4 bí quyết dưỡng sinh đỉnh cao của danh y 104 tuổi Trung Quốc

Quốc y Đặng Thiết Đào vừa qua đời ở tuổi 104 và để lại rất nhiều thành tựu nổi bật trong hơn suốt 80 năm hành nghề của mình. Đây là những bí quyết vừa hữu ích vừa đơn giản.

Chân dung Quôc Y Đặng Thiết Đào

Danh y 104 tuổi và những bí quyết dưỡng sinh tuyệt vời

Quốc y đại sư Đặng Thiết Đào, sinh năm 1916, bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc nổi tiếng không chỉ tại Trung Quốc mà còn được quốc tế biết đến.

Ông là người thừa kế tiêu biểu của dự án di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, bậc thầy đầu tiên về y học Trung Quốc, đã được Hiệp hội Y học Trung Quốc trao tặng bằng khen danh dự “Giải thưởng đóng góp đặc biệt của Y học cổ truyền Trung Quốc trong việc chống SARS” năm 2003, năm 2009 Đạt giải thưởng Thành tựu trọn đời của Hiệp hội Y học Trung Quốc.

Trong sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu y học kéo dài hơn 80 năm, những người tiền nhiệm của Quốc y đại sư Đặng Thiết Đào đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển của nền y học Trung Quốc.

Trước đó, danh y Đặng Thiết Đào được đánh giá là một bậc thầy về y học cổ truyền Trung Quốc, đến khi đạt 104 tuổi vẫn là người tai tinh mắt thính, tư duy sáng suốt, ngôn ngữ lưu loát và bước đi vững vàng.

Tuổi thọ và sức khỏe chất lượng cao như vậy bắt nguồn từ triết lý của chính ông “dưỡng sinh quan trọng hơn chữa bệnh”. Ngày tháng trôi qua, ông sống được 104 tuổi là cả một thời gian dài dựa vào dưỡng sinh tích lũy, mỗi ngày đều làm một chút.

Nhiều người tò mò, thói quen hàng ngày của Sư phụ Đặng Thiết Đào là gì? Nếu mỗi ngày đều kiên trì như vậy thì có thực sự có thể giữ gìn được sức khỏe tốt?

Sau đây là những điều bạn có thể muốn biết về những bí quyết dưỡng sinh của danh y Đặng Thiết Đào.

1. Nền tảng dưỡng sinh cốt lõi: Làm việc và nghỉ ngơi đều đặn, có nguyên tắc hợp lý

Bậc thầy y học cổ truyền Trung Quốc Đặng Thiết Đào có một thói quen hàng ngày đều đặn là thức dậy lúc 7 giờ sáng, uống một cốc nước nóng khi bụng đói, chải đầu, xoa bóp chăm sóc bản thân, tập bài tập Bát đoạn cẩm trên ban công; trở về phòng đo huyết áp.

Thời gian dưỡng sinh buổi sáng: Ăn sáng lúc 8h30, đọc sách báo sau bữa ăn, uống trà nóng lúc 11h, ăn trưa lúc 12h, nghỉ trưa khoảng 13h30.

Thời gian dưỡng sinh buổi chiều: Ngủ dậy lúc 15h30, đi bộ lúc 16h30, đứng trong 20 phút, tự xoa bóp bấm huyệt Túc tam lý, huyệt Dũng tuyền và các huyệt khác trong khoảng 20 phút.

Thời gian dưỡng sinh buổi tối: 18h ăn tối, 21h tắm xen kẽ nước nóng lạnh, về phòng đo huyết áp, làm kỹ bảng ghi chép nhật ký đo huyết áp, rửa chân bằng nước nóng trước khi đi ngủ vào mùa đông.

Dưỡng sinh quan trọng hơn chữa bệnh

2. Trụ cột của việc dưỡng sinh duy trì sức khỏe: Chế độ ăn uống lành mạnh

Câu hỏi được nhiều người muốn biết nhất dành cho danh y Đặng là “Tôi có thể ăn gì để sống lâu hơn?” Ông nói: “Chỉ có bốn chữ, ăn uống đa dạng (nhiều thực phẩm, không kén chọn)”

Chế độ ăn uống của danh y Đặng về cơ bản là: 3 bữa một ngày, các bữa ăn thông thường sẽ cố định về thời gian và số lượng, chỉ ăn đủ no 70% trong một bữa, duy trì chế độ ăn nhẹ nhàng thanh đạm, lương thực chính chủ yếu là gạo, trái cây và rau và một lượng nhất định khoai tây, yến mạch, đậu, kiều mạch.

Nhóm động vật thì ưu tiên cá, sau đó là thịt gà, tôm, trứng,… cố gắng cân bằng dinh dưỡng.

3, Nguyên tắc dưỡng sinh trước hết phải chú ý đến việc phòng ngừa

Quan điểm xuyên suốt của danh y Đặng Thiết Đào là: Dưỡng sinh quan trọng hơn chữa bệnh

1. Nâng cao chất lượng cuộc sống, theo đuổi sức khỏe chất lượng cao và tuổi thọ cao. Trong y học, lấy chủ trương phòng bệnh là chính, phòng bệnh hơn chữa bệnh, giúp đỡ và hướng dẫn mọi người tu dưỡng thói quen sống tốt, phát triển sở thích chăm sóc cơ thể, bệnh tật sẽ tự nhiên mà rời xa.

2. Kết hợp giữa động và tĩnh, tĩnh trong việc dưỡng tâm: Trái tim là chủ của tinh thần, có thể kiểm soát cảm xúc tinh thần của bản thân, duy trì sự cân bằng ở cả bên trong và môi trường bên ngoài của cơ thể, đảm bảo cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Ngoài việc dưỡng sinh để trẻ hóa tinh thần trong cuộc sống hàng ngày, danh y Đặng còn được sử dụng những khoảng thời gian rảnh để thiền, các phương pháp khác để thư giãn, nghỉ ngơi.

Các điểm chính của thiền là: Ngồi bắt chéo một chân, ngồi vững trên ghế, thả lỏng phần thân trên tự nhiên, nhắm mắt tự nhiên, đặt hai tay trước bụng và ngồi yên trong khoảng 30 phút theo nhịp thở thông thường.

Giữ gìn sức khỏe không phải là ăn uống tất cả các loại sản phẩm sức khỏe (thực phẩm chức năng), cũng không phải là dựa vào những kiến ​​thức cao siêu hiếm gặp, mà là xây dựng một lối sống và thói quen tốt, đơn giản và thuận tiện để có một cơ thể khỏe mạnh.

Trụ cột của dưỡng sinh là chế độ ăn uống lành mạnh 

4, Thói quen dưỡng sinh bền vững: Tuân thủ 2 thói quen mỗi ngày

Tắm xen kẽ nước nóng và lạnh

Trong nhiều thập kỷ, danh y Đặng nhấn mạnh thói quen tắm nước nóng lạnh giúp da đàn hồi tốt và hiếm khi xuất hiện các đốm đồi mồi.

Việc tuân thủ luân phiên việc tắm nước nóng và lạnh cũng có thể giúp lưu thông máu trong các mạch máu khắp cơ thể.

Ông tiện thể nhắc nhở người già, bệnh nhân cao huyết áp không nên để nhiệt độ nước quá chênh lệch lúc mới tắm, có thể tăng nhiệt độ chênh lệch sau khi cơ thể thích nghi.

Thường xuyên chải tóc

Ông thường dùng lược ngà để chải đầu thường xuyên hàng ngày, sau khi ngủ dậy nên chải da đầu giúp thông thoáng các dây thần kinh vùng đầu, đồng thời giúp rèn luyện sức mạnh cánh tay để chống tê cứng vai.

Ngoài ra, có thể cào hay chải tất cả các bộ phận khác vùng chi, thân, mạch máu, khớp xương để thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, khơi thông các mạch máu trong cơ thể, từ đó có thể chăm sóc nuôi dưỡng cơ thể.

Mặc dù các phương pháp giữ gìn sức khỏe của danh y Đặng Thiết Đào dường như không có gì nổi bật, nhưng khi các phương pháp này được thực hiện đều đặn vào cuộc sống hàng ngày, chúng sẽ phát triển thành một phong cách sống tốt, để tình trạng sức khỏe và tuổi thọ đến gần hơn với bạn.

*Theo Health/TT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *