ĐIỀU TRỊ LƯỢNG TINH DỊCH GIẢM BẰNG ĐÔNG Y

Lượng tinh dịch giảm hay còn gọi xuất tinh ít, hay còn gọi là tinh dịch ít. Tình trạng này xảy ra khi lượng tinh dịch xuất ra trong quá trình quan hệ tình dục hoặc thủ dâm rất ít. Dấu hiệu thường gặp là tinh dịch bị loãng hoặc có những cục vón li ti; tinh dịch có màu bất thường và có mùi hôi; đau đớn khi xuất tinh, tiểu rắt hoặc tiểu buốt…

Cùng BS CKI Nguyễn Nhật MinhĐông Y Tuệ Y Đường tìm hiểu về căn bệnh này qua góc nhìn đông y nhé!

>> Mời bạn xem thêm: YẾU SINH LÝ LÀ GÌ? TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA

Điều trị lượng tinh trùng giảm bằng đông y
Điều trị lượng tinh trùng giảm bằng đông y

1. Lượng tinh dịch giảm theo đông y

Tinh dịch là chất dịch màu trắng đục chứa tinh trùng và dịch tiết từ tuyến tiền liệt, túi tinh… Tinh dịch được phóng ra từ cửa niệu đạo của dương vật. Thường tiết ra lúc phái nam đạt cực khoái khi quan hệ.

Tinh dịch cũng được phóng ra khi không có hoạt động tình dục như mộng tinh hoặc thủ dâm. Đối với người bình thường, mỗi lần xuất tinh sẽ tiết khoảng 2 – 5ml tinh dịch. Lượng này tương đương 1/4 – 1 thìa cà phê. Tuy nhiên, lượng tinh dịch có thể thay đổi ở mỗi người nam và tùy theo thời điểm. Một người không xuất tinh nhiều ngày có khả năng xuất nhiều tinh dịch hơn người mới xuất tinh gần đây.

Nếu lượng xuất tinh dưới 2 ml tinh dịch trong hai lần quan hệ riêng biệt, đó là dấu hiệu của lượng tinh dịch giảm. Tình trạng này phản ánh dấu hiệu bất thường của sinh lý.

Lượng tinh dịch giảm hay tăng có liên quan đến tình hình giao hợp (bao gồm cả thủ dâm, di tinh, mộng hoạt tinh), số lần, tư thế, thời gian, tinh thần và thể chất người bệnh.

2. Các thể bệnh lượng tinh dịch giảm theo đông y và điều trị

2.1. Lượng tinh dịch giảm thể khí huyết lưỡng hư

– Nguyên nhân: Tinh dịch ít, sắc mặt vàng xạm, tinh thần  mệt mỏi, móng tay trắng nhợt, hụt hơi lười nói, hồi hộp chính xung, mất ngủ nhiều mộng, chán ăn tiêu lỏng, mộng di hoạt tinh, lưỡi bệu sắc nhạt, ria có dấu răn, mạch trầm tế nhược.

– Biện chứng luận trị: Bệnh lâu ngày không khỏi khí huyết tổn thương, do tiên thiên bất túc, hậu thiên thiếu dinh dưỡng, hoặc tư tưởng quá lo lắng gây tổn thương tâm tỳ.

– Phép trị: Song bổ khí huyết, ích thận tàng tinh.

– Bài thuốc: Bát chân thang gia vị, bao gồm:

Nhân sâm

Bạch truật

Phục linh

Cam thảo

Thục địa

Bạch thược

Xuyên khung

Đương quy

Hoàng tinh

Tử hà xa

>>> Mời bạn đọc thêm: ĐIỀU TRỊ DI TINH BẰNG ĐÔNG Y

BS CKI Nguyễn Nhật Minh thăm khám trực tiếp tại Đông Y Tuệ Y Đường
BS CKI Nguyễn Nhật Minh thăm khám trực tiếp tại Đông Y Tuệ Y Đường

2.2. Lượng tinh dịch giảm thể thận âm hư suy

– Triệu chứng: Lượng tinh dịch giảm ít, vô sinh kèm theo tai ù hay quên, lưng gối nhức mỏi, tinh thần mệt mỏi, lưỡi hồng nhạt, rêu trắng mỏng, mạch trầm tế.

– Biện chứng luận trị: Phần lớn do tiên thiên bất túc, bẩm thụ suy nhược hoặc dâm dục quá độ hao tổn thận tinh sinh bệnh.

– Phép trị: tư bổ thận tinh.

– Bài thuốc: Sinh tủy dục não đơn gia giảm, bao gồm:

Nhân sâm

Sơn dược

Lộc nhung

Nhục thung dung

Thỏ ti tử

Tử hà xa

Thục địa

Đương quy

Kỷ tử

Tang thầm

Mạch đông

Quy bản giao

2.3. Lượng tinh dịch giảm thể nhiệt thương tinh thất

– Triệu chứng: Lượng tinh dịch giảm ít, vô dinh kèm theo ngũ tâm phiền nhiệt, mồm táo họng khô, bứt rứt khó ngủ, lưỡi ít rêu, mạch tế sác.

– Biện chứng luận trị: Phần lớn do âm hư nội nhiệt hoặc uống quá nhiều thuốc ôn táo hoặc cảm thụ nhiệt tà sinh nhiệt thịnh thương âm.

– Phép trị: Dưỡng âm thanh nhiệt, bổ thận sinh tinh.

– Bài thuốc: Đại bổ âm hoàn gia vị, bao gồm:

Hoàng kỳ

Tri mẫu

Quy bản

Huyền sâm

Sinh địa

Tang thầm tử

Nhục thung dung

Thiên môn

2.4. Lượng tinh dịch giảm thể lao thương can thận

– Triệu chứng: Sắc mặt không tưới nhuận, tinh thần mệt mỏi, váng dầu mất ngủ, lưng gối nhức mỏi, mạch trầm huyền vô lực, sắc lưỡi tái nhợt.

– Biện chứng luận trị: Phần lớn do ham mê tình dục, phòng dục không điều độ, hoặc thủ dâm nhiều, tinh huyết hao thương sinh bệnh.

– Phép trị: Ích thận sinh tinh, tư dưỡng can huyết.

– Bài thuốc: Quy thận hoàn gia giảm, bao gồm:

Thục địa

Sơn thù

Sơn dược

Phục linh

Thỏ ti tử

Đỗ trọng

Câu kỉ tử

Đương quy

2.5. Lượng tinh dịch giảm do tinh đạo tắc trở

– Triệu chứng: Lượng tinh dịch giảm ít, vô sinh, kèm theo ngực sườn đầy tức, bụng dưới đau âm ỉ, hoặc đau lúc phóng tinh, không muốn ăn, phát sốt, mồm táo họng khô, chất lưỡi tối có ban ứ huyết hoặc điểm ứ huyết, rêu lưỡi trắng hoặc dày nhầy, mạch trầm huyền hoặc sáp

– Biện chứng luận trị: Phần lớn do ăn uống nhiều chất cao lương mĩ vị nội sinh thấp nhiệt hạ chú tinh chất, hoặc ngoại cảm thấp nhiệt tà huân chưng tinh thất, tinh dịch biến thành tinh trọc gay tắc trở tinh mạch, hoặc có khi giao hợp nín giữ không cho xuất tinh, hỏa phục tinh thất, bại tinh ứ trở tinh mạch sinh bệnh.

– Phép trị: Sơ thông kinh mạch, thanh lý ứ trọc.

– Bài thuốc: Tinh mạch sơ thông thang, bao gồm:

Cấp tính tử

Lộ thông thông

Xuyên sơn giáp

Diên hồ sách

Đơn sâm

Đào nhân

Hồng hoa

Xuyên luyện tử

Lệ chi hạch

Thỏ ti tử

Tỏa dương

2.6. Lượng tinh dịch giảm thể Can thận âm hư

– Triệu chứng: Hoa mắt chóng mặt, ùa tai, điếc tai, tinh thần mệt mỏi, lưng gối nhức mỏi, sắc mặt tái nhợt, ngũ tâm phiền nhiệt, mồm đắng họng khô, mộng tinh, hoạt tinh, lưỡi đỏ ít rêu, mạch huyền tế.

– Biện chứng luận trị: Phần lớn do lao động nặng nhọc, hao thương thận tinh hoặc do can thận vốn hư, thủy bất hàm mộc, tinh huyết tổn thương sinh bệnh.

– Phép trị: Tư dưỡng can thận.

– Bài thuốc: Kỷ cúc địa hoàng hoàn gia vị, bao gồm:

Minh hoạ ảnh bốc thuốc tại phòng khám Tuệ Y Đường
Minh hoạ ảnh bốc thuốc tại phòng khám Tuệ Y Đường

Kỷ tử

Cúc hoa

Thục địa

Hoài sơn

Sơn thù

Đơn bì

Bạch lịnh

Trạch tả

Nữ trinh tử

>>> Đọc thêm: ĐIỀU TRỊ LIỆT DƯƠNG BẰNG ĐÔNG Y

3. Những lưu ý khi điều trị lương tinh dịch giảm

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp điều trị lượng tinh dịch giảm, những biện pháp chăm sóc để bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng tinh trùng cũng rất quan trọng. Một số biện pháp cải thiện sức khỏe nam giới có thể kể đến như sau:

 • Tuyệt đối không được sử dụng rượu bia và hút thuốc lá cũng như sử dụng các chất kích thích khác. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng ít tinh dịch ở nam giới.
 • Duy trì cân nặng ổn định, giảm nguy cơ béo phì là cách cải thiện chức năng sinh lý hiệu quả.
 • Nam giới cần có chế độ ăn uống khoa học, thiết lập một lối sống ổn định, lành mạnh.
 • Tăng cường luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày để nâng cao sức khỏe.
 • Nên giữ tinh thần ổn định, suy nghĩ tích cực, tránh mệt mỏi và căng thẳng.
 • Nam giới nên tránh làm việc trong môi trường có nhiều chất độc hại và khói bụi.
 • Quan hệ tình dục đều đặn và điều độ vừa giúp tăng cường sức khỏe, vừa cải thiện khả năng tình dục và chất lượng tinh trùng.
 • Khi có những biểu hiện bất thường về vấn đề sinh lý, nam giới cần đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa nam khoa để thăm khám và được điều trị một cách tốt nhất.

Các bài thuốc Đông y đều sử dụng các loại thảo dược tự nhiên.Vì thế nó được xem là an toàn và ít khi gây tác dụng phụ nên phù hợp để dùng cho nhiều trường hợp. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, khi áp dụng các bài thuốc Đông y chữa tinh trùng yếu, bệnh nhân cần chú ý một số điều sau đây:

 • Những bài thuốc chữa lượng tinh dịch giảm bằng Đông y thường không đem đến hiệu quả tức thì mà cần phải áp dụng trong thời gian dài. Do đó, hãy sử dụng thuốc thường xuyên và trong thời gian dài để nó mang đến tác dụng như mong muốn.
 • Tùy vào cơ địa và mức độ bệnh lý mà hiệu quả của các bài thuốc phát huy tác dụng ở những mức độ khác nhau. Điều này có nghĩa không phải ai sử dụng cũng mang đến hiệu quả. Do đó, nếu đã uống thuốc một thời gian mà thấy các triệu chứng không thuyên giảm hoặc thấy bệnh nặng hơn, hãy đi khám để được tư vấn cách chữa trị khác..

Trên đây là những bài thuốc chữa lượng tinh trùng giảm bằng Đông y và một số điều cần lưu ý. Nếu không được điều trị sớm, tình trạng này có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, thậm chí gây vô sinh. Để  tránh gặp phải những vấn đề này, tham khảo những thông tin trên đây để chủ động chữa trị và phòng bệnh cho bản thân là việc cần thiết.

>>> Đọc thêm: ĐIỀU TRỊ VÔ TINH TRÙNG THEO ĐÔNG Y

BS CKI Nguyễn Nhật Minh thăm khám cho bệnh nhân trước khi bắt đầu trị liệu
BS CKI Nguyễn Nhật Minh thăm khám cho bệnh nhân trước khi bắt đầu trị liệu

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về lượng tinh dịch giảm cũng như các vấn đề sức khỏe sinh lý, vui lòng liên hệ để được tư vấn tốt nhất qua:

Facebook: Tuệ Y Đường

️ Bác sĩ CKI Nguyễn Nhật Minh

️  Bác sĩ Đoàn Dung

Địa chỉ: 166 Nguyễn Xiển – Hạ Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0789.501.555 – 0789.502.555 – 0789.503.555

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Bs CKI Nguyễn Nhật Minh

Người viết: Bs Hà Thủy

 

 

Tin liên quan

10 thoughts on “ĐIỀU TRỊ LƯỢNG TINH DỊCH GIẢM BẰNG ĐÔNG Y

 1. Hà Anh says:

  bs ơi, chồng em năm nay 34t đợt này ít có quan hệ tình dục mỗi lần quan hệ thời gian cũng ko nhiều không được như trước. Thi thoảng còn thấy buốt rát dương vật nữa thì bị làm sao vậy bs

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Bạn nên đưa chồng đi khám nam khoa ngay nhé, để lâu các tình trạng có thể nặng hơn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, đời sống tình dục , thăm khám điều trị sớm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều bạn ạ. B vui lòng liên hệ 0789.501.555 để đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiêm về nam khoa tư vấn cho bạn nhé, mong sớm gặp lại vợ chồng bạn!

 2. Tuấn Nhã says:

  Mình năm nay hơn 30 tí, vẫn có ham muốn tình dục, vẫn quan hệ bình thường nhưng mãi không mang thai có con được. Bs cho em hỏi nguyên nhân do đâu ạ

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Chào bạn, với trường hợp của b thì có thể do một vài nguyên nhân như: bệnh lý, di truyền, các vấn đề về tinh trùng, làm việc trong môi trường độc hại… Do vậy, bạn nên đến thăm khám để bác sỹ tư vấn cụ thể và điều trị cho mình bạn ạ. Tuệ Y Đường có đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, là địa chỉ uy tín có tiếng trong điều trị hiếm muộn, đã giúp cho rất nhiều cặp vợ chồng có con.B vui lòng liên hệ 0789.502.555 để được hỗ trợ và sớm được tham khám ạ!

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Chào bạn, giảm tinh dịch ảnh hưởng tới tâm lý của nam giới khá nhiều, do vậy khiến nam giới khó có được khoái cảm hoặc không cảm thấy thỏa mãn khi quan hệ nên lâu dần sẽ giảm ham muốn bạn ạ. Xuất tinh ít, tinh dịch ít đồng nghĩa với việc lượng tinh trùng cũng ít nên trường hợp vô sinh hiếm muộn là không thể tránh khỏi. Tin vui là bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi bạn nhé, bên phòng khám có đội ngũ bác sĩ và các bài thuốc quý đã giúp cho rất nhiều bệnh nhân khỏi bệnh có lại được khoái cảm và đời sống tình dục viên mãn hơn.B cần tư vấn vui lòng liên hệ 0789.503.555 để bác sĩ hộ trợ bạn nha.

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Chào bạn, về liệu trình thuốc uống trong bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mình nữa bạn nhé. Bạn nên đến thăm khám trực tiếp để bác sỹ tư vấn cụ thể và đưa ra liệu trình tốt nhất cho bạn ạ.

  • Đông y Tuệ Y Đường says:

   Chào bạn, trường hợp này uống thuốc hoàn toàn có thể cải thiện bạn nhé, về tình trạng này bạn nên dùng thuốc đông y để có hiệu quả lâu dài tốt nhất lại không có tác dụng phụ và đặc biệt lưu ý hiện tại tình trạng bán thuốc trôi nổi rất nhiều nên bác sĩ khuyên bạn nên đến thăm khám cụ thể để bác sỹ thăm khám tư vấn thuốc cho mình. B cần hỗ trợ vui lòng liên hệ 0789.501.555 để bác sĩ tư vấn cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *