Nấm Candida và bài thuốc điều trị theo quan điểm Đông y

Nấm Candida Albicans là một loại nấm men thường trực trong môi trường ở dạng bào tử, khi gặp điều kiện thuận lợi như thời tiết nóng, ẩm hoặc có nguyên nhân nào đó gây mất cân bằng môi trường sinh lý âm đạo, nấm sẽ phát triển và gây bệnh Nấm âm đạo.

Hiện nay, có rất nhiều người chọn cách chữa nấm candida theo các bài thuốc đông y. Bởi đây là giải pháp khá an toàn và ít gây hại đến các cơ quan chuyển hóa trong cơ thể, đặc biệt là gan thận. Hơn nữa, việc áp dụng các bài thuốc đúng cách còn giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể trạng.

Hãy cùng Tuệ Y Đường tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

NẤM CDD - BÀI THUỐC
Dùng thuốc đông y chữa nấm candida là giải pháp được đánh giá cao bởi mức độ an toàn cho sức khỏe

I. Nhiễm nấm candida theo quan điểm đông y

Theo BSCKII Trần Thị Thu Huyền – Trưởng khoa khám bệnh Tuệ Y Đường nhiễm nấm candida theo đông y được mô tả trong các chứng đới hạ, âm dưỡng hay âm hộ thũng thống… Nguyên nhân được dự đoán liên quan đến tình trạng nóng trong người kết hợp với khí huyết bị tổn thương. Từ đó gây ảnh hưởng xấu và khiến cho mạch nhâm xung bị tổn thương.

Vì vậy, để chữa dứt điểm nấm candida thì cần chú ý điều hòa khí huyết, sơ can, dưỡng can thận và bồi bổ tỳ vị. Dùng các bài thuốc đông y chữa nấm candida là giải pháp an toàn và rất dễ thực hiện.

Tìm hiểu những ưu nhược điểm của giải pháp này để cân nhắc việc có nên áp dụng hay không:

– Về mặt ưu điểm:

 • Các bài thuốc đông y cả dùng theo đường uống hay dùng ngoài đều tận dụng nguồn dược liệu tự nhiên.
 • Cách thực hiện các bài thuốc hầu hết đều đơn giản, không tốn nhiều thời gian và phù hợp với nhiều đối tượng.
 • Do tận dụng dược liệu tự nhiên nên ít gây ra các tác dụng ngoại ý. Người bệnh có thể dùng lâu dài để loại bỏ hết căn nguyên gây bệnh.
 • Ngoài ức chế hoạt động nấm men, khắc phục triệu chứng thì thuốc đông y còn giúp cải thiện thể trạng và nâng cao khả năng đề kháng tự nhiên cho cơ thể.

– Về mặt nhược điểm:

 • Đa phần các bài thuốc đều có tác dụng chậm. Nguyên nhân là do các thành phần hoạt chất trong dược liệu đều ở dạng tự nhiên nên khó hấp thu.
 • Hiệu quả điều trị nhanh hay chậm, có tốt không còn phụ thuộc vào cơ địa và khả năng đáp ứng của mỗi người.
 • Chỉ đáp ứng tốt với các trường hợp bệnh còn nhẹ. Khi bệnh nặng vẫn lạm dụng có thể khiến cho tình trạng thêm nghiêm trọng.

II. Các bài thuốc chữa nấm candida theo đông y

Đông y chia tình trạng nhiễm nấm candida thành nhiều thể bệnh khác nhau. Tuy nhiên đa phần là các bài thuốc chữa nhiễm nấm candida âm đạo. Tùy thuộc vào mỗi thể sẽ có bài thuốc đặc trị thích hợp. Do đó, để nhận được kết quả tốt thì người bệnh cần chú ý căn cứ vào triệu chứng lâm sàng để lựa chọn bài thuốc.

Dưới đây là thông tin cụ thể về một số bài thuốc chữa nấm candida âm đạo theo đông y:

1. Chữa nấm candida thể tỳ hư theo đông y

Nhiễm nấm candida thể tỳ hư chị em vẫn có kinh nguyệt bình thường. Tuy nhiên khí hư thường ra nhiều, trắng loãng nhưng lại không có mùi hôi. Người bệnh luôn có cảm giác mệt mỏi trong người, sắc mặt trắng. Khi đại tiện sẽ thấy phân lỏng. Chất lưỡi bình thường và rêu lưỡng trắng, mạch hoãn nhược.

Với thể bệnh này cần chú ý điều trị theo phương pháp kiện tỳ, tăng dương và trừ thấp. Trong đó, bài thuốc Hoàn đới thang có khả năng đáp ứng tốt.

NẤM CDD - BÀI THUỐC
Tùy thuộc vào từng thể bệnh nhiễm nấm mà sẽ có các bài thuốc đông y phù hợp đáp ứng tốt

Thông tin về bài thuốc cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: 20g bạch truật, 16g hoài sơn, 16g đẳng sâm, 12g sài hồ, 12g sa tiền tử, 12g bạch thược, 4g cam thảo, 8g trần bì, 8g thương truật, 8g bạch đới tử sao.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên cho vào ấm sắc. Thêm 3 bát nước đun trên lửa nhỏ thu lấy 1 bát. Chia nước sắc làm 2 lần uống/ ngày.

2. Bài thuốc chữa nấm candida thể đàm thấp

Người bị nhiễm nấm candida thể đàm thấp thường bị tăng cân bất thường. Cùng với đó, có thể ra khí hư nhiều giống đờm và kèm theo mùi khó chịu. Đầu có cảm giác nặng và choáng váng. Miệng nhạt, cổ họng có đờm. Bụng thường bị chướng tức và ăn uống kém. Chất lưỡi nhợt và rêu lưỡi trắng nhớt, mạch huyền hoạt.

Ở thể đàm thấp, chữa nấm candida theo đông y cần áp dụng phương pháp kiện tỳ, hóa đờm và trừ thấp. Áp dụng bài thuốc Lục quân tử thang gia vị đều đặn có khả năng giúp ích.

Thông tin cụ thể về bài thuốc như sau:

 • Chuẩn bị: 12g bạch truật, 12g đẳng sâm, 16g khiếm thực, 4g bán hạ chế, 8g phụ linh, 12g liên nhục, 8g trần bì, 8g kim anh và 4g cam thảo.
 • Thực hiện: Cho hết các vị thuốc đã chuẩn bị vào ấm. Thêm vào 1 lít nước sắc trên lửa nhỏ đến khi còn khoảng 150ml. Bỏ bã đi, chia nước sắc thành 3 lần uống/ ngày.

3. Chữa nhiễm nấm candida thể thận dương hư theo đông y

Triệu chứng đặc trưng của nhiễm nấm candida thể thận dương hư là ra khí hư loãng giống lòng trắng trứng và kéo dài lâu ngày. Sắc mặt người bệnh thường xám xịt và trông rất mệt mỏi. Hay bị đau lưng, đau bụng dưới và đại tiện phân lỏng. Rêu lưỡi trắng, mạch trầm tế.

Với thể bệnh này muốn điều trị hiệu quả cần áp dụng phương pháp bồi bổ thận dương. Thực tế cho thấy, áp dụng bài thuốc Bát vị quế phụ đúng cách có thể giúp ức chế nấm men và khắc phục triệu chứng.

Dưới đây là thông tin cụ thể về bài thuốc:

 • Chuẩn bị: 12g thục địa, 8g hoài sơn, 12g trạch tả, 8g sơn thù, 8g đan bì, 8g thỏ ty tử, 8g khiếm thực, 4g nhục quế, 4g phụ tử, 10g bạch linh và 8g tang phiêu tiêu.
 • Thực hiện: Đem cho hết các vị thuốc vào ấm sắc. Thêm vào 5 bát nước sắc trên lửa nhỏ đến khi còn khoảng 2 bát. Bỏ phần bã thuốc đi, chia nước sắc nhận được làm 2 lần uống/ ngày.

4. Bài thuốc đông y chữa nấm candida thể thấp nhiệt

Khi bị nhiễm nấm candida thể thấp nhiệt, người bệnh thường gặp triệu chứng khí hư ra nhiều và có bọt màu vàng hay giống như mủ. Cửa mình luôn có cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu. Người luôn bị bồn chồn, miệng đắng, mất ngủ. Ngực có dấu hiệu tức, lưng thường bị đau. Nước tiểu vàng còn đại tiện táo. Khi bắt mạch nhận được kết quả mạch hoạt sác.

NẤM CDD - BÀI THUỐC
Các vị thuốc đông y cần được sử dụng đúng liều lượng để phát huy tốt công dụng

Phương pháp thanh nhiệt, trừ thấp có thể giúp điều trị hiệu quả tình trạng nhiễm nấm candida thể thấp nhiệt. Trong đó, bài thuốc Tỳ giải thẩm thấp thang gia thương truật được ghi nhận là đáp ứng tốt.

Thông tin về bài thuốc như sau:

 • Chuẩn bị: 20g sinh ý dĩ, 12g tỳ giải, 12g xích thược, 12g hoạt thạch, 12g thông thảo, 12g trạch tả, 12g hoàng bá, 8g thương truật và 16g đan bì.
 • Thực hiện: Các vị thuốc đã chuẩn bị đem cho hết vào ấm sắc. Thêm vào khoảng 3 bát nước sắc lấy 1 bát. Loại bỏ bã thuốc đi và chia lượng nước sắc thu được làm 2 lần uống/ ngày.

5. Chữa nhiễm nấm candida thể uất kinh can theo đông y

Triệu chứng đặc trưng của bệnh nhiễm nấm candida thể uất kinh can là bị ngứa ngáy ở cửa mình. Cùng với đó người bệnh còn bị bồn chồn, ngủ ít, u uất và dễ cáu giận. Miệng đắng, chất lưỡi đỏ và rêu lưỡi vàng. Nước tiểu vàng, đại tiện táo, mạch hoạt sác.

Ở thể bệnh này muốn điều trị hiệu quả cần tuân thủ phương pháp tả can và thanh nhiệt. Bài thuốc Tả can thang sẽ giúp ức chế triệu chứng và hỗ trợ loại bỏ nấm men gây bệnh.

Thông tin về bài thuốc cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: 8g hoàng cầm, 8g trạch tả, 8g mộc thông, 8g đương quy, 8g chi tử sao, 8g long đởm, 8g sinh địa, 8g sài hồ, 8g sa tiền tử và 4g cam thảo.
 • Thực hiện: Cho hết các vị thuốc đã chuẩn bị vào ấm. Thêm vào 1.5 lít nước đun đến khi cạn còn 500ml. Loại bỏ phần bã thuốc, chia nước thuốc thành nhiều lần uống/ ngày.

“Nấm âm đạo – Bệnh phụ khoa phổ biến”

6. Các bài thuốc đông y dạng uống khác

Bên cạnh các bài thuốc theo từng thể bệnh nêu trên thì vẫn còn một số bài thuốc đông y chữa nấm candida khác. Dưới đây là 2 bài thuốc dạng uống có thể tham khảo.

– Bài thuốc 1:

 • Chuẩn bị: 15g mẫu lệ, 15g đan sâm, 12g xích thược, 12g bạch linh, 9g đào nhân, 9g đan bì, 9g ngưu tất và 12g quế chi.
 • Thực hiện: Các vị thuốc này đem cho hết vào trong nồi. Thêm 1 lít nước sắc trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Ngày sắc uống 1 thang.
NẤM CDD - BÀI THUỐC
Ngoài dùng các bài thuốc theo từng thể bệnh thì có thể áp dụng các bài thuốc đông y khác

– Bài thuốc số 2:

 • Chuẩn bị: 9g trinh nữ hoàng cung, 9g cam thảo, 9g ích mẫu, 9g đương quy, 9g tam thất, 9g bạch thược, 9g phục linh, 9g hoàng bá, 9g bồ công anh, 9g bạch truật và 9g sài hồ.
 • Thực hiện: Các vị thuốc đã chuẩn bị đem cho hết vào ấm. Thêm 5 bát nước đun sôi liên tục trên lửa nhỏ 15 phút. Chia làm nhiều lần uống/ ngày. Chú ý dùng khi thuốc còn ấm để đảm bảo tác dụng.

Các bài thuốc nêu trên có thể mang đến tác dụng chống nấm toàn thân rất hiệu nghiệm. Ngoài ra, sử dụng đều đặn còn hỗ trợ tăng cường thể trạng và cải thiện miễn dịch cho cơ thể.

7. Áp dụng bài thuốc dùng ngoài kết hợp

Bên cạnh các bài thuốc uống thì người bệnh nên kết hợp với bài thuốc dùng ngoài. Đây là cách giúp khắc phục tốt các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu do nhiễm nấm candida gây ra. Từ đó sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình loại bỏ nấm men candida.

Thông tin cụ thể về bài thuốc như sau:

 • Chuẩn bị: 30g xà sàng tử, 30g bạch tiên bì, 30g hoàng bách, 30g khổ sâm cùng với 3g băng phiến.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên đem cho vào 1 chiếc túi vải sạch rồi gói kỹ lại. Cho vào nồi, thêm 2 lít nước vào đun sôi. Chờ vài phút cho nước bớt nóng rồi đổ ra chậu xông hơi vùng kín. Khi nước nguội thì dùng rửa ngoài cửa mình. Cần thực hiện đều đặn 1 – 2 lần/ ngày trong vòng 7 ngày liên tục.

III. Lưu ý khi dùng thuốc đông y chữa nấm candida

Điều trị nấm candida theo đông y được đánh giá cao nhờ vào mức độ an toàn và đặc biệt là có thể phù hợp với nhiều đối tượng. Hơn nữa giải pháp này nếu dùng kéo dài cũng sẽ không gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe.

Thuốc đông y ngoài có tác dụng tiêu diệt nấm men, hại khuẩn thì còn giúp tăng cường lưu thông khí huyết, làm giảm mệt mỏi và nâng cao thể trạng. Từ đó giúp người bệnh duy trì sức khỏe tốt để chống lại nhiều bệnh lý viêm nhiễm do nấm gây ra.

Khi bị nhiễm nấm candida cần chú ý vấn đề vệ sinh cá nhân, đặc biệt là giữ vệ sinh vùng kín

Để nhận được kết quả điều trị tốt mà tránh các vấn đề không may phát sinh, khi dùng thuốc đông y chữa nấm candida vẫn cần chú ý đến một số thông tin sau:

 • Các bài thuốc đông y chữa nấm candida thường có tác dụng chậm, hơn nữa hiệu quả vẫn còn nhiều hạn chế. Trường hợp triệu chứng biểu hiện nặng thì nên chủ động thăm khám bác sĩ để được hướng dẫn phác đồ phù hợp.
 • Với thuốc đông y, cần kiên trì áp dụng đều đặn mới có thể đảm bảo được hiệu quả điều trị. Trường hợp áp dụng không đều sẽ ảnh hưởng đến việc kiểm soát hoạt động của nấm men. Đồng thời khiến các triệu chứng dễ chuyển biến nặng nề.
 • Thuốc đông y thường có vị đắng và khá khó uống. Tuy nhiên người bệnh không nên vì thế mà tự ý kết hợp với các loại đồ uống ngọt khác. Bởi điều này có thể làm giảm hiệu quả điều trị và gây ra nhiều vấn đề rủi ro.
 • Chú ý tìm mua dược liệu ở các cơ sở uy tín. Tuyệt đối không dùng dược liệu có dấu hiệu mốc hỏng.
 • Tốt nhất nên tìm gặp thầy thuốc để được tư vấn kỹ càng hơn về các bài thuốc. Đồng thời hướng dẫn cách sắc thuốc, liều dùng cũng như tần suất sử dụng thích hợp.
 • Trường hợp muốn kết hợp điều trị đông và tây y thì người bệnh cần phải hỏi kỹ ý kiến bác sĩ. Việc điều chỉnh liều cũng như thời gian dùng thuốc là rất cần thiết để dự phòng khả năng tương tác.
 • Nếu bị nhiễm nấm candida âm đạo thì hãy chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Và để hỗ trợ cho quá trình điều trị, đừng quên điều chỉnh chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt điều độ.
 • Không nên quan hệ tình dục khi đang bị nhiễm nấm candida âm đạo. Đặc biệt là việc quan hệ không có biện pháp bảo vệ có thể lây nhiễm nấm men cho bạn tình.

Bài viết đã giới thiệu giải pháp điều trị nấm candida theo đông y. Đây là cách chữa an toàn, lành tính nhưng cũng có các ưu và nhược điểm nhất định. Cần cẩn trọng và cân nhắc kỹ lưỡng để nhận được hiệu quả điều trị tốt nhất, tránh gặp các vấn đề rủi ro.

Mọi thắc mắc hay câu hỏi bạn đọc có thể liên hệ với BS.CKII Trần Thị Thu Huyền hoặc Phòng Khám Đông y Tuệ Y Đường để được giải đáp kịp thời !

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *