Sau tách rời thành công: Phẫu thuật khép lại nội tạng và tạo hình cho cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi

Sau khi được phẫu thuật tách rời thành công vào lúc 14h chiều nay, 15-7, cặp song sinh dính nhau Trúc Nhi – Diệu Nhi được đưa ra các bàn mổ riêng và được các bác sĩ tiến hành đưa các cơ quan nội tạng về vị trí bình thường…

ảnh 1Cặp song sinh dính nhau trước khi được phẫu thuật tách rời

Theo thông tin cập nhật từ Bệnh viện Nhi đồng TP HCM, vào 14h07 chiều nay, kíp phẫu thuật cặp song sinh dính nhau (hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi) đã tách dính hoàn toàn 2 bé.

Ngay lập tức, mỗi bé được chuyển sang một bàn mổ riêng, các y bác sĩ cũng chuyển thành 2 ê-kíp để tiến hành bước tiếp theo là khép lại cơ quan nội tạng và tạo hình cho hai bé.

ảnh 2Khoảng 14h07, cặp song sinh được tách rời thành công

Sinh hiệu 2 bé ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt. Dự kiến nhóm ngoại niệu sẽ tiếp tục phẫu thuật phục hồi hệ tiết niệu sinh dục, ngoại tổng hợp phẫu thuật phục hồi hệ tiêu hóa. Nhóm phẫu thuật tạo hình sẽ chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho 2 bé…

Ca mổ này dự kiến sẽ kết thúc vào lúc 18h chiều nay.

ảnh 3Các bác sĩ tiếp tục phẫu thuật hoàn chỉnh nội tạng và tạo hình cho 2 bé

Trước đó, bắt đầu từ 6h sáng nay, ca phẫu thuật tách dính phức tạp cặp đôi song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi được bắt đầu tại Bệnh viện Nhi đồng TP HCM với gần 100 y bác sĩ chia làm 11 kíp: gây mê, phẫu thuật ngoại tổng quát, chỉnh hình – tạo hình, hồi sức, hồi sức trước mổ, chống nhiễm khuẩn, chẩn đoán hình ảnh và điều dưỡng…

Tháng 7-2019, Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh tiếp nhận từ bệnh viện Hùng Vương 1 trường hợp song sinh dính nhau đặc biệt. Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn.

Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc thai 33 tuần, cân nặng lúc sinh cả 2 bé được 3,2kg. Sau khi được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh, các bác sĩ hồi sức sơ sinh đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của 2 bé cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác.

Qua thăm khám ban đầu các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, hiện 2 bé nay đã được 13 tháng tuổi, nặng 15kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

Theo : An ninh thủ đô

 

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *