Covid-19 lây lan 25 tuần, thế giới bị kéo thụt lùi 25 năm

Chỉ trong vòng nửa năm kể từ khi được công bố là đại dịch toàn cầu, Covid-19 đã kéo lùi hàng chục năm phát triển của nhân loại về mọi mặt, từ y tế, kinh tế, đời sống xã hội, đến cả mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia, Politico nhận định.

Theo Quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates, thế giới đã không thể phát triển thêm trong đại dịch. Covid-19 còn là bước lùi của nhân loại trong cuộc chiến chống đói nghèo,  bảo vệ phụ nữ, trẻ em, chăm sóc sức khỏe cộng động…

“Tỷ lệ người được tiêm phòng dịch bệnh – chỉ số tốt nhất để đánh giá sự phát triển của hệ thống y tế – đang bị kéo lùi xuống thời điểm những năm 1990. Nói cách khác, dịch Covid-19 lây lan trong khoảng 25 tuần, chúng ta thụt lùi 25 năm”, Quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates nhận xét.

Theo quỹ từ thiện của tỷ phú Bill Gates, kể cả khi thế giới có thể kiểm soát được Covid-19, thì cũng phải mất thêm nhiều năm nữa, nhân loại mới đạt được những thành tựu đã mất.

“Nếu trong vòng 18 tháng nữa, thế giới phân phối thành công vắc xin Covid-19, chúng ta vẫn phải mất tới vài năm để tái lập lại những gì vừa bị xóa bỏ. Tuy nhiên, đó còn là trường hợp tốt nhất”, Mark Suzman – giám đốc điều hành quỹ Bill và Melinda Gates – nói.

Hàng chục triệu người rơi vào nghèo đói do Covid-19 (ảnh: SCMP)

Theo báo cáo của quỹ Bill và Melinda Gates, khoảng 37 triệu người trên thế giới sẽ rơi vào cảnh cực kỳ nghèo đói trong năm nay, với mức sống chưa tới 2 USD/ngày.

Báo cáo của quỹ Bill và Melinda Gates được lập hàng năm để đánh giá những tiến bộ mà nhân loại đã đạt được trong quá trình phát triển. Nhưng năm nay không có tiến bộ nào để đánh giá.

Dịch bệnh kéo thế giới lùi lại hàng chục năm (ảnh: BBC)

Nguy cơ tử vong đối với trẻ sơ sinh cũng gia tăng trong dịch bệnh. Các căn bệnh như bạch hầu, uốn ván, ho gà đang đe dọa trẻ em ở mức cao nhất trong vòng 30 năm trở lại đây, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF). 

Quỹ Toàn cầu về AIDS, Lao và Sốt rét (CCM) cảnh báo, số ca tử vong vì HIV, lao và sốt rét có thể tăng gấp đôi trong năm tới do ảnh hưởng của dịch bệnh, xóa bỏ những tiến bộ đạt được trong hơn 20 năm trở lại đây.

Trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng tới cả kinh tế, giáo dục, nhiều thanh thiếu niên sa ngã vào tệ nạn mại dâm, ma túy và có nguy cơ cao bị nhiễm HIV. Hàng triệu trẻ em cũng đang phải vất vả mưu sinh trước tuổi lao động, theo Politico.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *