XỬ TRÍ CHÂN TAY LẠNH TẠI PHÒNG KHÁM TUỆ Y ĐƯỜNG

Theo BS. CKI Nguyễn Nhật Minh thì chứng chân tay lạnh trong theo đông y là tình trạng dương khí hư suy không ôn ấm được cơ thể tứ chi. Dương khí không thúc đẩy được khí huyết đến nuôi dưỡng tứ chi khiến cho tứ chi tê bì, ớn lạnh, vận động khó khăn.

Hiện nay, chứng chân tay lạnh rất phổ biến ở nhiều người, không chỉ gặp ở người già nữa mà người trẻ bây giờ cũng gặp rất nhiều. Dưới đây là chia sẻ về ca bệnh đã điều trị tại Phòng khám Tuệ Y Đường. Kính mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu về ca bệnh này nhé! 

CHIA SẺ VỀ CA BỆNH CHỮA CHÂN TAY LẠNH TẠI PHÒNG KHÁM

Chân tay lạnh trong mùa đông rất hay gặp ở người trẻ hiện nay
Chân tay lạnh trong mùa đông rất hay gặp ở người trẻ hiện nay

Bệnh nhân Nguyễn Quang N 29 tuổi làm công việc văn phòng. Bệnh nhân kể rằng: “ Cứ đến mùa đông là chân tay em rất lạnh, đeo tất chân, tất tay vào rồi cũng không ấm lên được. Thỉnh thoảng em bị tê bì chân tay, cứ ngồi lâu một chỗ hay đứng một chỗ thì tê bì lại, có lúc co rút rất khó cử động. Nó cũng làm ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt của em!”

Bác sĩ CKI. Nguyễn Nhật Minh thăm khám cho bệnh nhân: Bệnh nhân bị chứng chân tay lạnh, hay đi tiểu, người thỉnh thoảng mệt mỏi, lờ đờ, ăn uống bình thường, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch trầm tế.

Bác sĩ giải thích cho bệnh nhân rằng: Bệnh của em là thuộc chứng thận dương hư: Thận dương có tác dụng ôn ấm cơ thể, chủ về cốt tủy, chủ về sinh dục, còn có tác dụng khí hóa bàng quang.

Thận dương của em bị hư suy do bẩm sinh hoặc do lao lực quá độ mà dẫn đến. Em châm cứu để lưu thông khí huyết và kết hợp dùng thuốc bổ trợ để bổ thận dương.

Bác sĩ châm cứu cho bệnh nhân Nam 3 buổi thì đã cải thiện được triệu chứng tê bì chân tay, chân đã cảm giác lạnh hơn nhưng vẫn còn, chưa thôi hẳn.

Châm cứu bấm huyệt khắc phục tình trạng lạnh chân tay trong mùa đông
Châm cứu bấm huyệt khắc phục tình trạng lạnh chân tay trong mùa đông

PHẢN HỒI TỪ BỆNH NHÂN

Bệnh nhân chia sẻ rằng:

“ Sau 3 buổi châm cứu thì triệu chứng tê bì chân tay của em đã cải thiện được rất nhiều, hiện em gõ máy tính đã linh hoạt, không bị cảm giác tê bì và khó cử động như trước, tuy nhiên tình trạng lạnh chân thì vẫn còn, mới cải thiện được một chút.”

” Ngoài việc cải thiện chứng chân tay lạnh thì giấc ngủ của em cũng cải thiện được nhiều, ăn uống cũng ngon hơn rồi ạ”

KÊ THUỐC CHO BỆNH NHÂN

Bác sĩ Tiếp tục châm thêm cho bệnh nhân 3 buổi nữa và kê thuốc cho bệnh nhân về uống.

Bài thuốc: Bát vị quế phụ gia giảm

 • Thục địa 32g
 • Sơn thù 16g
 • Sơn dược 16g
 • Bạch linh 12g
 • Bạch truật 12g
 • Trạch tả 12g
 • Đơn bì 12g
 • Phụ tử chế 4g
 • Quế nhục 4g……
Bài thuốc Bát vị địa hoàng hoàn
Bài thuốc Bát vị địa hoàng hoàn

>>>>>> CÙNG TÌM HIỂU THÊM VỀ BÀI THUỐC BÁT VỊ HOÀN TẠI TUỆ Y ĐƯỜNG

Bác sĩ kê cho bệnh nhân 10 thang thuốc và dặn bệnh nhân uống đều đặn mỗi ngày. Mỗi ngày 1 thang chia thành 2 lần uống trong ngày. 

Sau đợt châm cứu và dùng thuốc bệnh nhân đã cải thiện được trên 80%. Bệnh nhân chia sẻ rằng: :” em đã cải thiện được rất nhiều rồi, kể cả vấn đề tay chân lạnh, chân tay tê bì đều cải thiện rất tốt. hiện tại, em thấy sức khỏe cũng rất tốt, sinh hoạt mọi thứ đều bình thường, không còn bị ảnh hưởng gì tới cuộc sống như trước kia nữa.” 

TÌM HIỂU VỀ CHỨNG CHÂN TAY LẠNH TRONG ĐÔNG Y

Trời vừa mới trở lạnh có một số người lập tức cảm toàn thân lạnh đặc biệt là lạnh ở chân và tay tình trạng này trong đông y gọi là “quyết chứng” phát sinh ra lạnh ở tay và chân nên gọi là “chi quyết“.

Cổ phương trong đông y nói rõ chân tay lạnh cùng với tâm trạng huyết quản có mối quan hệ rất lớn, công năng của tâm và huyết quản gặp chướng ngại lập tức ảnh hưởng đến sự vận hành của huyết dịch tạo thành tình trạng tay và chân tay lạnh.

Cho nên những người mà có tình trạng bệnh này cần phải kiểm tra kĩ một số bệnh như bệnh mạch vành, bệnh suy tim…nhưng rất nhiều người không có bệnh tật ở trên vẫn xuất hiện chân và tay lạnh ví dụ như người già suy nhược và đặc biệt là nữ giới càng dễ xuất hiện tình trạng này .

Đây chính là do khí huyết bất túc âm dương thất vệ mà làm cho nội hàn bộc phát, khi trời trở lạnh thì lập tức nội hàn theo thời tiết mà bộc lộ ra tay chân, khiến chân tay lạnh.

>>>> TÌM HIỂU VỀ CHỨNG TÊ BÌ CHÂN TAY Ở NGƯỜI GIÀ

Chân tay lạnh là biểu hiện của nội hư và hàn ngưng đại đa số đều do khí huyết khuyu hư âm dương thất vệ mà dẫn đến, trong đông y đều đề cập phương pháp tổng thể đó chính là điều lý khí huyết ôn thông huyết mạch làm phương pháp điều trị.

Nhưng mà khí huyết khuyu hư lại do nhiều nguyên nhân khác nhau mà dẫn đến mỗi một nguyên nhân hư chứng lại khác nhau khi điều trị đặc biệt chú trọng là nguyên nhân do hư chứng nào.

Theo đông y, Khí huyết hư suy không nuôi dưỡng được tạng phủ ngũ tạng khiến cho tình trạng chân lạnh trong mùa đông ngày càng nặng nề. Con người ăn uống vào được tỳ vị chuyển hóa đồ ăn thức uống thành chất tinh vi.

Mối quan hệ tạng can - tỳ - thận có liên quan đến chứng chân tay lạnh
Mối quan hệ tạng can – tỳ – thận có liên quan đến chứng chân tay lạnh

Chất tinh vi được chuyển hóa thành huyết dịch phân bố đi toàn thân, đi tới đâu nuôi dưỡng cơ quan tạng phủ đến đó. Huyết dịch nuôi dưỡng tứ chi, huyết dịch nuôi dưỡng cho thận, giúp thận làm được đúng vai trò của mình.

Thận dương tàng giữ dương khí giúp cho cơ thể ấm áp, dương khí đi đến mọi ngóc ngách của của thể giúp cho cơ thể được ôn ấm. Nếu dương khí không đầy đủ sẽ gây ra tình trạng chân tay lạnh buốt vì dương khí không đầy đủ

Do đó, việc bổ dưỡng khí huyết để bổ sung đầy đủ cho chức năng tạng thận để đảm bảo được công năng của thận là 1 trong những vai trò tối quan trọng để khắc phục chứng chân tay lạnh trong mùa đông.

? Facebook: Tuệ Y Đường

?‍Ths.Bs Trần Thị Thu Huyền

?‍ Bác sĩ Đoàn Dung

?Địa chỉ:166 Nguyễn Xiển – Hạ Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

?Hotline: 0789.501.555 – 0789.502.555 – 0789.503.555

Được tham vấn chuyên môn bởi BS.CKI Nguyễn Nhật Minh.

Người viết: BS. Nguyễn Văn Đông.

Tin liên quan

10 thoughts on “XỬ TRÍ CHÂN TAY LẠNH TẠI PHÒNG KHÁM TUỆ Y ĐƯỜNG

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Chào bình đoàn, lạnh tay chân là 1 dấu hiệu cảnh báo cơ thể chúng ta đang không khỏe mạnh, mất cân bằng âm dương, vì vậy nên đi thăm khám và điều trị sớm để phát hiện sớm cũng như cân bằng lại sức khỏe cho cơ thể, phòng tránh bệnh tật bạn nhé!

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Chào Minh Long, tùy vào tình trạng và khả năng đáp ứng thuốc của mỗi người, thường chân tay lạnh nên điều trị kiên trì từ 1 đến 3 hoặc 6 tháng nhé!

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Chào thắng thật thà, cháu có thể kết hợp ngâm chân, trị liệu như xoa bóp bấm huyệt, châm cứu và kết hợp thêm thuốc để đạt hiệu quả cao hơn nhé!

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Chào hùng vũ, bệnh này nếu điều trị đúng cách và kiên trì thì có khả năng chữa được em nhé. Em để lại SĐT để bác sỹ gọi điện tư vấn và đặt lịch khám cho em nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *