TOP 6 THỰC PHẨM “PHÁ HOẠI” XƯƠNG KHỚP CẦN TRÁNH XA

Cuộc sống ngày càng phát triển cũng là lúc các bệnh cơ xương khớp ngày càng trẻ hóa. Một trong những nguyên do dẫn tới điều này đó chính là chế độ ăn uống của người trẻ hiện nay.

Các thực phẩm làm giảm sự hấp thu, tăng đào thải vi chất (canxi), vitamin (K2 và D3) cũng như gây thừa cân, béo phì là những yếu tố “phá hoại” hệ xương khớp, cần phải được hạn chế trong khẩu phần hàng ngày.

Bài viết sau đây, BS CKII Trần Thị Thu Huyền sẽ chia sẻ rõ hơn cho bạn về Top 6 loại thực phẩm “phá hoại” cơ xương khớp cần tránh xa.

Top 6 thực phẩm "phá hoại" xương khớp cần tránh xa - Đông y Tuệ Y Đường
Top 6 thực phẩm “phá hoại” xương khớp cần tránh xa – Đông y Tuệ Y Đường

1. THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU MUỐI GÂY HẠI CHO CƠ XƯƠNG KHỚP

Muối là nguồn cung cấp natri chủ yếu cho cơ thể và có tác dụng duy trì áp lực thẩm thấu, giữ cân bằng lượng nước và duy trì điện thế, dẫn truyền xung động thần kinh.

Tuy nhiên, quá thừa muối trong khẩu phần có thể gây tăng đào thải canxi qua thận, do vậy làm giảm lượng canxi từ xương và qua thời gian dài có thể gây bệnh loãng xương. Ngoài ra, chế độ ăn quá nhiều muối còn có thể làm tăng nguy cơ các bệnh không lây nguy hiểm như tăng huyết áp và các biến cố tim mạch…

Do vậy, cần hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể ở mức 3 đến 5 gam mỗi ngày (khoảng 1 thìa cà phê) theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO).

Thực phẩm nhiều muối gây hại cho sức khỏe cơ xương khớp - Đông y Tuệ Y Đường
Thực phẩm nhiều muối gây hại cho sức khỏe cơ xương khớp – Đông y Tuệ Y Đường

Một nghiên cứu trước đây được thực hiện trên 4.000 phụ nữ mãn kinh của tổ chức Kiến tạo Sức khỏe Phụ nữ (WHI) đã đưa ra kết luận rằng: Mức độ hấp thụ và tiêu thụ natri cao hơn mức trung bình có liên quan đến việc tăng nguy cơ gãy xương hông cũng như tình trạng mất khoáng chất của xương nhiều hơn ở những người ăn chế độ ăn nhiều muối so với những người ăn nhạt hơn.

Lượng natri cao liên tục được coi là một yếu tố nguy cơ dẫn đến gãy xương do loãng xương, đặc biệt nếu lượng canxi hấp thụ hoặc hấp thụ canxi thấp.

Cách phòng tránh việc ăn quá nhiều muối bao gồm:

 • Việc cho bớt muối khi chế biến thực phẩm
 • Chấm nhẹ tay, pha loãng nước mắm chấm trước khi ăn
 • Hạn chế ăn các đồ ăn đóng hộp có hàm lượng muối cao như dưa cà muối, kim chi
 • Lưu tâm đến hàm lượng muối ghi trên bao bì sản phẩm/thực phẩm đóng gói trước khi mua…

Đó có thể tạo thành thói quen hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể, giảm nguy cơ loãng xương và các bệnh  về cơ xương khớp

2. THỨC ĂN QUÁ NHIỀU ĐẠM GÂY HẠI CHO CƠ XƯƠNG KHỚP

Chế độ ăn quá thừa đạm có thể gây tăng cân, tăng gánh nặng cho hệ xương khớp. Đặc biệt việc chuyển hóa protein dư thừa có thể làm tăng acid uric trong máu có thể gây bệnh gout, gây tổn thương các khớp và có thể gây biến dạng khớp không hồi phục, làm giảm khả năng vận động của cơ thể.

Lượng đạm được khuyến nghị theo nhu cầu dinh dưỡng là 0.8 g/kg thể trọng cơ thể mỗi ngày.

Ăn thực phẩm quá nhiều đạm dễ gây bệnh GOUT - Đông y Tuệ Y Đường
Ăn thực phẩm quá nhiều đạm dễ gây bệnh GOUT – Đông y Tuệ Y Đường

Chế độ ăn thừa đạm cũng có thể gây tăng các chất chuyển hóa, acid uric và tăng độ pH của cơ thể. Do đó canxi được huy động từ xương để tạo thành phosphate calci, giúp duy trì pH máu ổn định, và hậu quả của việc canxi bị rút ra từ xương là xương sẽ xốp hơn, nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn.

Theo nghiên cứu, nếu chế độ ăn uống chứa 50% protein hoặc nhiều hơn có thể dẫn đến 1% mất xương mỗi năm.

3. DẦU HYDRO HÓA GÂY HẠI CHO CƠ XƯƠNG KHỚP

Các nghiên cứu gần đây đã tìm thấy rằng quá trình hydro hóa (biến dầu thực vật dạng lỏng thành dầu rắn) được sử dụng trong chế biến thực phẩm hoặc làm bánh để tăng độ xốp, bóng bẩy của sản phẩm làm phá hủy vitamin K tự nhiên được tìm thấy trong các loại dầu. Trong khi đó, vitamin K là chất rất cần thiết cho bộ xương chắc khoẻ.

4. CAFFEINE GÂY HẠI CHO  CƠ XƯƠNG KHỚP

Chất caffein tác động tới hệ xương cũng tương tự muối, lọc canxi từ xương. Cứ mỗi 100mg caffeine (tương đương một tách cà phê nhỏ) dung nạp vào cơ thể bạn sẽ mất đi 6mg canxi.

Đó không phải là rất nhiều, nhưng nó có thể trở thành một vấn đề nếu bạn có xu hướng dùng đồ uống có chứa caffeine (như trà đá và cà phê…) thay thế cho các đồ uống lành mạnh cho xương (như sữa và nước trái cây…)

Uống Cà phê nhiều không tốt cho cơ xương khớp - Đông y Tuệ Y Đường
Uống Cà phê nhiều không tốt cho cơ xương khớp – Đông y Tuệ Y Đường

Cần giới hạn lượng cà phê tiêu thụ trong ngày bằng một hoặc hai tách cà phê vào buổi sáng, sau đó chuyển sang các thức uống khác không có tác động xấu tới xương. Ngoài ra, thêm sữa vào cà phê rất tốt.

5. RƯỢU BIA GÂY HẠI CHO CƠ XƯƠNG KHỚP

Ở một khía cạnh nào đó, rượu “chặn” sự hấp thụ canxi trong cơ thể. Nó ngăn chặn các khoáng chất tạo xương mà bạn hấp thu vào cơ thể. Lượng rượu nhiều có thể phá vỡ quá trình tái tạo xương bằng cách ngăn chặn các nguyên bào xương, các tế tào xương làm công việc của chúng.

Vì vậy, uống nhiều rượu không chỉ làm cho xương trở nên yếu hơn mà còn gây ra chứng gãy xương, can thiệp vào việc chữa các chứng bệnh liên quan đến xương. Cần hạn chế lượng rượu ở mức 1 ly/ngày, cho dù đó là rượu, bia, hoặc rượu nặng.

Rượu bia là thực phẩm "phá hoại" cơ xương khớp - Đông y Tuệ Y Đường
Rượu bia là thực phẩm “phá hoại” cơ xương khớp – Đông y Tuệ Y Đường

6. NƯỚC NGỌT, ĐỒ UỐNG CÓ GAS GÂY HẠI CHO CƠ XƯƠNG KHỚP

Ở một khía cạnh nào đó, rượu “chặn” sự hấp thụ canxi trong cơ thể. Nó ngăn chặn các khoáng chất tạo xương mà bạn hấp thu vào cơ thể. Lượng rượu nhiều có thể phá vỡ quá trình tái tạo xương bằng cách ngăn chặn các nguyên bào xương, các tế tào xương làm công việc của chúng.

Vì vậy, uống nhiều rượu không chỉ làm cho xương trở nên yếu hơn mà còn gây ra chứng gãy xương, can thiệp vào việc chữa các chứng bệnh liên quan đến xương. Cần hạn chế lượng rượu ở mức 1 ly/ngày, cho dù đó là rượu, bia, hoặc rượu nặng.

Hạ chế uống nước ngọt, nước có gas - Đông y Tuệ Y Đường
Hạ chế uống nước ngọt, nước có gas – Đông y Tuệ Y Đường

Thay vì uống cà phê, nước ngọt, chúng ta nên sử dụng các loại trà thảo dược phù hợp với sức khỏe của bản thân để mang lại những lợi ích tốt hơn

Bác Sỹ Đoàn Dung cùng các Bác sỹ thưởng trà tại Đông y Tuệ Y Đường
Bác Sỹ Đoàn Dung cùng các Bác sỹ thưởng trà tại Đông y Tuệ Y Đường

7.  XOA BÓP BẤM HUYỆT GIÚP ĐẨY LÙI CÁC BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP

Xoa bóp bấm huyệt đem lại nhiều tác dụng kỳ diệu trong điều trị bệnh không dùng thuốc. Một trong những tác dụng trong điều trị và chăm sóc sức khỏe của liệu pháp bấm huyệt là:

Giải phóng nhanh các cơn đau nhức cơ xương khớp, thư giãn cơ và giảm áp lực lên hệ thần kinh. Đẩy lùi ngoại tà, thông kinh hoạt lạc, điều hòa và tăng cường chức năng phủ tạng, hỗ trợ tiêu hóa thông qua hệ thống kinh lạc.

Tùy vào vị trí huyệt đạo tác động mà bấm huyệt phát huy hiệu quả điều trị các vấn đề bệnh lý cơ thể gặp phải khác nhau.

Xoa bóp bấm huyệt tại Đông y Tuệ Y Đường
Xoa bóp bấm huyệt tại Đông y Tuệ Y Đường

Tác động trong quá trình trị liệu giúp tăng cường hệ miễn dịch và thể lực, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và phòng nhiều bệnh lý. Đồng thời, liệu pháp bấm huyệt tại nhà có tác dụng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp da.

Xoa bóp bấm huyệt giúp thư giãn tinh thần, điều chỉnh và lập lại sự cân bằng của hoạt động thần kinh, giải tỏa căng thẳng, stress. Bấm huyệt đặc biệt có hiệu quả đối với các bệnh lý liên quan đến hệ thống dây thần kinh ngoại biên, thần kinh trung ương, bệnh cơ xương khớp, mất ngủ, các chứng bệnh nan y, mãn tính.

Bấm huyệt là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và an toàn không gây đau, cơ thể không phải phụ thuộc vào thuốc. Chính vì vậy, châm cứu bấm huyệt trở thành xu hướng trị bệnh của thế kỷ 21 được nhiều người lựa chọn.

Xoa bóp bấm huyệt, tập vận động trong thoái hóa khớp gối tại Tuệ Y Đường
Xoa bóp bấm huyệt, tập vận động tại Tuệ Y Đường

Tại Đông y Tuệ Y Đường, BS CKII Trần Thị Thu Huyền chia sẻ:

 • Mỗi bệnh nhân xoa bóp bấm huyệt cơ xương khớp đều được bác sĩ thăm khám tổng quan để xác định nguyên nhân, tình trạng bệnh và đưa ra hướng điều trị để đảm bảo hiệu quả và an toàn.
 • Bác sĩ lên phác đồ xoa bóp bấm huyệt châm cứu cho từng trường hợp cụ thể. Trong quá trình điều trị, bác sĩ có thể kết hợp thêm với các biện pháp khác để nâng cao hiệu quả như nhiệt trị liệu, cứu ngải, khí công dưỡng sinh.
 • Trước khi trị liệu, bệnh nhân sẽ được uống trà để thư giãn cơ thể, đả thông kinh mạch, đồng thời xoa bóp bấm huyệt để làm giãn cơ. Đồng thời, bác sĩ/kỹ thuật viên sẽ tiến hành sát trùng dụng cụ châm cứu để đảm bảo an toàn.
 • Xác định vị trí huyệt đạo vùng khớp vai cần tác động một cách chính xác tuyệt đối theo phác đồ. Sau đó tiến hành đưa kim vào da đúng kỹ thuật.
 • Theo dõi phản ứng của bệnh nhân trong thời gian châm cứu để kịp thời xử lý những tình huống xấu có thể gặp phải.

Không gian phòng khám khang trang, sạch đẹp, đội ngũ bác sỹ có kinh nghiệm dày dặn, tận tình, chu đáo, dịch vụ chăm sóc sức khỏe đạt hiệu quả cao… là lí do Tuệ Y Đường là một điểm đến không thể bỏ qua đối với người bệnh cơ xương khớp.

Phòng khám Tuệ Y Đường
Phòng khám Tuệ Y Đường

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về bệnh Cơ xương khớp nói riêng và các bệnh lý khác nói chung, hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ CKII Trần Thị Thu Huyền để được tư vấn tốt nhất qua:

? Facebook: Tuệ Y Đường

?️ Ths.Bs Trần Thị Thu Huyền

?️  Bác sĩ Đoàn Dung

?Địa chỉ: 166 Nguyễn Xiển – Hạ Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

?Hotline: 0789.501.555 – 0789.502.555 – 0789.503.555

 

 

Tin liên quan

10 thoughts on “TOP 6 THỰC PHẨM “PHÁ HOẠI” XƯƠNG KHỚP CẦN TRÁNH XA

 1. Đức Phường says:

  Mới được 2 hôm đến chữa nhưng cái dầu gối của tôi đã đỡ sưng hơn so với trước, đi lên cầu thanh cũng dễ hơn giá mà biết sớm hơn tôi đã không mất ngủ vì đau mấy tháng trời qua

 2. Lê Công says:

  Ở đây ngoài điều trị thì các bác sĩ còn tận tình hướng dẫn các bài tập ở nhà cũng như cách thay đổi tư thế rất hiệu quả.

 3. Thị Thành says:

  Mình đã điều trị ở đây được 2 buổi và thấy tiến triển đanng rất tốt. Hy vọng bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.

 4. Thành Công says:

  Bố e có thói quen ăn mặn và uống rượu bia nhiều, giờ phải hạn chế lại mới được, có tuổi rồi xương khớp có được như thanh niên đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *