TP.HCM đề nghị người đến từ Đà Nẵng khai báo y tế

Ngày 26/7, Giám đốc Phòng Khám Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) Nguyễn Trí Dũng nhận định nguy cơ có thể xuất hiện ca bệnh COVID-19 tại TP.HCM. Do đó, ông đề nghị Giám đốc Phòng Khám Y tế các quận, huyện kích hoạt hệ thống giám sát, các đội phản ứng nhanh; các khu cách ly tập trung trong tư thế sẵn sàng tác chiến khi có chỉ đạo triển khai công tác.

Đồng thời, những người từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 18/7/2020 được yêu cầu phải khai báo y tế trên phần mềm nCoV của Bộ Y tế. Từ đó, những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 416, 418 hoặc các bệnh nhân khác (nếu có) phải cách ly tập trung tại khu cách ly của quận, huyện và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

TP.HCM đề nghị người đến từ Đà Nẵng khai báo y tế - 1

Ngành y tế đang cảnh báo nguy cơ bệnh COVID-19 lây lan trở lại trong cộng đồng.

Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19 trong vòng 14 ngày sau khi rời Đà Nẵng phải được nhập viện, cách ly, xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Các trường hợp còn lại được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Ngoài ra, Giám đốc HCDC cũng yêu cầu thực hiện nghiêm việc giám sát cách ly y tế đối với thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, viên chức ngoại giao theo các công văn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và của HCDC. Thời gian qua, TP.HCM đã tiếp nhận số lượng lớn chuyên gia, lao động trình độ cao, viên chức ngoại giao nhập cảnh từ nhiều nước trên thế giới.

TP.HCM cũng đang tăng cường giám sát và phát hiện người nhập cảnh trái phép. Chỉ tính từ tháng 5 tới nay, TP.HCM đã phát hiện 29 trường hợp nhập cảnh trái phép.

“Nếu người dân phát hiện có từ 2 trường hợp có triệu trứng viêm hô hấp (sốt trên 38 độ C và ho) xuất hiện trong 7 ngày, hoặc 1 trường hợp viêm phổi nặng, hoặc 1 trường hợp viêm hô hấp cấp tính nặng, phải báo cáo ngay cho trạm y tế để thực hiện giám sát y tế”, HCDC thông báo.

Trước đó, trong hai ngày 25 và 26/7, Bộ Y tế đã lần lượt công bố hai trường hợp nhiễm COVID-19 tại Đà Nẵng là bệnh nhân 416 và 418, nhưng chưa phát hiện có liên quan đến yếu tố xâm nhập từ nước ngoài. Vậy nên, ngành y tế đang cảnh báo nguy cơ bệnh lây lan trong cộng đồng.

Nguồn : https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/tphcm-de-nghi-nguoi-den-tu-da-nang-khai-bao-y-te-c46a1168494.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *