Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn mới nguy hiểm hơn

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới, WHO tiếp tục cảnh báo về một “một giai đoạn mới và nguy hiểm” của dịch bệnh, bởi số ca nhiễm đang không ngừng tăng lên tại một số khu vực.

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn mới nguy hiểm hơn

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn mới nguy hiểm hơn

Mặc dù đại dịch đã “hạ nhiệt” ở nhiều quốc gia nhưng lại có diễn biến bất thường ngay cả ở những nơi được cho là đã kiểm soát thành công. Tình trạng này đã khiến Tổng giám đốc WHO – Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 19-6 cảnh báo đại dịch Covid-19 đang ở trong “một giai đoạn mới và nguy hiểm” với số ca bệnh mới tăng mạnh trong bối cảnh người dân mệt mỏi với các lệnh phong tỏa.

“Thế giới đang bước vào một giai đoạn mới và nguy hiểm. Rất nhiều người và điều này có thể hiểu được, đã quá mệt mỏi vì cứ phải ở trong nhà. Các quốc gia muốn mở cửa trở lại cho xã hội và cho nền kinh tế. Nhưng virus vẫn lây lan rất nhanh, vẫn gây nhiều tử vong.”, ông Tedros nói trong buổi họp báo trực tuyến.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi toàn thể các quốc gia và mọi người phải vẫn rất cảnh giác, tuân thủ nghiêm chỉnh các biện pháp phòng ngừa và nhất là nhanh chóng tìm ra các ca nghi nhiễm bệnh, cách ly và xét nghiệm các ca đó và chữa trị họ, đồng thời truy tìm những người có tiếp xúc với các ca bệnh để cách ly họ.

“Nhiều người đã chán ngán việc ở nhà. Nhiều quốc gia đang háo hức mở cửa các xã hội và nền kinh tế. Song virus SARS-CoV-2 vẫn lây nhiễm nhanh, loại virus này vẫn gây chết người và hầu hết mọi người vẫn dễ mắc bệnh”. Dịch Covid-19 tới nay đã giết chết hơn 460.000 người, lây nhiễm khoảng 8,9 triệu người toàn cầu. Dịch hiện đang bùng lên tại châu Mỹ và nhiều khu vực châu Á trong khi châu Âu bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Mặc dù các biện pháp phong tỏa, giãn cách để ngăn chặn dịch lây lan đã gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng, song WHO cho rằng đại dịch Covid-19 vẫn đang là một nguy cơ rất lớn.

Thông tin về dịch Covid-19 tại nước ta

Hiện tại mặc dù nước ta vẫn tiếp tục ghi nhận ca mắc, tuy nhiên các ca mắc đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.  đã 66 ngày chưa ghi nhận ca mắc trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao bởi nguồn bệnh từ bên ngoài có thể tấn công vào trong nước bất cứ lúc nào bởi làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 đã bùng phát ở nhiều nước…

Theo Bộ Y tế tính đến 9h ngày 21/6/2020:

  • Thế giới: 8.906.655 người mắc; 466.253 người tử vong, trong đó: 215 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) ghi nhận ca mắc COVID-19.
  • Việt Nam đứng thứ 154/215 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á.
  • Việt Nam: 349 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong. Trong đó có 327 ca đã bình phục, 22 ca bệnh đang được điều trị.
  • Từ ngày 16/4 đến nay: Đã 66 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.
  • Tính đến 9h ngày 21/6 không ghi nhận ca mắc mới. Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 2 ca.

Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 4 ca.

  • Số người cách ly: 5.724
  • Cách ly tập trung tại bệnh viện: 95
  • Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 5.347
  • Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 282
  • Số trường hợp mắc nhập cảnh được quản lý ngay: 209

Thông tin về dịch Covid-19 tại nước ta

Số trường hợp mắc được phát hiện tại cộng đồng: 140, trong đó có 34 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài được phát hiện tại cộng đồng; 28 trường hợp lây nhiễm từ trường hợp xâm nhập được phát hiện tại cộng đồng và 78 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, mặc dù vậy Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 đánh giá, ở trong nước chúng ta cơ bản đã khống chế được dịch bệnh, nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới hết sức phức tạp nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao bởi nguồn bệnh từ bên ngoài có thể tấn công vào trong nước bất cứ lúc nào. Ban Chỉ đạo đề nghị tất cả các thành viên rà soát lại toàn bộ các công việc, nhiệm vụ được giao; yêu cầu các lực lượng phòng, chống dịch không được chủ quan, nơi lỏng, sẵn sàng ứng phó với tình huống mới có thể xảy ra.

Để bảo vệ những thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội trong nước, chúng ta phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, quản lý người nhập cảnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *