Malaysia phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn 10 lần

Bộ trưởng Y tế Noor Hisham Abdullah cho biết, biến chủng D614G của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh gấp 10 lần so với chủng virus phát hiện ở Vũ Hán và có thể cản trở quá trình nghiên cứu vắcxin.

Ngày 16/8, giới chức y tế Malaysia thông báo đã phát hiện một biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp COVID-19, có khả năng lây lan nhanh gấp 10 lần so với chủng virus phát hiện lần đầu ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc.)

Trên mạng xã hội Facebook, Bộ trưởng Y tế Noor Hisham Abdullah cho biết, biến chủng D614G của SARS-CoV-2 do Viện Nghiên cứu Y học Malaysia phát hiện trong 4 ca bệnh tại hai ổ dịch COVID-19 trong nước. So với những biến chủng khác, D614G nhân bản nhanh hơn trong hệ thống hô hấp, đồng thời có khả năng lây nhiễm từ người sang người cao hơn.

Quan chức này nhấn mạnh: “Biến chủng này có khả năng lây nhiễm gấp 10 lần và có thể lây lan thông qua một trường hợp ‘siêu lây nhiễm’.”

Theo Bộ trưởng Noor Hisham Abdullah, biến chủng D614G xuất hiện trong các thử nghiệm ban đầu và các nhà khoa học sẽ tiếp tục tìm hiểu những ca bệnh khác trong hai ổ dịch nói trên. Ông Hisham nhận định, biến chủng D614G có thể là một rào cản lớn đối với tiến trình nghiên cứu vắcxin hiện nay.

Bộ trưởng Hisham cho biết hiện giới chức Malaysia đã tạm thời kiểm soát được hai ổ dịch nói trên. Tuy nhiên, việc phát hiện biến chủng mới đồng nghĩa với việc người dân phải tiếp tục thận trọng vầ thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn như vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang và giãn cách xã hội./.

Vi Diệu (Vietnam+)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *