Thuốc lá và những nguy hại đến làn da

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã chứng minh rằng khói thuốc lá chứa hơn 7000 hóa chất, trong đó có 250 chất độc và 70 gây ung thư. Cụ thể, khói thuốc lá không chỉ gây hại đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng rất tiêu cực đến cả ngoại hình, đặc biệt là với làn da của người hút thuốc và những người tiếp xúc với khói thuốc:

1. Lão hóa da mặt
Việc mím môi để hút thuốc lá là điều kiện thuận lợi để hình thành những nếp nhăn dọc quanh miệng, hay còn gọi là “đường kẻ khói”.
Vết chân chim – nếp nhăn phổ biến phát triển ở rìa ngoài của mắt. Đối với những người hút thuốc, dấu hiệu này thường sớm hơn nhiều so với những người không hút thuốc. Không những vậy, một số chất độc trong khói thuốc lá làm tổn thương collagen và elastin – đây là những thành phần giúp cho da săn chắc và đàn hồi, từ đó dẫn đến hậu quả là lão hóa da sớm. Co thắt mạch máu do hút thuốc cũng góp phần lão hóa da sớm. Các mạch máu bị co thắt dẫn đến hạn chế lưu lượng máu và oxy đến các tế bào da, thúc đẩy quá trình lão hóa da.
2. Da nhăn nheo
Tổn thương da liên quan đến hút thuốc có thể gây ra da chảy xệ ở các bộ phận khác của cơ thể. Đặc biệt, ngực và cánh tay trên thường bị ảnh hưởng do mất độ đàn hồi của da do hút thuốc.
3. Chậm làm lành vết thương
Co thắt mạch máu do độc tố trong khói thuốc lá có tác động tiêu cực đến việc chữa lành vết thương. Thiếu lưu lượng máu làm chậm khả năng tự sửa chữa của cơ thể.
Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương, suy ghép da, chết mô và hình thành cục máu đông.
Sẹo cũng có xu hướng tăng hơn, và có bằng chứng cho thấy hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ bị rạn da.
4. Da tăng sắc tố
Màu da của người hút thuốc có thể không đồng đều và xỉn, có xu hướng màu cam hoặc xám. Thiếu oxy cho các tế bào da chắc chắn đóng một phần lý do tại sao điều này xảy ra, cùng với các tác động tiêu cực của nhiều hóa chất khác trong thuốc lá.
5. Bệnh vảy nến
Bệnh vảy nến là một tình trạng da tạo ra các mảng ngứa, vảy đỏ. Căng thẳng có thể làm bùng phát bệnh và hút thuốc cũng là một trong những yếu tố nguy cơ.
Nicotine ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, viêm da và tăng trưởng tế bào sừng, tất cả đều có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh vảy nến. Những người hút thuốc dễ bị vảy nến lòng bàn tay bàn chân.
6. Ung thư da
Nếu bạn hút thuốc, khả năng bạn bị ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) có thể cao hơn tới 52% so với khi bạn không hút thuốc. SCC là dạng ung thư da phổ biến thứ hai và thường xuất hiện trên môi của những người hút thuốc.
Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nguy cơ gia tăng đến từ hệ thống miễn dịch bị hạ thấp do chất độc trong khói thuốc lá.
7. Viêm mạch máu
Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh Buerger, một dạng viêm mạch. Bệnh Buerger ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến tay và chân. Các mạch máu ở những khu vực này bị tắc nghẽn, dẫn đến đau và tổn thương mô.
Các trường hợp nặng của bệnh Buerger có thể dẫn đến loét trên da ngón tay và ngón chân.
Bỏ thuốc lá – cách cải thiện làn da của bạn
Tác hại của hút thuốc với da là rất đáng ngại, tuy nhiên khi dừng hút thuốc thì làn da cũng được cải thiện khá tốt.
Mặc dù các nếp nhăn đã hình thành có thể không biến mất hoàn toàn nhưng sự trở lại của lưu lượng máu bình thường đến các tế bào da sẽ mang lại oxy và chất dinh dưỡng cần thiết từ đó mà làn da sẽ bắt đầu khỏe mạnh trở lại. Việc sản xuất collagen và elastin cũng sẽ hỗ trợ điều đó vì chúng không còn bị cản trở bởi chất độc trong thuốc lá.Vết tăng sắc tố ở da cũng sẽ biến mất theo thời gian. Nguy cơ về tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến làn da cũng sẽ giảm đi sau khi bạn ngừng hút thuốc.

Có thể thấy nếu từ bỏ thói quen hút thuốc thì bạn sẽ nhận lại được vô vàn lợi ích không nhỏ cho sức khỏe, tinh thần cũng như làn da. Nếu bạn vẫn hút thuốc, hãy vứt những điếu thuốc đó đi và bắt đầu tạm biệt nó đi nhé!

Tuệ Y Đường chúc bạn đọc sức khỏe!

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *