Loại vắcxin COVID-19 của Johnson & Johnson

Loại vắcxin của hãng Johnson & Johnson có tên Ad26.COV2.S đã tạo ra kháng thể trung hòa giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của mầm bệnh ở 98% số người tham gia sau 29 ngày tiêm.

Kết quả thử nghiệm ban đầu loại vắcxin một liều dùng của hãng Johnson & Johnson đã cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng từ giai đoạn đầu đến giai đoạn giữa được công bố trên trang web y tế medRxiv ngày 25/9, vắcxin có tên Ad26.COV2.S đã tạo ra kháng thể trung hòa giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của mầm bệnh ở 98% số người tham gia sau 29 ngày tiêm.

Tuy nhiên, phản ứng miễn dịch chỉ có ở 15 người ở độ tuổi trên 65, điều này đặt ra nghi vấn rằng liệu loại vắcxin này có hiệu quả đối với những người cao tuổi, một trong những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh, như những đối tượng khác hay không.

Cuộc thử nghiệm do Chính phủ Mỹ hỗ trợ đối với 1.000 người trưởng thành khỏe mạnh trên được Johnson & Johnson thực hiện sau khi hãng này phát triển được vắcxin hồi tháng 7 vừa qua.

Căn cứ vào kết quả nghiên cứu này, ngày 23/9, Johnson & Johnson đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm cuối cùng – giai đoạn 3 – đối với 60.000 người, qua đó có thể mở đường cho việc xin phê duyệt vắcxin theo quy định.

Hãng hy vọng kết quả của giai đoạn thử nghiệm này sẽ có vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Nghiên cứu vắcxin phòng COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)Ngày 25/9, Mexico và Costa Rica đã tuyên bố tham gia sáng kiến do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng nhằm tạo điều kiện cho các nước nghèo tiếp cận với các loại vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cơ chế trên, được biết đến với cái tên COVAX, do WHO điều hành và tài trợ cùng với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Quỹ Bill & Melinda và Ngân hàng Thế giới (WB).

COVAX đặt mục tiêu đảm bảo 2 tỷ liều vắcxin ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả vào cuối năm 2021 và đảm bảo sự phân phối công bằng hơn.

COVAX đang nỗ lực để quyên góp đủ số tiền cần thiết để cung cấp cho 92 nước có thu nhập thấp. Hiện hơn 60 quốc gia giàu có, trong đó có 27 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), đã cam kết tham gia sáng kiến này.

Costa Rica cho biết đã quyết định tham gia COVAX để có thể được đặt trước hơn 1 triệu liều khi có vắcxin được phê chuẩn. Số liều này tương đương 20% dân số Costa Rica.

Nước này sẽ đóng góp một khoản ban đầu là 6,3 triệu USD vào tháng 10 tới để đảm bảo quyền được tiếp cận với các loại vắcxin trong khuôn khổ COVAX.

Đến nay, nước này đã ghi nhận hơn 70.000 ca nhiễm, trong đó có 800 ca tử vong. Chính phủ nước này cũng đang theo đuổi cách khác để có nhiều vắcxin hơn, song không công bố thông tin chi tiết.

Loai vacxin COVID-19 cua Johnson & Johnson cho phan ung mien dich manh hinh anh 2Người dân sát khuẩn tay phòng lây nhiễm COVID-19 tại Toronto, Canada, ngày 17/9/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết chính phủ nước này sẽ đóng góp khoảng 220 triệu CAD (164 triệu USD) cho COVAX để được quyền mua 15 triệu liều vắcxin cho người dân nước này, đồng thời cũng sẽ dành 220 triệu CAD để cung cấp vắcxin cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Ông khẳng định Canada không thể đánh bại COVID-19 nếu dịch bệnh không được kiểm soát ở những nơi khác trên thế giới.

Việc tìm kiếm vắcxin để chặn đà lây lan của dịch COVID-19 tại Canada hiện là mối quan tâm lớn đối với chính phủ liên bang nước này, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh đang có xu hướng trỗi dậy tại các tỉnh Quebec, Ontario, British Columbia và Alberta.

Đầu tuần này, Thủ tướng Trudeau cảnh báo Canada đã bước vào thời điểm bước ngoặt, khi làn sóng thứ hai đang tấn công 4 tỉnh bang lớn nhất nước.

Canada đã ghi nhận khoảng 150.000 ca nhiễm trên toàn quốc, trong đó hơn 9.200 ca tử vong. Trong tuần qua, Canada có thêm 8.545 ca nhiễm mới, tăng 36% so với tuần trước đó.

Thủ tướng Trudeau khẳng định người dân Canada cần được tiếp cận với các loại vắcxin an toàn và hiệu quả, dù vắcxin này đang được phát triển tại bất cứ nơi đâu. Hiện Canada đã đạt được thỏa thuận cung ứng vắcxin với 6 nhà sản xuất Sanofi-GlaxoSmithKline, Johnson & Johnson, Novavax, Pfizer, Moderna và AstraZeneca.

Theo đánh giá của Canada, các hãng công nghệ sinh học này đang nắm giữ các loại vắcxin nhiều triển vọng thành công nhất. Tuy nhiên, chưa một loại nào trong số các vắcxin này hoàn tất các bước thử nghiệm lâm sàng, hay được phép sử dụng tại Canada.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ thông báo các khoản đóng góp lớn cho COVAX, đồng thời kêu gọi cải cách cơ quan y tế toàn cầu này cũng như tăng cường hợp tác xuyên biên giới.

Trong bài diễn văn được ghi hình trước để gửi đến Phiên toàn thể Đại Hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ đề xuất kế hoạch gồm 5 điểm nhằm cải thiện cách ứng phó quốc tế chống các đại dịch trong tương lai, nhấn mạnh “nếu chúng ta không đoàn kết và cùng chống kẻ thù chung, tất cả chúng ta sẽ thất bại.”

Kế hoạch của ông Johnson bao gồm một mạng lưới các Phòng Khám nghiên cứu, tăng cường năng lực sản xuất vắcxin, và một thỏa thuận giảm thuế xuất khẩu áp đặt khi bùng phát dịch COVID-19.

Ông cũng sẽ cam kết một khoản đóng góp ban đầu là 71 triệu bảng Anh cho cơ chế COVAX để đảm bảo quyền mua 27 triệu liều vắcxin, và 500 triệu bảng đóng góp cho một sáng kiến khác của COVAX nhằm giúp các nước nghèo tiếp cận với vắcxin.

Ông cũng sẽ thông báo khoản cam kết 340 triệu bảng Anh cho WHO trong 4 năm tới, tức là tăng 30% phần đóng góp trong 4 năm của Anh, trong đó 30% số tiền này sẽ tuỳ thuộc vào việc cải cách WHO./.

Trần Quyên-Bích Liên-Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *