Xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại Đà Nẵng với kit thử “made in Vietnam”

Rà soát và xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng với kit thử do Việt Nam sản xuất là biện pháp lần đầu tiên được Bộ Y tế áp dụng.

Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế cho biết đã kích hoạt toàn bộ hệ thống truy vết những người đã tiếp xúc với người nghi nhiễm là bệnh nhân T.V.D (57 tuổi, trú tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). GS.TS Nguyễn Thanh Long – quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho hay ngay sau khi nhận được thông tin về 1 trường hợp nghi mắc COVID-19 ở TP Đà Nẵng, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và triển khai ngay tất cả các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch.

Đặc biệt, trong đợt này, Bộ Y tế sẽ tiến hành một biện pháp chưa từng áp dụng là rà soát và xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng bằng xét nghiệm kháng thể với kit thử do Việt Nam sản xuất bằng máy ELISA.

Trước đó, vào đêm 23/7, TP Đà Nẵng đã tiến hành tiến hành lập danh sách những người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm và xét nghiệm tất cả các trường hợp này bằng phương pháp RT-PCR, tìm kháng thể. Kết quả, 102 trường hợp tiếp xúc gần đều âm tính. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã yêu cầu cách ly toàn bộ những người này để bảo đảm an toàn với cộng đồng. Những nơi bệnh nhân đến trước đó cũng được khoanh vùng, cách ly. Chiều 24/7, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác kinh nghiệm nhất hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác cách ly.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, tại cuộc họp, các chuyên gia cho rằng thời gian qua việc thực hiện quy định đeo khẩu trang để phòng dịch có lơi lỏng. Do vậy kể cả trường hợp ca bệnh ở Đà Nẵng không dương tính, mọi người vẫn phải thực hiện nghiêm quy định khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng hay ở nơi đông người…

Sau khi nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý và phát biểu của thành phố Đà Nẵng tại cuộc họp chiều nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh lại rằng cuộc chiến chống dịch còn rất dài. Bởi “chỉ thực sự hết khi nào thế giới có vaccine và thuốc đặc trị”. “Do đó, tinh thần của chúng ta là luôn luôn sẵn sàng bất kỳ lúc nào cũng có thể xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng” – Phó Thủ tướng nói.

Xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại Đà Nẵng với kit thử made in Vietnam - Ảnh 1.

“Luôn sẵn sàng khi có ca nghi nhiễm hay nhiễm trong cộng đồng thì thực hiện phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm, khoanh vùng sớm nhất, quy mô nhỏ nhất ngay từ ban đầu để tiến hành dập dịch” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. Ảnh: VGP.

Theo Phó Thủ tướng, kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam đến ngày hôm nay là nỗ lực rất lớn, nhưng “chúng ta ở cánh đồng trũng, bên ngoài nước to, gió lớn. Chúng ta phải bao đê cho chặt”.

Liên quan tới ca nghi mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, Phó Thủ tướng cho biết trường hợp này cần chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng của cơ quan có uy tín hàng đầu của Việt Nam là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Vì trong quá trình xét nghiệm có một số yếu tố cần phải làm lại.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh dù kết xét nghiệm cuối cùng là âm tính hay dương tính thì vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp giống như các ca bệnh đã bị dương tính để xử lý. So với 4 tháng trước đây, tình hình hiện tại đã khác nhiều khi có kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều địa phương, những nơi chưa có ca bệnh cũng được tập huấn rất kỹ.

Theo Phó Thủ tướng, tinh thần hiện tại là luôn sẵn sàng, khi có ca nghi nhiễm hay nhiễm trong cộng đồng thì thực hiện phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm. “Chúng ta khoanh vùng sớm nhất, quy mô nhỏ nhất ngay từ ban đầu để tiến hành dập dịch” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo VTV new.

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *