BẤT NGỜ VỚI CÔNG DỤNG CHỮA GHẺ TỪ LÁ XÀ CỪ

Ghẻ là bệnh ngoài da thường gặp, bệnh lây, do một loại côn trùng ký sinh trên da gây nên, có tên là Sarcoptes scabiei, Hominis (cái ghẻ), có nơi còn gọi là con mạt ngứa (itch mite), thường hay gặp vào mùa xuân – hè. Bệnh ghẻ gây khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thần cũng như năng suất làm việc, thậm chí cả thẩm mỹ của người bệnh. Bên cạnh các phương pháp chữa ghẻ bằng lá trầu không, lá khế, lá xoan, lá mướp, lá đào…, người bệnh có thể tìm hiểu và tham khảo cách chữa ghẻ bằng lá xà cừ.

Xà cừ còn được gọi là cây sọ khỉ, thuộc nhóm cây thân gỗ lớn, khi trưởng thành có chiều cao khoảng 30-40m. Cành nhánh to, tán rộng nên thường được trồng để lấy bóng mát. Gỗ cây xà cừ thường được dùng trong xây dựng, dùng để đóng các đồ gỗ và tàu thuyền. Ngoài những công dụng kể trên, lá xà cừ còn có tác dụng chữa trị một số loại bệnh, trong đó có bệnh ghẻ.

Lá xà cừ thon dài, nhẵn mịn có thể điều trị bệnh ghẻ bằng cách nấu nước tắm, chọn lựa một nắm lá xà cừ tươi, không sâu bệnh, đun lấy nước và pha loãng tắm hàng ngày. Đặc biệt, không chỉ có tác dụng trên người, những người yêu động vật còn có thể chữa ghẻ cho chó bằng lá xà cừ. 

Theo Y học cổ truyền, lá và vỏ cây xà cừ có tác dụng chữa bệnh ngoài da. Chất tanin gây ra vị chát trong lá cây có tác dụng làm se da, giúp các tổn thương da nhanh lành. Do đó, người bệnh cũng có thể chữa ghẻ bằng vỏ cây xà cừ.

Cách nấu nước tắm xà cừ đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuẩn bị khoảng 7-10 lá xà cừ cho mỗi lần tắm với những lá có diện tích vừa phải, màu xanh tươi tự nhiên, không quá già hoặc quá non, đảm bảo về xuất xứ.
  •  Vệ sinh lá thật kỹ bằng nước muối để loại bỏ hoàn toàn bụi đất hoặc côn trùng có hại bám trên phiến lá.

Bước 2: Chuẩn bị nước tắm

  •  Trực tiếp đem đun phần lá (và có thể thêm vài phần vỏ cây) và đun đến khi nước sôi và đổi màu. Đây là lúc hơi nước hấp nóng đã giúp vỏ cây và lá tiết vào nước những dưỡng chất quan trọng cho quá trình điều trị bệnh ngoài da.
  • Bỏ phần bã, chỉ lấy nước để tắm. Khi tắm có thể thêm nước nóng hoặc lạnh để đảm bảo nhiệt độ hợp lý.
     Thực hiện khoảng 2-3 tuần sẽ thấy hiệu quả.

Một số lưu ý khi dùng lá xà cừ trị ghẻ

 Tuy nhiên để đảm bảo quá trình điều trị ghẻ với xà cừ không gây ra những ảnh hưởng không mong muốn, người bệnh cần lưu ý một số điểm dưới đây:

  • Rửa sạch lá trước khi sử dụng.
  • Không sử dụng cho trẻ sơ sinh.
  • Không lạm dụng lá khi chữa bệnh ghẻ nói riêng cũng như các bệnh da liễu nói chung vì nếu không dùng đúng cách, đúng liều lượng sẽ gây ngộ độc do thành phần trong lá xà cừ ngấm qua da vào máu.
  • Trước khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị

Phòng Khám đông y Tuệ Y Đường – Chúc quý bệnh nhân sớm khỏi bệnh !

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *