WHO tập hợp chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19

Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO) đang tập hợp một nhóm chuyên gia quốc tế tới Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của Covid-19 khi số ca tử vong toàn cầu đã lên tới gần 600.000 người.

WHO tập hợp chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Chuyên gia làm việc bên trong Viện Virus học Vũ Hán. (Ảnh: AFP)

WHO thông báo sẽ cử một nhóm gồm các chuyên gia quốc tế tới Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của virus corona mới gây đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết nhóm chuyên gia sẽ không được triển khai trước cuối tháng 7.

Trước đó, WHO đã cử một nhóm “tiền trạm” gồm 2 chuyên gia, trong đó có một chuyên gia thú y và một chuyên gia dịch tễ, tới Trung Quốc hôm 10/7. Nhóm này đã ở Trung Quốc trong một tuần để chuẩn bị cho chuyến thăm của nhóm chuyên gia lớn hơn trong thời gian tới.

Ông Ryan cho biết WHO cho đến nay “rất hài lòng” với sự hợp tác của giới chức Trung Quốc. Tuy nhiên, việc thành lập và triển khai nhóm chuyên gia với quy mô lớn hơn cần có thêm thời gian.

Ông Ryan trước đó nói rằng thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát dịch Covdi-19, sẽ là “điểm khởi đầu tốt nhất” cho cuộc điều tra. Hiện WHO chưa bình luận liệu họ có tiến hành các cuộc điều tra tương tự ở các nước khác hay không.

Tại cuộc họp báo hôm 13/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh và WHO đã đạt được “sự đồng thuận cơ bản” rằng “việc truy tìm nguồn gốc là một vấn đề khoa học, phải do các nhà khoa học tiến hành thông qua nghiên cứu và hợp tác quốc tế”.

Theo Worldometers, dịch Covid-19 hiện đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 14 triệu người trên thế giới mắc bệnh, trong đó hơn 599.000 người thiệt mạng.

Cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc của virus gây đại dịch Covid-19. Trong khi Trung Quốc nói virus này có nguồn gốc tự nhiên, Mỹ và một số nước phương Tây đưa ra giả thuyết rằng virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khiến Covid-19 lan ra khắp thế giới.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *