NẤM DA – BẠN ĐÃ BIẾT NHỮNG ĐIỀU NÀY?

  Nấm da là một loại bệnh da liễu do nhiều chủng nấm khác nhau gây nên. Bệnh có thể xảy ra ở mọi vị trí, mọi lứa tuổi và giới tính với bệnh cảnh lâm sàng phong phú. Trên cơ thể người, tất cả các vị trí có da ,lông ,tóc móng hay thậm chí là Niêm mạc cũng có thể bị nhiễm nấm. Đặc biệt nấm sẽ phát triển tốt trên vùng da nào ẩm ướt, tiết nhiều mồ hôi như bẹn, bìu, xung quanh thắt lưng, nách, cổ, thậm chí là da đầu. Ở mỗi vị trí bộ phận trên cơ thể thì sẽ được đạt tên theo vị trí bị bệnh:  Cụ thể là ở tóc thì gọi là nấm tóc, ở da đầu thì gọi là nấm da đầu, tương tự có nấm thân, nấm bẹn, nấm kẽ chân, hay nấm móng. Ngoài da Nấm còn được biết đến với tên gọi là hắc lào ,lác ,lác đồng tiền hay lang ben, tùy vào từng loại nấm gây bệnh.

Hãy cùng Đông y Tuệ Y Đường xem qua video này để hiểu rõ hơn về bệnh nấm da nhé.

Nấm da là một loại bệnh da liễu do nhiều chủng nấm khác nhau gây nên. Bệnh có thể xảy ra ở mọi vị trí, mọi lứa tuổi và giới tính với bệnh cảnh lâm sàng phong phú. 

Trên cơ thể người, tất cả các vị trí có da ,lông ,tóc móng hay thậm chí là Niêm mạc cũng có thể bị nhiễm nấm.

 

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH CHĂM SÓC DA ĐÚNG CÁCH KHI DA BỊ BỆNH?

 

Đặc biệt nấm sẽ phát triển tốt trên vùng da nào ẩm ướt, tiết nhiều mồ hôi như bẹn, bìu, xung quanh thắt lưng, nách, cổ, thậm chí là da đầu.

Ở mỗi vị trí bộ phận trên cơ thể thì sẽ được đạt tên theo vị trí bị bệnh: Cụ thể là ở tóc thì gọi là nấm tóc, ở da đầu thì gọi là nấm da đầu, tương tự có nấm thân, nấm bẹn, nấm kẽ chân, hay nấm móng…

Ngoài da Nấm còn được biết đến với tên gọi là hắc lào ,lác, lác đồng tiền hay lang ben, tùy vào từng loại nấm gây bệnh.

Nấm da là 1 căn bệnh quá quen thuộc, dễ nhận biết, nhiều tổn thương bệnh nhân có thể tự chẩn đoán mà không cần đến bác sĩ chuyên khoa: 

 • Triệu chứng đầu tiên là ngứa. Trong quá trình bào tử nấm sinh sản và phát triển trên da, sẽ tiết ra các chất hóa học ( hay ta quen goi là độc tố ), lúc đó cơ thể sẽ tiết ra các chất và gây ngứa.
 • Tổn thương cơ bản của Nấm ở mỗi vị trí lại có hình dạng đặc biệt.
Nguyên nhân nào gây bệnh nấm da, và tại sao mùa hè lại hay bị nấm như vậy:

 

Kết quả điều trị bệnh Lychen Aminoid

 

Nước ta là nước nhiệt đới gió mùa, khí hậu nóng ẩm, đặc biệt vào mùa hè tiết nhiều mồ hôi tạo điều kiện thuận lợi cho vi nấm phát triển. 

Một số nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh nấm da như sau:

 • Nhiễm nấm từ người sang người :bằng việc sử dụng chung vật dụng cá nhân như quần áo, khăn tắm, lược, chăn, màn, gối đầu…với người mang mầm bệnh. 
 • Lây từ động vật sang người: các loài động vật như chó, mèo,bò, dê, lợn…là nguồn mang mầm bệnh, khi tiếp xúc trực tiếp có nguy cơ lây nhiễm nấm.
 • Tiếp xúc với nguồn nước, đất bẩn: một số trường hợp có thể bị nhiễm nấm do tiếp xúc với đất bẩn, nguồn đất, nguồn nước nhiễm nấm. 
 • Thói quen buộc tóc hoặc đi ngủ khi tóc ướt, không lau khô cơ thể sau khi tắm hoặc không tắm giặt sạch sẽ sau khi lao động, hoạt động thể lực cũng là nguyên nhân gây nhiễm nấm. 

Vậy thì nhiều bệnh nhân có hỏi Bác sĩ là : Bác sĩ ơi em vệ sinh sạch sẽ lắm, ngày có khi em tắm tới 2 lần, quần áo lúc nào cũng thơm tho mà sao em vẫn bị nấm vậy?

Thì Bác sĩ xin trả lời :Vệ sinh quyết định 60%, còn 40% còn lại là do sức đề kháng da của mỗi người. Mà sức đề kháng lại phụ thuộc vào yếu tố di truyền ,cơ địa, hoặc các bệnh lý mà người đó đang mắc phải.

Chẳng thế mà các bạn cùng ở trọ với nhau , sinh hoạt y như nhau, dùng cùng nguồn nước, môi trường sống nhưng có bạn bị có bạn lại không. 

Bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không , làm thế nào để phòng tránh ?

 • Bệnh này chữa khỏi hoàn toàn 100% nếu bạn thực hiện đầy đủ các nguyên tắc sau đây

Nguyên tắc điều trị

 • Phát hiện sớm, điều trị kịp thời để tránh lây lan ra khắp người hoặc sang người khác rồi mới điều trị.
 • Điều trị phải bôi đúng phác đồ, đúng nồng độ,  đủ thời gian, liên tục.
 • Điều trị nấm da 3 – 4 tuần, nấm móng 3 – 6 tháng. khi tổn thương đã khỏi phải duy trì thêm 15-20 ngày
 • Tránh cạo da trước khi bôi thuốc, nếu không dẫn đến dị ứng và nhiễm khuẩn phụ.
 • Khi nấm lây truyền trong tập thể thì phải điều trị hàng loạt, điều trị đột kích.
 • Kết hợp giặt luộc quần áo phơi nắng, lộn trái khi phơi, cẩn thận phải là lại quần áo trước khi mặc
 • Luôn giữ vùng da bị bệnh khô thoáng, chọn chất liệu thấm hút hồ môi thật tốt.
 • Hạn chế tối đa để vùng da bị bệnh tiếp xúc vơi xà phòng, chất tẩy rửa,
 • Khi chữa khỏi tốt nhất là thay các đồ dùng tiếp xúc với vùng da bệnh trước đó như quần áo, khăn mặt, khăn tắm…

Bạn đọc còn vấn đề thắc mắc cần tư vấn về da liễu hãy liên hệ trực tiếp Bác sĩ Trần Thị Thu Huyền hoặc Đông y Tuệ Y Đường để được giải đáp các bạn nhé.

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *