Làn da nói gì về sức khoẻ tinh thần của bạn?

Đôi khi vấn đề của một làn da xấu nằm ở tinh thần chứ không phải chế độ dưỡng da hay các sản phẩm skincare.

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy làn da là bộ phận đầu tiên phản ánh lên những vấn đề về cơ thể. Khi thể chất hay tinh thần bị ảnh hưởng tiêu cực, da bạn cũng thay đổi theo chiều hướng xấu. Trong bài viết này, Tuệ Y Đường sẽ giúp bạn am hiểu hơn về mối quan hệ giữa làn da và sức khoẻ tinh thần.

MỐI QUAN HỆ GIỮA DA VÀ SỨC KHỎE TINH THẦN

Như bạn đã biết, da là cơ quan lớn nhất của cơ thể và đóng vai trò nhận thức các dấu hiệu của sức khoẻ về thể chất lẫn tinh thần. Có bao giờ bạn thắc mắc rằng dù đã đầu tư thật kỹ vào các bước chăm sóc da mà làn da vẫn có vấn đề? Mặc dù nguyên nhân khó có thể xác định, tuy nhiên khi tìm hiểu kỹ hơn bạn sẽ thấy, căng thẳng và các yếu tố tâm lý có thể khiến tình trạng da xấu đi. Điển hình là da bắt đầu xuất hiện phản ứng viêm và một số biểu hiện khác.

Da chứa các tuyến mồ hôi, mạch máu, dây thần kinh và các tế bào được kiểm soát bởi hệ thống miễn dịch và cơ quan não, từ đó da dễ dàng bị tác động bởi sức khỏe tinh thần. Không khó để nhận thấy, sự căng thẳng tâm lý thúc đẩy các bệnh ngoài da nặng hơn. Khi bạn gặp căng thẳng hoặc lo lắng, cơ thể sẽ giải phóng cortisol. Đây là một loại hoóc-môn giúp cơ thể đối phó với căng thẳng. Tuy nhiên, nếu cơ thể tiếp xúc với nồng độ cortisol cao kéo dài, điều này gây ra các bệnh lý cho làn da của bạn.

NHỮNG BIỂU HIỆN VỀ TRÌNH TRẠNG DA

1. TĂNG TIẾT MỒ HÔI

Đây là dấu hiệu cơ thể tăng tiết mồ hôi không rõ nguyên nhân, không liên quan đến nhiệt độ hoặc các hoạt động thể thao. Theo thống kê của Trường Đại học Da Liễu Australasian, ước tính có khoảng 7,8 triệu người (tương đương 2,8% dân số) mắc bệnh tăng tiết mô hôi. Trong đó có 50,8% số người gặp vấn đề tăng tiết mồ hôi ở vùng da dưới cánh tay. Điều này gần như là một cơn ác mộng đối với phái đẹp.

Tiết mồ hôi nhiều do ảnh hưởng sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần.

Một nghiên cứu từ Trường Đại học Da Liễu Australasian đã xác nhận về mối liên quan giữa bệnh tăng tiết mồ hôi và trầm cảm. Kết quả cho thấy những người mắc bệnh tăng tiết mồ hôi có tỷ lệ trầm cảm cao hơn so với người không mắc bệnh.

2. MỤN – VẤN ĐỀ MUÔN THUỞ CỦA PHÁI ĐẸP

Thông thường, mụn trứng cá xuất hiện khi các nang lông và tuyến nhờn bị tắc nghẽn. Mặc dù vậy, sẽ có đôi khi bạn đã chăm sóc da cẩn thận vẫn không thể khắc phục tình trạng này. Bởi việc ảnh hưởng từ tâm lý chính là nguyên nhân sâu xa gây ra mụn.

Căng thẳng và lo lắng gây ra chứng viêm mãn tính trong cơ thể, làm tăng cortisol và thúc đẩy tuyến nhờn khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Mặt khác, căng thẳng cũng có thể khiến vi khuẩn xấu phát triển, trở thành môi trường thuận lợi cho mụn trứng cá xuất hiện.

Suy nghĩ nhiều là lý do tiềm ẩn gây mụn trên da.

Để cải thiện vấn đề này, ngoài việc dưỡng da bạn nên chú trọng vào lối sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh chế độ ăn uống cân bằng, các nàng nên kết hợp luyện tập thể thao bằng những động tác đơn giản. Điều này không những giúp da đẹp hơn mà còn cải thiện tinh thần, giảm căng thẳng.

3. BỆNH VẢY NẾN

Stress vừa là nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến vừa là tác hại mà căn bệnh này mang lại. Khi suy nghĩ quá nhiều khiến cơ chế bảo vệ da yếu đi làm xuất hiện vảy nến trên da. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này bạn nên giữ tinh thần thoải mái và thư giãn. Uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên cũng là cách tuyệt vời cải thiện vấn đề này.

4. DA XUẤT HIỆN NHIỀU NẾP NHĂN

Nếp nhăn thường xuất hiện vào những độ tuổi nhất định. Phần lớn nếp nhăn là dấu hiệu của lão hóa da. Tuy nhiên, lý do tiềm ẩn gây ra nếp nhăn chính là stress do bạn phải trải qua một thời kỳ căng thẳng, lo lắng hoặc suy nghĩ nhiều trong cuộc sống. Bên cạnh đó, một chế độ ăn thiếu dinh dưỡng cũng là thủ phạm tiềm ẩn. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên ngủ đủ giấc, ăn uống hợp lý và luyện tập thường xuyên.

Trạng thái của làn da không chỉ là biểu hiển của sức khỏe mà còn thể hiện cả trạng thái tinh thần. Vì thế bạn đừng chủ quan mà hãy luôn dành sự quan tâm, chăm sóc cho sức khỏe cũng như làn da của mình nhé.
Tuệ Y Đường chúc bạn đọc sức khỏe!

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *