ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ HẮC LÀO [1]

Hắc lào (Lác khô) là bệnh lý da liễu do nhiễm nấm gây nên và có thể xuất hiện ở trên nhiều vùng cơ thể. Đây là căn bệnh không khó chữa nhưng nếu không có phương pháp điều trị đúng thì có thể lây lan đến những vùng xung quanh. 

Trong bài viết này, Tuệ Y Đường sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nguyên nhân và các điều trị hắc lào theo Đông y.

Bệnh hắc lào (Lác khô) là một loại bệnh ngoài da ngoan cố, không để chữa lành, lúc mới mắc bệnh, da dẻ sẽ hình thành mảng trắng hoặc mảng đỏ và ngày càng lan rộng, khi dùng tay gãi sẽ sản sinh những mảnh da khô vụn tựa như cám gạo, sau cùng thì sẽ lan tràn khắp toàn thân.

Bệnh lác khô(hắc lào) là một loại bệnh ngoài da ngoan cố, không để chữa lành

Những chỗ bị đau kế cận nhau, sẽ dần dần liền thành một khối. Lúc bấy giờ thân thể sẽ như một bản đồ, không những cực kỳ ngứa ngáy khó chịu, mà còn rất xấu xí khó coi, nghiêm trọng phá hoại vẻ đẹp.

Hắc lào có lây không?

Nguyên nhân chính của bệnh hắc lào (lác khô), đến nay vẫn chưa được xác định. Theo nghiên cứu, thì chứng bệnh này có quan hệ mật thiết với hàm lượng chất đường, chất keo và sinh tố trong cơ thể con người.

Người ta thường nói “bệnh lác” , là bệnh nho nhỏ không đáng kể. Bệnh hắc lào (lác) tủy là bệnh nhỏ, nhưng nổi ở trên thân thể khiến mọi người đứng ngồi không yên, đồng thời còn ảnh hưởng đến việc ăn uống, giấc ngủ và trở thành hiểm họa bên trong.

Y học gia Trần Thực Công cho rằng, sự phát sinh của bệnh hắc lào có bốn nguyên tố là phong nhiệt, thấp, trùng. Lúc phát ra, dạng lớn nhỏ tròn nghiêng không nhất định, dạng khô, ướt mới hay lâu cũng khác nhau.

Trong cuốn “Chứng trị chuẩn thẳng” của Vương Khẳng Đường đời Minh có nói, bệnh hắc lào (lác) có 6 loại:

  • Một là loài hắc lào (lác) khô, khi gãi thì nổi những mặt trắng, da dẻ khô héo.
  • Hai là loại hắc lào (lác) dạng ướt, khi gãi sẽ chảy nước ra, dường như có con sâu bò trên da.
  • Ba là loại hắc lào (lác) phong, có hình dạng như mảng mây, khi dùng tay gãi, không có cảm giác đau ngứa.
  • Bốn là loại dạng hắc lào (lác)da bò, khi gãi thì da dẻ tựa như da cổ gáy con bò, vừa đau lại vừa cứng.
  • Năm là loại hắc lào (lác) dạng da chó, một mảng đốm chấm trắng liền với nhau, luôn ngứa ngáy.
  • Sáu là loại gọi là hắc lào (lác) đao, không có hình dạng rõ ràng, dọc ngang không định.

Phương pháp chữa trị, nên dùng thuốc sát trùng, thẩm thấp, tiêu độc đắp ngoài da, đồng thời uống thuốc thang hòa tỳ, thanh vị, trừ phong tán thấp, mới có thể chữa dứt.

Bệnh lác khô(hắc lào) là một loại bệnh ngoài da ngoan cố, không để chữa lành

Vương Khảng Đường còn nói, trên mặt có một loại hắc lào (lác) phong lúc mới mắc bệnh chỉ có những mảng nhỏ và dần dần trở thành những mụn nhọt nhỏ, thường hay đau ngứa, loại lác này luôn hay phát ra ở mùa xuân, còn tên gọi khác là lác hoa, phụ nữ dễ bị mắc chứng bệnh này hơn.

Những điều cần biết về bệnh NẤM DA

Đây là do phong nhiệt của Phế kinh tụ tích, dương khí thượng thăng và phát ra ở vùng mặt. Nếu thời gian mắc bệnh này lâu dài, thì sẽ trở thành phong tất cả phải chạy chữa kịp thời. Nên dùng cách chữa thanh tâm hỏa, tán phong nhiệt của phế kinh, sau đó dùng thuốc tiêu độc tán nhiệt đắp ngoài, thì bệnh tật sẽ khỏi.

PHƯƠNG CHỮA BỆNH LÁC KHÔ (HẮC LÀO)

1. ĐÀO HỒNG TỨ VẬT THANG ( ” Y tông kim giám ” )

Hiệu quả: Có thể loại trừ bệnh hắc lào (lác khô).

Thành phần dược liệu: Đương qui 12 gam , Xích thược 12 gam , Sinh địa 12 gam , Xuyên khung 10 gam , Đào nhân 12 gam , Hông hoa 10 gam .

Phương chữa bệnh lác khô

Phân loại và cách chăm sóc da theo từng loại da [1]

 

Cách dùng: Uống nước thuốc trước bữa cơm, ba lần một ngày.

Giải thích: Phương thuốc này thích hợp với những người da dẻ khô táo nổi mạt vảy trắng bạc, mẩn mụn lâu ngày không giảm, có màu đỏ sẫm hoặc có mụn mủ xuất hiện, chất lưỡi đỏ sẫm, rìa lưỡi có chấm ứ. Phương này có tác dụng dưỡng huyết lương huyết, hoạt huyết khử ứ.

Phương này dựa trên cơ sở của Tứ vật thang mà đem đổi Bạch thược thành Xích thược, Thục địa đổi thành Sinh địa, lại gia thêm Đào nhân, Hồng hoa mà thành.

Trong phương này, Đương qui giỏi về bổ huyết hoạt huyết. Sinh địa , Xích thược có tác dụng thanh nhiệt lương huyết. Trong đó Sinh địa còn dưỡng ẩm sinh tân dịch, Xích thược có thể hành, huyết, phá ứ tan máu bầm (” Điền Nam thảo bản “).

Xuyên khung, Đào nhân, Hồng hoa đều thuộc loại dược vật hoạt huyết khử ứ, có tác dụng xúc tiến huyết vận hành, tiêu tán máu ứ. Trong đó, Xuyên khung còn có thể hành khí khu phong giảm đau.

Hồng hoa có thể hoạt huyết nhuận táo, giảm đau, giảm sưng (” Bản thảo cương mục “). Tất cả dược vật trên hợp dùng thì có thể tăng cường sức mạnh dưỡng huyết hoạt huyết.

Trung y cho rằng, sự phát bệnh của bệnh lác dạng khô phần nhiều với phong, hỏa, thấp, táo nguyên nhân bên ngoài có quan hệ và nguyên nhân bên trong có liên quan đến huyết nhiệt, huyết hư, huyết táo, huyết ứ.

Phương thuốc này vừa có thể lương huyết, hoạt huyết, lại vừa bổ huyết nhuận táo, nên có thể chữa được bệnh hắc lào (lác khô0, nhất là các bệnh hắc lào(lác khô) dạng huyết ứ.

 

2. SINH HUYẾT NHUẬN DA ẨM ( ” Y học chính truyện ” )

Hiệu quả: Chữa bệnh lác (Hắc lào) khô dạng huyết hư phong táo.

Thành phần dược liệu: Đương qui 12 gam, Thục địa 20 gam, Sinh địa 15 gam, Hoàng kỳ 20 gam, Thiên đông 12 gam, Mạch đông 12 gam, Ngũ vị tử 12 gam, Thăng ma 6 gam, Hoàng cầm 12 gam, Đào nhân 12 gam, Hồng hoa 10 gam, Lâu nhân 12 gam.

Phương chữa bệnh lác khô

Cách thực hiện: Dùng nước sạch sắc có tất cả dược vật trên, sau đó vớt bỏ bã thuốc, lấy nước thuốc để dùng. Cách dùng: Uống nước thuốc , ba lần một ngày.

Giải thích:

Phương này thích hợp với những người da dẻ nơi bị đau có màu trắng nhạt hoặc màu nâu sẫm , da dẻ khô táo, có vảy mạt nhưng không nhiều, lại bám dính, hơi chắc trên da thịt , không dễ lột đi, rất ngứa; quá trình mắc bệnh hơi dài, chất lưỡi, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc lưỡi đỏ mà không rêu lưỡi.

Phương thuốc này chủ yếu do loại dược vật tư dưỡng âm huyết hợp thành. Trong phương, Đương qui, Thục địa có thể dưỡng huyết, bổ huyết, đều là vị thuốc bổ huyết.

Trong đó Thục địa còn giỏi về tư âm, Sinh địa thì thanh nhiệt lượng huyết sinh tân dịch. Thiên đông, Mạch đông đều dưỡng âm thanh nhiệt. Hoàng kỳ có tác dụng bổ khí, dùng chung với Đương qui có thể ích khí sinh huyết. Ngũ vị tử giỏi về ích khí sinh tân dịch. Đào nhân và Hồng hoa hoạt huyết khứ ứ nhuận táo.

Thăng ma có thể khử phong tà ở da, giải phong nhiều giữa cơ bắp và còn có thể loại bàn chân, hành ứ huyết. Hoàng cầm thanh nhiệt tả hỏa táo thấp. Qua – lâu nhân nhuận táo, hoạt trường thông tiện.

Tổng hợp lại, phương này có công hiệu dưỡng huyết tư âm, nhuận táo khu phong, thanh nhiệt hoạt huyết. Trung y cho rằng, huyết hư phong táo, da thịt không được dinh dưỡng thì có thể dẫn đến bệnh hắc lào (lác khô).

Mà phương này giỏi về dưỡng huyết nhuận táo, đồng thời khu phong hoạt huyết thanh nhiệt, nên có thể chữa lành bệnh lác khô do huyết hư phong táo gây ra. 

3. HÙNG PHÀM TÁN ( ” Từ Hy Quang Tự Y phương Tuyển Nghị ” )

Hiệu quả: Chữa bệnh ghẻ ngứa, hắc lào (lác), đinh nhọt.

Thành phần dược liệu: Hùng hoàng 75 gam, Bạch phàn ( Phèn chua ) 75 gam.

Phương chữa bệnh hắc lào

Cách sử dụng: Đem hai vị thuốc trên cùng nghiền thành bột mịn hỗn hợp, rồi cho vào túi vải buộc miệng túi lại, để dùng.

Cách dùng: Thường xuyên dùng túi vải thuốc gãi chỗ bị đau.

Giải thích: Đây là một trong những phương thuốc dùng chữa bệnh ngoài da của Hoàng đế Quang Tự đời Thanh, là từ hai vị Bạt độc tán trong sách ” Y tông kim giám ” mà ra, nhưng lượng dùng của Hùng hoàng tăng gấp đôi mà thành.

Hùng hoàng, Bạch phàm (phèn chua) đều là loại dược vật dùng ngoài da.

Hùng hoàng vị cay tính nóng, có độc, có tác dụng giải độc mạnh đối với chứng nhọt độc; và tác dụng giảm ngứa. Như trong cuốn “Bản thảo cương mục” ghi rằng: Hùng hoàng có thể chữa trị chứng mụn nhọt sưng đau bệnh nhọt sởi trẻ con, phong ngứa, định sang độc.

Căn cứ thí nghiệm bên ngoài có thể cho biết Hùng hoàng có tác dụng loại khuẩn bì phu. Vì Hùng hoàng có độc và có thể hấp thụ từ da dẻ, cho nên lúc sử dụng cần chú ý không thể bôi xúc với diện tích lớn và không thể liên tục sử dụng lâu dài; phụ nữ có thai càng không nên sử dụng. Bạch phàn dùng ngoài da, có tác dụng giải độc sát trùng, táo thấp giảm ngứa.

Hai vị thuốc hợp dùng có công hiệu giải độc sát trùng, táo thấp giảm ngứa, nên có hiệu quả chữa trị tốt đối với bệnh ngoài da như ghẻ ngứa hắc lào (lác) đinh nhọt.

Đối với bệnh hắc lào Đông y Tuệ Y Đường đã bào chế ra các bài thuốc đặc trị riêng, hiệu quả điều trị rất cao, bệnh nhân hồi phục nhanh và lâu tái phát. Ngoài ra Đông y Tuệ Y Đường còn điều trị rất nhiều các mặt bệnh da liễu như nấm da, lang ben, tổ đỉa, viêm da cơ địa và đều cho kết quả rất tốt, phản hồi của bệnh nhân vô cùng tích cực.

Bạn đọc mắc bệnh da liễu và có nhu cầu thăm khám có thể liên hệ:

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM, VUI LÒNG ĐĂNG KÝ TẠI:
☎ HOTLINE: 0789502555
? 188 lô C4 Nguyễn Cảnh Dị – KĐT Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội.
THỜI GIAN KHÁM BỆNH:
? Tất cả các ngày trong tuần:
– Sáng từ 8h00 – 12h00 // Chiều từ 13h30 – 18h00

Mọi thắc mắc hay câu hỏi về da liễu bạn đọc có thể liên hệ với BS.CKII Trần Thị Thu Huyền hoặc Phòng Khám Đông y Tuệ Y Đường để được giải đáp kịp thời.

Tin liên quan

12 thoughts on “ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ HẮC LÀO [1]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *