WHO nói gì về việc ngăn chặn đợt bùng phát dịch mới tại Việt Nam?

Dịch COVID-19 trên thế giới vẫn căng thẳng. Tại Việt Nam, việc xuất hiện các ca bệnh mới những ngày gần đây tiềm ẩn nguy cơ bùng phát một đợt dịch mới.

Ông Ki Dong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết: Hiện nay, có một số nước đã thành công trong việc ngăn chặn Covid-19 lây lan. Tuy nhiên, việc duy trì trạng thái sẵn sàng chuẩn bị cho tình huống các ca bệnh gia tăng trở lại là vô cùng cần thiết.

Một điều quan trọng là các quốc gia cần phải có hệ thống có thể xác định nhanh bất kỳ ca nghi ngờ nào, xét nghiệm những ca này và tuân theo các quy trình ứng phó. Đồng thời, đảm bảo xét nghiệm, điều trị, cách ly người bệnh, truy vết và cách ly những người tiếp xúc để có thể phát hiện và dập tắt sự gia tăng các ca bệnh một cách nhanh chóng.

WHO nói gì về việc ngăn chặn đợt bùng phát dịch mới tại Việt Nam? - Ảnh 1.

COVID-19 đã lây lan trên phạm vi toàn cầu nên không quốc gia nào, trong đó có cả Việt Nam, được coi là an toàn cả.

Việt Nam sau gần 100 ngày không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng thì mới đây đã xuất hiện các ca mắc mới. Để duy trì những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch, ông Ki Dong Park khuyến cáo: Việt Nam cần phát hiện sớm các ca mắc mới, để được điều trị sớm và khỏi bệnh. Các ca bệnh không có biểu hiện lâm sàng ở giai đoạn xác định mắc COVID-19, được cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

WHO nói gì về việc ngăn chặn đợt bùng phát dịch mới tại Việt Nam? - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, cần tổ chức tư vấn kỹ thuật điều trị chuyên môn cao nhất để đánh giá và thảo luận các chiến lược điều trị cho các ca nguy kịch. Thiết lập các tiểu ban bao gồm những chuyên gia lâm sàng đầu ngành về ICU (chăm sóc tích cực)/cấp cứu để hướng dẫn và tư vấn điều trị cho các bệnh nhân nguy kịch thông qua họp trực tuyến với bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo VTVnews

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *