Dịch lây lan mạnh tại nhiều nước, WHO ngừng dùng thuốc sốt rét và HIV để chữa COVID-19

Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn diễn ra phức tạp, số ca bệnh tăng nhanh ở nhiều quốc gia. Tính đến 9h sáng 5/7 toàn thế giới ghi nhận hơn 11 triệu người mắc với hơn 532 nghìn ca tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét hydroxychloroquine và thuốc trị HIV cho bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, bản tin mới nhất phát đi từ Bộ Y tế cho biết, dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn diễn ra phức tạp, số ca bệnh tăng nhanh ở nhiều quốc gia. Tính đến 9h sáng 5/7 toàn thế giới ghi nhận hơn 11 triệu người mắc với hơn 532 nghìn ca tử vong. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ, còn hai “điểm nóng” Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”. Trung Quốc, Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận thêm các ca nhiễm mới…

Theo số liệu của trang worldometers.info đến 9h ngày 5/7/2020:

Thế giới: 11.367.219 người mắc; 532.804 người tử vong.

– 215 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) ghi nhận ca mắc COVID-19.

– Việt Nam ghi nhận 355 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong, đứng thứ 156/215 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh.

Thế giới đạt mốc hơn 11 triệu người mắc COVID-19, Việt Nam đã trải qua 80 ngày không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng. Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, nhiều trang báo lớn trên thế giới khen ngợi Việt Nam biết cách tận dụng nguồn lực mỏng để kiểm soát thành công dịch COVID-19 và quản lý tốt nền kinh tế giữa khủng hoảng.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, WHO đã hối thúc các nước ảnh hưởng dịch phải tỉnh táo, nhận thức đúng đắn về mức độ nguy hiểm và diễn biến thực tế của dịch bệnh để từ đó kiểm soát được đại dịch.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét hydroxychloroquine và thuốc trị HIV cho bệnh nhân COVID-19.

Thông tin được đưa ra ngày 4/7, sau khi các kết quả thử nghiệm cho thấy hai loại thuốc này không có tác dụng trong việc hạn chế tác dụng tử vong do COVID-19.

“Các kết quả thử nghiệm tạm thời cho thấy hydroxychloroquine và lopinavir /ritonavir có ít hoặc không có tác dụng giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân Covid-19 sau khi nhập viện. Các nhà nghiên cứu thống nhất ngừng thử nghiệm tại đây”, đại diện WHO cho biết.

WHO cho biết quyết định này được đưa ra theo khuyến nghị ban chỉ đạo quốc tế về thử nghiệm thuốc trị COVID-19 được tiến hành ở nhiều nước. Nó không ảnh hưởng đến những nghiên cứu khác có sử dụng các loại thuốc trên cho những bệnh nhân không phải nhập viện hoặc điều trị dự phòng.

Ngoài ra, WHO cũng đang nghiên cứu tác dụng của thuốc kháng virus remdesivir do hãng dược phẩm Gilead Sciences của Mỹ sản xuất với bệnh nhân Covid-19. Ngày 3/7, Ủy ban châu Âu đã phê duyệt có điều kiện thuốc Remdesivir để điều trị COVID-19 sau khi nó chứng minh giúp rút ngắn thời gian phục hồi của người bệnh.

Theo Tiền Phong.

 

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *