Krông Nô (Đắk Nông): Hơn 1.150 người phải cách ly phòng bệnh bạch hầu, dự báo số ca bệnh còn tăng?

Theo báo cáo của Phòng Khám Y tế huyện Krông Nô, trên địa bàn huyện có 2 ổ dịch bạch hầu xảy ra tại Nhà May Mắn, thôn Đức Lập, xã Đắk Sôr 6 và ổ dịch cộng đồng tại Thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú với 8 trường hợp dương tính với khuẩn bạch hầu. Hiện tại vẫn chưa xác định được nguồn truyền bệnh. Đây là ổ dịch bệnh bạch hầu đầu tiên ghi nhận trên địa bàn huyện từ năm 2014 đến nay. Ổ dịch thôn Phú Vinh được xác định lây lan từ ổ dịch tại Nhà May Mắn, thôn Đức Lập, xã Đắk Sôr 6.

Ngành y tế đã tiến hành cách ly điều trị 8 ca bệnh dương tính, 1.158 trường hợp tiếp xúc và người dân sinh sống trong khu vực có ca bệnh bạch hầu. Hiện tại, vẫn còn 266 trường hợp đang điều trị dự phòng; 4 trường hợp mắc bạch hầu đang tiếp tục được điều trị theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông, Phòng Khám y tế huyện Krông Nô.

Cơ quan y tế nhận định: Tình hình dịch bệnh bạch hầu tại huyện Krông Nô dự báo sẽ diễn biến phức tạp, vì đây là giai đoạn đầu của bệnh; các đối tượng có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính nhiều; một số đối tượng có trở về địa phương và có khả năng sẽ tiếp xúc với nhiều người khác sau khi đã tiếp xúc với ca bệnh dương tính. Nhiều khả năng trong thời gian tới, sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc tại cộng đồng nếu không kịp thời cách ly và điều trị dự phòng bằng kháng sinh. Vì vậy công tác khoanh vùng dập dịch đang diễn ra hết sức khẩn trương

Thông tin về bệnh Bạch Hầu

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, thuộc nhóm B trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vaccine đủ liều và đúng lịch. Khi phát hiện sớm, bệnh điều trị khỏi bằng kháng sinh. Trước đây bệnh lưu hành khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước; từ khi vaccine phòng bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không được tiêm đầy đủ các mũi vaccine phòng bệnh, thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vaccine phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Lịch tiêm chủng vaccine SII hoặc ComBe Five trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng:

– Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi.

– Mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng.

– Mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng.

– Mũi 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *