú thì tại chỗ đau tức, bìu dái ra mồ hôi thối, mạch trầm tế, rêu lưỡi trắng mỏng.

– Biện chứng luận trị: Dưỡng can bổ thận hóa ứ thông lạc.

– Bài thuốc: Tả quy hoàn gia vị, bao gồm:

Thục địa

Thỏ ti tử

Quy bản giao

Lộc giác giao

Sơn dược

Sơn thù

Câu kỷ

Ô dược

Tiểu hồi hương

Ngưu tất

Vương bất lưu hành

Đương quy

Đan sâm

Kê huyết đằng

– Gia giảm: Thiên hàn gia Chế phụ tử, Nhục quế. Thiên thấp nhiệt gia Hoàng bá, Tri mẫu.

>>> Xem thêm: ĐIỀU TRỊ LIỆT DƯƠNG THEO ĐÔNG Y

BS CKI Nguyễn Nhật Minh thăm khám trực tiếp tại Đông Y Tuệ Y Đường
BS CKI Nguyễn Nhật Minh thăm khám trực tiếp tại Đông Y Tuệ Y Đường

2.5. Giãn tĩnh mạch tinh thể huyết ứ lạc trở

– Triệu chứng: Tĩnh mạch tinh còng quèo, huyết ứ tụ gây đau, làm mệt còn đau tăng, nghỉ ngơi đau giảm, lưỡi có ban ứ huyết, mạch huyết tế.

– Biện chứng luận trị: Lao động quá sức, khuân vác quá nặng, cân mạch tổn thương, huyết dịch ứ trệ, khí huyết không lưu thông, lạc đạo tắc sinh bệnh.

– Phép điều trị: Hoạt huyết thông lạc.

– Bài thuốc: Đào hồng tứ vật thang hợp Thất tiếu tán gia giảm, bao gồm:

Đào nhân

Hồng hoa

Đương quy

Xích thược

Thục địa

Xuyên khung

Bồ hoàng

Ngũ linh chi

Ngưu tất

Huyền hồ sách

2.6. Giãn tĩnh mạch tinh thể thấp nhiệt kèm ứ

– Triệu chứng: Tĩnh mạch tinh giãn trướng hình giun, dây tinh thô sưng nóng đau, âm nang sưng đỏ, rêu lưỡi vàng nhầy, mạch huyền hoạt.

– Biện chứng luận trị: Dầm mưa thụ thấp, hoặc sống ơi ẩm ướt, thấp ứ hóa nhiệt, hoặc bệnh lâu ngày nhập lạc, ứ lâu sinh nhiệt hạ chú tiền âm sinh bệnh.

– Phép điều trị: Thanh nhiệt lợi thấp, hoạt huyết lý khí

– Bài thuốc: Phòng kỷ trạch lan thang gia giảm, bao gồm:

Phòng kỷ

Trạch lan

Tỳ giải

Xích thược

Đơn bì

Đơn sâm

Sài hồ

Ngưu tất

Lệ chi hạch

Xuyên luyện tử

Trần bì

– Thuốc dùng ngoài: Dùng bài sau sắc nước ngâm ngày 2 lần, mỗi lần 30 phút, mỗi thang ngâm 2 – 3 ngày:

Hoàng kỳ 30g

Kề huyết đằng 30g

Đơn sâm 30g

Tiểu hồi hương 10g

Hồng hoa 10g

Khương hoạt 10g.

2.7. Giãn tĩnh mạch tinh thể hàn trệ quyết âm

– Triệu chứng: Thấp lãnh trướng trụy tại âm nang gây tinh hoàn và bụng dưới đau giật từng cơn, nặng hơn lúc đứng, nằm thì đau giảm, vùng thắt lưng lạnh đau, chân tay mát, người lạnh sợ lạnh, lưỡi nhợt rêu trắng, mạch huyền tế.

– Biện chứng luận trị: Thể chất dương hư, ngoại cảm hàn tà, ứ trệ quyết âm gây nên khí huyết vận hành không thông lợi, hàn khí ngưng trệ tại bụng dưới và tinh hoàn sinh bệnh.

– Phép điều trị: Dưỡng huyết hoạt huyết, ôn kinh tán hàn.

– Bài thuốc: Đương quy tứ nghịch thang gia giảm, bao gồm:

Đương quy

Xích thược

Đơn sâm

Hồng hoa

Quế chi

Tế tân

Tiểu hồi hương

Ô dược

Huyền sâm

Đại táo

>>> Xem thêm: ĐIỀU TRỊ DI TINH BẰNG ĐÔNG Y

PHÂN ĐỘ GIÃN TĨNH MẠCH TINH
PHÂN ĐỘ GIÃN TĨNH MẠCH TINH

3. Ưu điểm điều trị giãn tĩnh mạch tinh bằng đông y

BS CKI Nguyễn Nhật Minh cho biết, điều trị bệnh giãn tĩnh mạch tinh bằng phương pháp Đông y dần trở thành xu hướng nhờ có những mặt ưu điểm vượt trội như:

 • Tính an toàn cao: Hầu như tất cả các vị thuốc Đông y trị bệnh giãn tĩnh mạch tinh đều có nguồn gốc từ thiên nhiên. Đó có thể là cành, rễ, lá, hoa, quả và cả hạt của một loại cây có tác dụng điều trị bệnh đã được giới y học cổ truyền nghiên cứu và công dụng. Bản chất của các vị thuốc này tương đối lành tính, an toàn, ít tác dụng phụ, một số trường hợp có tác dụng phụ nhưng nhanh chóng tiên biến sau một vài giờ. Đặc biệt, người bệnh có thể áp dụng điều trị trong khoảng thời gian dài mà không quá lo lắng đến việc lờn thuốc;
 • Hiệu quả điều trị cao: Những bài thuốc Đông y chữa bệnh giãn tĩnh mạch tinh đã có từ lâu đời và được lưu truyền lại qua nhiều thế hệ. Tuy bài thuốc Đông y chưa phát triển mạnh bằng thuốc đặc trị Tây y nhưng lại có hiệu quả điều trị khá cao, thậm chí có khả năng điều trị cho những trường hợp bệnh đã chuyển qua giai đoạn mãn tính;
 • Có nhiều công dụng song song: Vì kết hợp từ nhiều vị thuốc khác nhau, bài thuốc Đông y không chỉ có tác dụng điều trị bệnh giãn tĩnh mạch tinh mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như: nâng cao chất lượng và số lượng tinh trùng, tăng sức khỏe dương vật, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến sức khỏe sinh lý,… Đồng thời, thuốc Đông y còn giúp giải độc, thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, tăng cường và bảo vệ sức khỏe của gan.

Tuy được đánh giá cao về mức độ an toàn và hiệu quả điều trị nhưng điều trị bệnh giãn tĩnh mạch tinh vẫn còn tồn tại khá nhiều mặt hạn chế, cụ thể là những mặt hạn chế điển hình như:

 • Tác dụng chữa bệnh chậm: Nếu thuốc đặc trị bên Tây y có tác dụng làm giảm đau bìu tức thì thì bài thuốc Đông y hoàn toàn ngược lại. Các tinh chất có trong dược liệu cần đủ thời gian để thấm sâu vào máu và các lớp mô. Do đó, người bệnh cần có sự kiên trì sử dụng và nên kiên trì điều trị liên tục, không được ngắt quãng;
 • Tốn nhiều công sức: Thuốc Tây y mang lại sự tiện lợi khi sử dụng thì thuốc Đông y cần rất nhiều thời gian để bào chế và sắc thuốc. Điều này sẽ không làm hài lòng với các bệnh nhân thường xuyên bận rộn, không có nhiều thời gian để sắc thuốc. Và đây cũng chính là mặt hạn chế lớn nhất của phương pháp Đông y chữa bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh;
 • Không dễ uống: Đối với các đối tượng lần đầu sử dụng thuốc uống Đông y trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thì có lẽ sẽ khá khó khăn trong việc sử dụng, bởi thuốc thường mang vị đắng, mùi khó chịu và khó uống, thậm chí có thể gây nôn mửa. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng quen, người bệnh có thể tự cảm nhận được mùi thơm của thuốc và có cảm giác dễ uống.

>>> Xem thêm: ĐIỀU TRỊ XUẤT TINH SỚM BẰNG ĐÔNG Y

BS CKI Nguyễn Nhật Minh thăm khám trực tiếp tại Đông Y Tuệ Y Đường
BS CKI Nguyễn Nhật Minh thăm khám trực tiếp tại Đông Y Tuệ Y Đường

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn đọc phương pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch tinh theo Đông y cổ truyền và một số bài thuốc cụ thể tương ứng với từng thể.

Việc dùng thuốc kiên trì sẽ giúp người bệnh khắc phục được triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh nên chủ động sắp xếp thời gian thăm khám để biết chính xác mức độ bệnh lý đang mắc phải trước khi quyết định điều trị bệnh bằng phương pháp này.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về giãn tĩnh mạch tinh cũng như các vấn đề sức khỏe sinh lý, vui lòng liên hệ để được tư vấn tốt nhất qua:

? Facebook: Tuệ Y Đường

?️ Bác sĩ CKI Nguyễn Nhật Minh

?️  Bác sĩ Đoàn Dung

?Địa chỉ: 166 Nguyễn Xiển – Hạ Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

?Hotline: 0789.501.555 – 0789.502.555 – 0789.503.555

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Bs CKI Nguyễn Nhật Minh

Người viết: Bs Hà Thủy

 

Tin liên quan

8 thoughts on “ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH TINH THEO ĐÔNG Y

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Chào Hoàng Thị Nguyệt Nhi, Chào Thảo, tùy vào tình trạng cá nhân và đáp ứng thuốc của bệnh nhân mà sẽ có thời gian điều trị khác nhau, tuy nhiên thường kéo dài 3 – 6 tháng.

 1. Đứa Con Của Gió says:

  bạn tôi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh mức độ khá nặng. Anh ấy bảo không có dấu hiệu nên chủ quan không đi khám. Điều này làm tôi khá lo lắng. bs cho tôi hỏi giãn tĩnh mạch thừng tinh có triệu chứng gi? làm sao để nhận biết ạ

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Chào Đứa Con Của gió, giãn tĩnh mạch tinh thường ít triệu chứng lâm sàng và thường phát hiện ra khi bệnh đã nặng. Dấu hiệu có thể: Vùng bìu có hiện tượng nhão, nhăn nheo và chảy xệ. Tinh hoàn cứng hơn bình thường, nổi cục bất thường. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị nổi hạch ở bẹn, tạo cảm giác đau khó chịu, gây khó khăn trong việc đi lại. kèm theo hiện tượng tiểu buốt, luôn có cảm giác buồn tiểu nhưng tiểu ít.

 2. Rickky Lê says:

  Mình rất ít khi qua hệ bừa bãi, cũng không uống rượu bia, thuốc lá tại sao lại vẫn bị giaxnn tĩnh mạch tinh ạ

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Chào Rickky Lê, bạn để lại SDT hoặc gọi điện trực tiếp đến hotline 0789.501.555 để bác sỹ hỏi thăm khám và giải thích kỹ hơn nhé!

 3. Hà Anh says:

  Chồng mình bị giãn tĩnh mạch tinh mức độ nhẹ có cần điều trị không ah? Khônng điều trị có khỏi đc không bs

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Chào Hà Anh, bạn để lại SDT hoặc gọi điện trực tiếp đến hotline 0789.501.555 để bác sỹ hỏi thăm khám và giải thích kỹ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *