Q&A – HỎI ĐÁP BỆNH DA LIỄU (PHẦN 4)

Virus Herpes – căn nguyên gây ra không ít bệnh lý về da, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây những hậu quả nghiêm trọng nếu chúng ta không trang bị đủ kiến thức và có những biện pháp phòng tránh, ngăn chặn. Thấu hiểu được điều đó, Tuệ Y Đường xin giải đáp những câu hỏi mà bạn đọc gửi về cho Phòng Khám, do lượng câu hỏi khá lớn nên Tuệ Y Đường tạm chọn ra những câu hỏi tiêu biểu và có lượng quan tâm đông đảo để trả lời. Rất mong qua đây, bạn đọc có thể có thêm những thông tin, kiến thức về Virus Herpes!

Câu 1: Xin hỏi Phòng Khám, có thể chữa khỏi hẳn bệnh do Virus Herpes gây ra được không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Virus Herpes sống trong một số tế bào của hệ thần kinh, chúng sống yên ổn ở đó và thường xuyên kiểm soát tình trạng miễn dịch của cơ thể. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh, ổn định thì virus rút lui. Nhưng nếu thấy hệ miễn dịch đang yếu thì chúng sẽ bắt đầu nhân lên, gây ra các triệu chứng bệnh. Đáp lại, cơ thể sản sinh lượng kháng thể bổ sung. Virus bị trung hòa một phần. Nhưng trong các tế bào thần kinh, kho virus sẽ còn lại vĩnh viễn. Hiện nay vẫn chưa có cách nào có thể tống khứ hoàn toàn Virus Herpes ra khỏi cơ thể.

Virus không làm chết các tế bào, chúng sống hòa bình ở đó và định kỳ cấp tính hóa. Vẫn chưa có thuốc nào tiêu diệt hết được Virus Herpes. Có thể áp dụng các biện pháp giúp các đợt nhiễm virus cấp tính xuất hiện thưa hơn, nhẹ hơn, mau khỏi hơn, nhưng khoa học hiện nay chưa có cách nào loại bỏ chúng hoàn toàn.

Phòng Khám Đông y Tuệ Y Đường xin thông tin đến bạn.

Câu 2: Tôi bị Herpes môi, thường hay nổi các đám mụn nước ở vùng môi. Vậy những đám mụn rộp nhìn thấy trên môi có xuất hiện bên trong cơ thể hay không? Mong Phòng Khám giải đáp.

Herpes môi – bệnh lý gây khó chịu với không ít người

Trả lời: Trong cơ thể sẽ gần như không xuất hiện các mụn rộp loại này. Do vị trí yêu thích của Virus Herpes là ranh giới giữa da bình thường và môi, chúng thích sinh sôi nảy nở ở đó, còn mức độ sinh sôi nảy nở lại phụ thuộc hệ miễn dịch của chúng ta.

Phòng Khám Đông y Tuệ Y Đường xin thông tin đến bạn.

Câu 3: Phòng Khám có thể cho tôi biết nếu phát hiện kháng thể kháng Herpes trong máu nhưng lâm sàng không có biểu hiện gì thì có cần điều trị không ? Xin cảm ơn.

Trả lời: Kháng thế kháng Virus herpes hầu như có thể tìm thấy ở tất cả mọi người. Nếu tìm thấy kháng thể nhưng không có biểu hiện lâm sàng thì hoàn toàn không cần điều trị. Phát hiện kháng thể ở phụ nữ đang có thai hoặc chuẩn bị có thai đồng nghĩa với việc cơ thể đã có kinh nghiệm đối phó với Virus herpes, đã biết cách tạo sức đề kháng. Kháng thể này bảo vệ cả mẹ và em bé tương lai.

Phòng Khám Đông y Tuệ Y Đường xin thông tin đến bạn.

Câu 4: Xin chào Phòng Khám, tôi được biết là bệnh thủy đậu và bệnh Herpes có nguyên nhân đều là Virus herpes. Vậy có thể dùng thuốc chống herpes để điều trị bệnh thủy đậu không? Xin cảm ơn!

Acyclovir – thuốc kháng Virus Herpes

Trả lời: Hiện nay, thuốc đầu tay điều trị Herpes vẫn là Acyclovir được dùng tốt nhất trong điều trị Virus Herpes type 1 và 2, thuốc có tác dụng cả với virus thủy đậu, Epstein Barr, CMV nhưng kém hơn nhiều. Có những thuốc đặc hiệu với CMV nhưng giá thành chúng khá đắt.

Đa phần bác sĩ sẽ không chỉ định dùng thuốc Acyclovir cho tất cả những người bị thủy đậu. Về nguyên tắc thủy đậu tự khỏi và không cần điều trị đặc biệt, nhưng nếu mụn rộp nổi nhiều, nếu sốt cao, nếu người bệnh ở độ tuổi có yếu tố nguy cơ gây nguy hiểm, như ở trẻ em, phụ nữ có thai, người lớn thì có thể điều trị bằng các thuốc chống herpes.

Với mỗi loại herpes lại có phác đồ điều trị riêng, với liều lượng và thời gian điều trị khác nhau. Vì vậy bệnh nhân không nên tự điều trị và cần đi khám bác sĩ kịp thời.

Mời bạn đọc tiếp tục gửi những câu hỏi, thắc mắc về Da liễu để Phòng Khám đông y Tuệ Y Đường có thể giải thích, tư vấn cụ thể hơn. Tuệ Y Đường chúc bạn đọc sức khỏe!

Hotline: 078 950 2555

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *