VÌ SAO TÓC RỤNG? TÓC BẠC DO NGUYÊN NHÂN NÀO? [1]

Dân gian ta có câu:” Cái răng, cái tóc là góc con người”… Chỉ một câu nói ngắn gọi vậy thôi cũng đủ nói nên được tầm quan trọng của mái tóc đối với mỗi chúng ta như thế nào? Mái tóc có tác dụng bảo vệ da đầu, thẩm mỹ, làm đẹp con người và còn thể hiện sức khỏe của mỗi cá nhân… Chính vì vậy mà tóc rụng, bạc tóc sớm lâu nay vẫn luôn là mối quan tâm không chỉ của các chị em mà cánh mày râu cũng không thoát khỏi nỗi lo lắng về vấn đề này. 

Ngày hôm nay, để trả lời cho câu hỏi: Vì sao tóc rụng? Tóc bạc sớm do nguyên nhân gì? Những thói quen sinh hoạt mà chúng ta hay làm hàng ngày tưởng như vô thưởng vô phạt nhưng lại ảnh hưởng đến mái tóc như thế nào? Hãy cùng Đông y Tuệ Y Đường đi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1.LÔNG, TÓC ĐỀU DO KHÍ HUYẾT HÓA SINH

Tóc rụng, tóc bạc theo Trung y là do đâu?

Trong Trung y học, lông tóc được cho là “Huyết chi dư”: tức là nói, lông tóc được hình thành là dựa vào lực lượng dư thừa của khí huyết sau khi cung cấp phần cần thiết cho các khí quan trong cơ thể con người. Bởi thế, nếu khí huyết không đầy đủ, lông tóc không có được phần dinh dưỡng đầy đủ  đương nhiên sẽ không óng mượt, và sẽ từ đó mà sinh bệnh.

Khí huyết đầy đủ cơ thể không chỉ khỏe mạnh mà còn có một mái tóc đẹp
Khí huyết đầy đủ cơ thể không chỉ khỏe mạnh mà còn có một mái tóc đẹp

Từ đó biết được khí hư và bần huyết (thiếu máu) đều sẽ Tản sinh ảnh hưởng xấu đối với lông tóc. Các khí quan nội tạng trong cơ thể con người, đều dựa sự cung cấp chất dinh dưỡng của máu mới có thể phát huy được tác dụng.

Vì thế, nếu khí huyết suy nhược các khí quan cũng giảm sức lực theo, sắc mặt trở nên xanh xao không sức sống, da dẻ cũng mất đi nhẵn mịn, tóc cũng sẽ khô và không óng mượt.

Ngoài ra, thận tạng suy nhược cũng là một trong những nguyên tố quan trọng dẫn đến tóc rụng, bạc tóc. Thận tạng là nguồn của sức sống, nguồn sinh cơ của tóc ở Thận, nguồn dinh dưỡng của tóc ở máu. Thời kỳ thanh niên thận khí thịnh vượng, tóc đen óng mượt và nhiều.

Khi tuổi tác cao, thận khi yếu dần, kèm theo đó là sự phiền não về chứng tóc rụng và tóc bạc. Nếu như có chướng ngại về bệnh trạng của cơ năng Thận thì chứng trạng trên sẽ càng nghiêm trọng. Trong “Nội kinh” nói: Thận, tinh hoa của nó ở tóc, chính là đạo lý này.

2. NGUYÊN NHÂN BÊN NGOÀI VỀ TỔN HẠI TÓC

Dưới kính hiển vi, có thể quan sát rõ một sợi tóc có thể chia thành ba lớp. Bộ phận Phòng Khám nhất là chất lông tủy, lớp thứ yếu là lớp gồm phần nước, đồng thời có tính đàn hồi, được gọi là chất da lông, lớp ngoài cũng được gọi là da trên lông (mao thượng bì). Chất lông tủy ( mao tủy ) ở bộ phận Phòng Khám, đường khí huyết vận hành và bổ sung phần dinh dưỡng, và phần dinh dưỡng cần thiết của chất da lông và da trên lông cũng từ đó mà ra.

Cấu tạo một nang tóc
Cấu tạo một nang tóc

Tóc mọc ra trong mao nang của chân bì trên da dẻ, xung quanh mao nang có tuyến bã nhờn phân tiết chất nhờn để tư nhuận tóc và da đầu. Mái tóc đen mượt khỏe đẹp khiến cho bạn càng thêm thanh tú đẹp đẽ. Mái tóc không những có tác dụng làm đẹp, còn có tác dụng bảo vệ cho đầu.

Vào mùa hè, mái tóc có thể phòng ngừa bức xạ mãnh liệt của tia tử ngoại, vào mùa đông mái tóc có thể chống lại sự xâm nhập của gió rét. Tuyến mồ hôi da đầu bài tiết mồ hôi, cũng thông qua tóc mà bốc hơi ra. Cho nên bảo vệ mái tóc không những là bảo vệ thanh xuân và vẻ đẹp của bạn, cũng là bảo vệ sức khỏe của bạn.

Tóc không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn giúp bảp vệ da đầu
Tóc không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn giúp bảp vệ da đầu

Tóc là tấm gương soi mức độ sức khỏe của cơ thể. Tình trạng sinh trưởng của tóc tốt hay không, trừ chịu ảnh hưởng về cung cấp dinh dưỡng bên trong ra, còn có những nhân tố ảnh hưởng bên ngoài, nếu như trường kỳ sử dụng dầu gội chế thành bằng chất tẩy sạch trung tính thêm vào hương liệu để gội đầu, tóc khô sẽ không ngừng bị tổn hại, trở nên dòn mà dễ gãy.

Nghiêm trọng hơn là chất hoạt tính diện tiếp xúc vốn có trong dầu gội đầu sẽ xâm nhập vào mao nang, làm tổn hại đến chất lỏng tủy, và trở thành nguyên nhân quan trọng gây ra rụng tóc và bạc tóc.

Ngoài ra, nếu liên tục nhuộm tóc hoặc uốn tóc trong thời gian ngắn, hoặc sử dụng cây lược có phẩm chất kém, hay hoặc dùng máy sấy tóc thường xuyên, đều sẽ gây thương hại lớn cho đầu. Nhất là sấy tóc, máy sấy để gần quá, sẽ làm khô vàng tóc, đồng thời làm phỏng nhẹ da đầu. Những người gội đầu thường xuyên, cần đặc biệt chú ý về chọn dùng dầu gội đầu.

3. VỖ NHẸ VÙNG ĐẦU CÓ THỂ LOẠI TRỪ CHỨNG RỤNG TÓC.

Trung y cho rằng, kinh Thái dương và kinh mạch Đốc của cơ thể con người, một chạy từ lưng đến đầu, còn một lại chạy luồn từ xương sống đến đầu, hai kinh này đều thuộc về thận, khí huyết họ giao tiếp ở đầu. Người mà cơ năng thận tạng suy nhược, thì khí huyết của da đầu khô, tóc đương nhiên sẽ mất đi óng mượt, thậm chí rụng dần.

Chữa bệnh rụng tóc theo Thần Y Hoa Đà

Những ai có phiền não đó, nếu có thể kiên trì vỗ nhẹ da đầu mỗi ngày, qua một thời gian hiện tượng tóc rụng nhất định loại trừ được. Ngoài ra, nếu có thể phối hợp với thuốc Bắc để tăng cường sự vận hành của khí huyết, chọn dùng dầu gội đầu và kem bảo vệ tóc cho chất lượng tốt, giảm bớt nhuộm tóc và uốn tóc nhất định có thể dần dần hồi phục bình thường, và trở thành giàu tính đàn hồi, óng mượt.

4. BÍ PHƯƠNG LÀM KHỎE ĐẸP TÓC CỦA CUNG ĐÌNH.

Mỗi người trẻ tuổi đều mong muốn tự mình có mái tóc óng mượt và khỏe đẹp. Mấy ngàn năm nay, giới phụ nữ trong cũng như ngoài nước đều tốn biết bao tâm tư trên mái tóc của họ, và được ghi lại rất nhiều trong sử sách.

Trong cung đình đời Thanh, có rất nhiều phương bí truyền làm đẹp tóc mà ít ai biết tới. Căn cứ sự ghi lại trong y án Thanh cung. Từ Hy Thái Hậu và Quang Tự Hoàng Đế đều sử dùng nước chưng của rễ cây Đồng hành Táo thoa lên trên tóc vài lần mỗi ngày, để bảo dưỡng tóc của họ.

Táo có mùi vị ngọt, bình, không độc, rễ cây táo có công hiệu hoạt huyết thanh nhiệt, khu phong, và trợ giúp tóc sinh trưởng. Phương thuốc này có rất sớm trong ” Như Y phương ” và ” Thánh Huệ phương ” là một cổ phương lưu truyền trước đời Tống. Trong ” Quả bộ ” quyển hai mươi chín của ” Bản thảo cương mục ” ghi lại: Lấy ba thốn của rễ cây Đồng hành Táo, đặt ngang trên chỗ mà chưng, khi hai đầu ra nước lấy ra đắp lên tóc, tóc dễ sinh trưởng.

Rễ cây Đồng hành Táo là gì? Có người cho rằng đó không có chứng minh đầy đủ trong sách vở. Có người lại cho rằng đó là rễ cây Táo mọc theo hướng đông.

Trong quan niệm ngũ hành của người xưa, thì phương đông thuộc mộc, khi rễ cây mọc theo hướng đông thì sinh cơ đặt biệt thịnh vượng, vượt hơn những râu rễ cây mọc theo hướng khá, sở dĩ trong phương này phải lấy rễ cây Táo hướng về phía đông, nguyên nhân đại khái là đây.

Nói đến ứng dụng của người hiện đại chúng ta, tôi nghĩ rằng không cần câu nệ, chỉ cần rễ cây Táo là được, không nhất định là hướng đông hay hướng tây.

5. TINH THẦN CĂNG THẲNG CŨNG LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA CHỨNG RỤNG TÓC

Quá trình tóc rụng đại thể là như vậy: Tinh thần không ổn định ảnh hưởng đến sự căng thẳng của thần kinh giao cảm dẫn đến sự co lại của mao mạch, khiến dinh dưỡng không đến được phần gốc của mao nang, sau đó giữa da đầu và chân lông sản sinh khe hở, khiến cho lông tóc rụng rời.

Tinh thần căng thẳng là nguyên nhân gây rụng tóc
Tinh thần căng thẳng là nguyên nhân gây rụng tóc

Rụng tóc ở người lớn tuổi: Nguyên nhân và Giải pháp?

Tình hình tóc rụng có hai loại: Một loại tóc rụng dạng hình trò, một loại khác là tóc rụng mang tính phổ biến. Loại trước là chứng tóc rụng có phạm vi là hình tròn, loại sau là chứng tóc rụng phổ biến ở vùng đầu. Mắc bệnh này là đa số người có tố chất thần kinh cực độ. Người mắc chứng tóc rụng đa số là nam giới, nhưng nữ giới cũng có hiện tượng tương tự như trên.

6. MUÔN VẠN SẦU MUỘN KHIẾN NGƯỜI MỘT ĐÊM BẠC TÓC

Bất luận nam hay nữ, nếu tinh thần đã bị đả kích nghiêm trọng, mái tóc đen mượt rất có thể trở thành tóc bạc nội trong một đêm.

Theo truyền thuyết, thời Xuân thu cả gia đình Ngũ Tử Tư nước Sở bị Sở Bình Vương giết hại, Tử Tư vì trốn tránh sự truy bắt của nước sở thừa đêm chạy trốn khỏi nước Sở, đến chiêu quan biên giới của nước Ngô do trong lòng buồn lo, bi phẫn lẫn nhau ,hôm sau đến gần con suối nhìn thấy bóng mình trong nước tóc đã bạc phơ.

Tình trạng tương tự như trên, đã có rất nhiều mẫu chuyện trong lịch sử. Muôn trùng hoạn nạn khốn khó, tiền đề khó khăn gặp bệnh đều khiến con người sớm bạc tóc . Từ đó biết được, trạng thái tinh thần với tóc bạc có quan hệ mật thiết lẫn nhau.

7. NỘI TIẾT TỐ MẤT THĂNG BẰNG CŨNG SẼ DẪN ĐẾN RỤNG TÓC

Chứng tóc rụng từng mảng tròn, Trung y gọi đó là ” Qui bị Đầu ” ( tức quỉ liếm đầu ). Cuốn ” Chư Bệnh Nguyên Hầu Luận ” nói: Vùng đầu con người bị phong tà xâm nhập, có nơi thiên hư thì tóc rụng rời, cơ bắp chết khô. Nơi tóc rụng, có nơi lớn bằng đồng tiền, có nơi thì lớn bằng đầu ngón tay, nơi đó tóc không mọc nữa, mà cũng không ngứa, bởi thế gọi ” Quỷ Si Đầu “.

Chứng tóc rụng dạng tròn này, không những có quan hệ với áp lực tinh thần, mà cũng có quan hệ với sự mất cân bằng của nội phân tiết.

Nội tiết tố căng thẳng gây rụng tóc
Nội tiết tố căng thẳng gây rụng tóc

Trong ” Y học nhập môn ” nói: ” Người lão niên tóc rụng là chuyện thường, nhưng người tuổi trẻ cũng có tóc rụng, đó là do thận khô, hỏa diễm, nội phong vọng động gây ra “. ” Nội phong Vòng động ” là chỉ sự mất thăng bằng của nội phân tiết. Chứng tóc rụng dạng tròn, nói chung là do tinh thần bị tổn thương nghiêm trọng mà gây ra.

Vì vậy, trước tiên cần phải ổn định tinh thần, không nên lo lắng bất an, nhằm phòng ngừa và loại trừ do tinh thần không ổn định gây ra sự mất thăng bằng nội phân tiết của thận. Về những người chất nhờn phân tiết quá nhiều, cũng dễ mắc chứng tóc rụng dạng tròn như đồng tiền, chứng bệnh này cần phải chữa trị sớm, nếu không sẽ phát triển đến rụng lông mày và lông trên cơ thể.

Mọi thắc mắc hay câu hỏi về da liễu bạn đọc có thể liên hệ với BS.CKII Trần Thị Thu Huyền hoặc Phòng Khám Đông y Tuệ Y Đường để được giải đáp kịp thời.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *