3 nguyên tắc đối với thức ăn, 2 nguyên tắc đối với tinh thần

Chúng ta luôn đi tìm những nguyên tắc sống, những định nghĩa sống, những cách sinh hoạt để sao cho có được những gì tốt nhất cho sức khoẻ của bản thân và mọi người trong gia đình. Ngày hôm nay hãy cùng Đông y Tuệ Y ĐườngBs.Trần Thu Huyền đi tìm hiểu về 3 nguyên tắc đối với thức ăn, 2 nguyên tắc với tinh thần để sao có được sức khoẻ tốt nhất nhé. 
A. Có 3 nguyên tắc trong lựa chọn thức ăn, rất dễ nhớ và dễ thực hiện, đó là: thô, tươi và hữu cơ. 
1. Nguyên tắc 1: Ưu tiên thực phẩm thô
Thực phẩm thô là thực phẩm chưa qua chế biến và gần với nguyên bản của nó nhất.
Thật vậy, chúng ta nên ăn những thức ăn gần với trạng thái ban đầu của nó vì qua quá trình chế biến, các vấn đề khác sẽ nảy sinh, chẳng hạn như:
Thực phẩm thô là thực phẩm chưa qua chế biến và gần với nguyên bản của nó nhất.
Thực phẩm thô là thực phẩm chưa qua chế biến và gần với nguyên bản của nó nhất.
Nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bị hao hụt (khi ta cắt, rửa, chiên, nướng…nhiều loại vitamin sẽ bị hao hụt do chúng tan trong nước hoặc bị oxy hóa khi gặp nhiệt độ cao…).
Chúng ta vô tình phải tiêu thụ một lượng dưỡng chất hoặc chất có hại mà bản thân không có ý định bổ sung (ví dụ như các gia vị trong chế biến; dầu ăn trong quá trình chiên, xào hay các sản phẩm của quá trình nướng thức ăn (như peroxit, aldehyt, carbuahydro thơm vòng… – chúng gây hại cho sức khỏe và có thể gây ung thư)
Vì vậy, đối với những thực phẩm có thể dùng ở trạng thái thô (như nhiều loại rau xanh, trái cây, củ…) thì bạn nên ưu tiên nhé!
Tuy nhiên, cũng cần nói rằng có những loại thức ăn phải chế biến thì cơ thể mới hấp thụ được. Lúc này, chúng ta cần chọn cách chế biến sao cho gần với nguyên bản của nó nhất và ít hao hụt dưỡng chất nhất, bạn nhé (ví dụ với bắp thì chúng ta luộc để ăn bắp nguyên hạt).
 Làm thế nào để thực hiện chế độ ăn uống dùng thực phẩm thô

Để thực hiện chế độ ăn uống thô, đảm bảo rằng ít nhất 75% thức ăn bạn ăn là không qua chế biến.

Hầu hết thức ăn thô chủ yếu là hoa quả, rau, quả hạch và hạt. Các loại ngũ cốc và cây họ đậu cũng thường được cho phép trong chế độ này, nhưng thường cần phải ngâm hoặc làm nảy mầm trước khi ăn.

Thực phẩm nên ăn

 • Tất cả trái cây tươi
 • Tất cả các loại rau sống
 • Quả hạch và hạt thô
 • Ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, được nảy mầm hoặc đã được ngâm
 • Thịt và trái cây khô
 • Sữa quả hạch
 • Bơ quả hạch nguyên chất
 • Dầu ô liu và dầu dừa ép nguội
 • Các thức ăn lên men như kimchi và dưa cải Đức
 • Rong biển
 • Giá đỗ
 • Trứng tươi hoặc các sản phẩm từ sữa, nếu muốn
 • Thịt hoặc cá sống, nếu muốn

Thực phẩm cần tránh

 • Trái cây nấu chín, rau, thịt và ngũ cốc
 • Các món nướng
 • Quả hạch và hạt rang
 • Dầu tinh luyện
 • Muối ăn
 • Đường và bột tinh luyện
 • Nước ép và sữa tiệt trùng
 • Cà phê và trà
 • Rượu
 • Mỳ ống
 • Bánh ngọt
 • Khoai tây chiên
 • Các loại thực phẩm chế biến và đồ ăn nhẹ khác

Thực phẩm thô có tốt hơn thực phẩm nấu chín hay không?

Những người ủng hộ chế độ ăn thực phẩm thô tin rằng việc ăn chủ yếu hoặc tất cả các thực phẩm thô là điều lý tưởng cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên, giống như nhiều niềm tin cốt lõi đằng sau chế độ ăn uống thực phẩm thô, ý tưởng này không được khoa học ủng hộ.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy cả thực phẩm nấu chín và thực phẩm thô đều có lợi cho sức khỏe.

Một trong những lý do chính khiến chế độ ăn uống thô không khuyến khích nấu ăn là do người ta tin rằng nấu ăn sẽ hủy hoại các enzyme tự nhiên trong thực phẩm. Những người ủng hộ chế độ ăn thực phẩm thô tin rằng những enzyme này rất quan trọng đối với sức khỏe và tiêu hóa của con người.

Nhiệt độ cao không làm biến tính hầu hết các enzyme – có nghĩa là, tách hoặc thay đổi hình dạng các enzyme. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nhiều enzyme biến tính trong môi trường axit của dạ dày.

Trên thực tế, cơ thể vốn đã sản xuất ra các enzyme của riêng mình để tạo thuận lợi cho các quá trình hóa học bao gồm tiêu hóa và sản xuất năng lượng.

Một niềm tin cốt lõi đằng sau chế độ ăn uống thực phẩm thô là nấu ăn tiêu hủy chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Nấu ăn thực sự có thể làm giảm một số chất dinh dưỡng nhất định trong thực phẩm, đặc biệt là những chất hòa tan trong nước như vitamin C và vitamin B 

Tuy nhiên, nấu ăn thực ra lại làm tăng thuộc tính sẵn có của các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hoá, như lycopene và beta-caroten

Nấu ăn cũng giúp vô hiệu hóa hoặc tiêu hủy một số hợp chất có hại trong thực phẩm. Chẳng hạn, nấu ngũ cốc và đậu làm giảm lectin và axit phytic. Bởi với lượng lớn, các chất này có thể cản trở cơ thể hấp thụ khoáng chất (9, 10).

Thêm vào đó, nấu ăn cũng giết chết các vi khuẩn có hại (11).

Vì những lý do này, điều quan trọng là phải ăn cả hai loại thực phẩm tươi sống và nấu chín

2. Nguyên tắc 2: Ưu tiên thực phẩm tươi

Ăn thực phẩm khi chúng còn tươi là cách tốt nhất để phòng tránh các bệnh tật do thức ăn biến chất. Điều quan trọng hơn, ăn thực phẩm tươi giúp chúng ta có nhiều hơn các enzyme sống (enzyme diệu kỳ) và để tươi trẻ hơn.
Ăn thực phẩm khi chúng còn tươi là cách tốt nhất để phòng tránh các bệnh tật do thức ăn biến chất
Ăn thực phẩm khi chúng còn tươi là cách tốt nhất để phòng tránh các bệnh tật do thức ăn biến chất

Tuy nhiên, cần lưu ý tươi không có nghĩa là sống. Bằng chứng là có nhiều loại thức ăn nếu ăn sống sẽ rất có hại cho cơ thể, thậm chí gây độc như măng, cà tím, khoai mì, các loại đậu (như đậu que, đậu đũa…).

Vì vậy, tươi ở đây là đối lập với ôi thiu.
Xét từ góc độ dinh dưỡng, thực phẩm tươi có nhiều chất dinh dưỡng hơn và xét về góc độ ẩm thực thì thực phẩm tươi cũng mang lại cho người ăn cảm nhận trọn vẹn hơn về hương vị của món ăn.
3. Nguyên tắc 3: Ưu tiên thực phẩm hữu cơ
Thảo dược rừng luôn được đánh giá là tốt hơn so với thảo dược gieo trồng. Rau củ quả mọc tư nhiên cũng được đánh giá là thơm ngon, nhiều dưỡng chất hơn rau củ quả được bón phân hóa học hay dùng thuốc kích thích.
Thảo dược rừng luôn được đánh giá là tốt hơn so với thảo dược gieo trồng
Thảo dược rừng luôn được đánh giá là tốt hơn so với thảo dược gieo trồng
Đó là vì trong trạng thái sinh trưởng tự nhiên, các loài cây có đủ thời gian sinh trưởng để hấp thu và tích tụ dưỡng chất, dược chất.
“Tốt mã rã đám“. Một củ cà rốt được nhổ lên từ vườn trồng đầy đủ phân thuốc hóa học, chúng có thể trông đẹp mắt, to và tươi nhưng thịt lại không dẻ, không ngọt và không đủ hương vị như củ cà rốt nhỏ đẹt mọc tự nhiên (hoặc được gieo trồng nhưng ít dùng phân thuốc, hoặc dùng phân hữu cơ phù hợp).
Vì vậy, trong những năm gần đây, khi con người chú trọng hơn đến chất lượng và độ an toàn của thức ăn thì thực phẩm hữu cơ đã được chú ý nhiều hơn (và hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ cũng thu hút nhiều “tín đồ” hơn)
Một số loại thực phẩm bạn nên chọn hữu cơ
1. Thịt bò hữu cơ

Gia súc được nuôi trong các trang trại phi hữu cơ thường được tiêm thêm hormone giới tính với mục đích kích thích tăng trưởng, chẳng hạn như estrogen và testosterone, vì vậy gia súc sẽ lớn nhanh hơn.

Một số chuyên gia cho biết những hormone này có thể gây ra dậy thì sớm ở trẻ gái, nhưng cũng một số chuyên gia khác cho rằng nó không có tác dụng nào đối với cơ thể. Một số gia đình mua thịt hữu cơ vì lý do này. Một số nghiên cứu cho thấy thịt bò hữu cơ có thể có nhiều chất béo omega 3 tốt cho tim hơn. Tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định kết luận trên.

2. Thịt gia cầm và thịt lợn hữu cơ

Các loại thịt gia cầm và lợn hữu cơ là thịt không được nuôi bằng các loại thực phẩm có chứa thuốc trừ sâu tổng hợp và phân bón tổng hợp. Các loại gia cầm và lợn này cũng không được phép sử dụng kháng sinh với mục đích tăng trưởng.

Đây là tiêu chuẩn cơ bản cho các loại thịt gia cầm và thịt lợn hữu cơ. Còn đối với các loại thịt thông thường thì có khả năng các loại thịt này vẫn được dùng các loại kháng sinh thường xuyên với các mục đích tăng trưởng, phòng bệnh, điều trị bệnh,…Điều này đang góp phần gia tăng tình trạng kháng kháng sinh hiện tại.

3. Bỏng ngô lò vi sóng

Trong nhiều năm, nhiều túi bỏng ngô vi sóng đã sử dụng axit perfluorooctanoic (PFOA) để ngăn chặn các hạt bỏng ngô dính vào. Sau khi phát hiện ra hóa chất này liên quan đến một số bệnh ung thư, FDA đã cấm nó. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng một thành phần trong bơ nhân tạo có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo các bạn nên mua các sản phẩm hữu cơ đối với món bỏng ngô sẽ hạn chế được phần nào các nguy cơ về sức khỏe.

4. Lựa chọn hải sản

Tổ chức lương thực và thực phẩm Mỹ cũng như nhiều quốc gia hiện không có tiêu chuẩn dành cho hải sản hữu cơ. Vì vậy bạn chỉ cần mua hải sản thông thường. Tuy nhiên bạn nên lưu ý để lựa chọn những loại hải sản chứa hàm lượng thủy ngân thấp. Các loại hải sản kích cỡ nhỏ như tôm, cá hồi và cá cơm là những món có chứa hàm lượng thủy ngân thấp hơn.

Ghẻ-các dấu hiệu nhận biết, cách phòng ngừa và điều trị [1]

5. Trái bơ

Các nhà khoa học đã phân tích 48 loại trái cây và rau quả khác nhau, họ phát hiện ra rằng bơ có ít thuốc trừ sâu nhất. Và có 1 nguyên tắc thú vị là những trái cây mà bạn phải gọt vỏ trước khi ăn ví dụ dứa và dưa hấu thì có hàm lượng thuốc trừ sâu thấp hơn. Bạn nên rửa sạch các thực phẩm này trước khi gọt bỏ vỏ hay cắt nhỏ.

6. Dâu tây và rau cải xoăn

Đây là hai loại nông sản hay được phun nhiều hóa chất bảo vệ thực vật nhất do rất dễ bị sâu hại, vì thế bạn nên chọn các sản phẩm hữu cơ hoặc chọn một nông trại tin cậy để mua các sản phẩm này.

B. Hai nguyên tắc đối với tinh thần
Có hai nguyên tắc cơ bản để có một tinh thần lành mạnh, đó là: suy nghĩ tích cực và hài hòa với tự nhiên.
1. Nguyên tắc 1: Suy nghĩ tích cực
Những người hay u buồn, lo lắng… thì hay mắc bệnh dạ dày và điều này đã được chứng minh. Thật vậy, suy nghĩ của chúng ta có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả tiêu hóa thức ăn cũng như hiệu quả làm việc. Nói cách khác, thái độ sống quyết định chất lượng cuộc sống.
Vì vậy, mỗi người chúng ta cần thay đổi chính mình: suy nghĩ tích cực, hướng về những điều tốt đẹp. Được như thế, cuộc sống của bạn sẽ không ngừng được cải thiện và hạnh phúc!
Có hai nguyên tắc cơ bản để có một tinh thần lành mạnh, đó là: suy nghĩ tích cực và hài hòa với tự nhiên.
Có hai nguyên tắc cơ bản để có một tinh thần lành mạnh, đó là: suy nghĩ tích cực và hài hòa với tự nhiên.
2. Nguyên tắc 2: Hài hòa với tự nhiên
Thế giới tự nhiên và vũ trụ không bắt buộc chúng ta làm bất cứ điều gì. Tuy nhiên, nó có quy luật, nguyên tắc riêng mà chúng ta phải tuân thủ, nương theo thì mới tồn tại lâu dài và có được đời sống tốt đẹp.
Ngày nay, thuyết phê bình sinh thái ngày càng được quan tâm và trên thực tế, con người vẫn luôn phải đối mặt với các hậu quả từ việc tàn phá thiên nhiên.

 

Thế giới tự nhiên và vũ trụ không bắt buộc chúng ta làm bất cứ điều gì.
Thế giới tự nhiên và vũ trụ không bắt buộc chúng ta làm bất cứ điều gì.
Người xưa nói: “Thuận với tự nhiên thì tồn tại, nghịch với tự nhiên thì mất đi“.
Hài hòa với tự nhiên không chỉ là nguyên tắc ăn thức ăn theo mùa, không tàn phá tự nhiên mà còn ở tinh thần kết nối, gần gũi với thiên nhiên.
Thật vậy, không phải ngẫu nhiên mà người ta hướng đến du lịch sinh thái và cũng không phải ngẫu nhiên mà khi nói đến an hưởng tuổi già, nghỉ dưỡng…người ta nghĩ ngay đến không gian, cảnh sống ở làng quê!
Chính vì vậy có đôi khi chúng ta lại muốn cất cao những vần thơ trong bài Tự Nguyện của nhà thơ Trương Quốc Khánh:
Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng
Nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương
Nếu là mây, tôi sẽ là một vầng mây ấm
Là người, tôi sẽ chết cho quê hương
Là chim, tôi sẽ cất cao đôi cánh mềm
Từ nam ra ngoài bắc báo tin nối liền
Là hoa, tôi nở tình yêu ban sớm
Cùng muôn trái tim ngất ngây hòa bình
Là mây, theo làn gió tung bay khắp trời
Nghìn xưa oai hùng đó tôi xin tiếp lời
Là người, xin một lần khi nằm xuống
Nhìn anh em đứng lên phất cao ngọn cờ.
Nếu bạn cứ đi tìm hạnh phúc, thì hạnh phúc hạnh phúc sẽ luôn lùi lại khi ta tiến tới, hãy tự mình biết đủ, sống khoẻ, hạnh phúc tại chính bản thân ta. 

Ngày hôm nay, hãy chọn ngay cho mình một lối sống lành mạnh, chúng ta không có quá nhiều thời gian để sống, hãy sống thật tốt, sống thật khoẻ mạnh. Không ai có thể thay đổi cuộc đời của bạn ngoài chính bản thân bạn. Chính vì vậy, hãy hành động từ bây giờ, để có sức khoẻ tốt nhất, trạng thái tinh thần và ý chí tuyệt vời nhất.

Đông y Tuệ Y Đường chúc quý bệnh nhân luôn khoẻ mạnh, an lành!

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn về da liễu hãy liên hệ trực tiếp Bác sĩ Trần Thị Thu Huyềnhoặc Đông y Tuệ Y Đườngđể được giải đáp các bạn nhé.

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *