CHỮA MỀ ĐAY BẰNG CÁC PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y AN TOÀN- HIỆU QUẢ [3]

Ở các số trước chúng ta đã nói nhiều về Mề đay là gì cũng như các mẹo điều trị mề đay tại nhà, nhưng nếu việc dùng thuốc dị ứng hay áp dụng các mẹo không giúp chúng ta cải thiện tình trạng này hiệu quả thì chúng ta hãy cùng các bác sĩ tại Tuệ Y Đường tiếp tục đi tìm hiểu cách Y học cổ truyền điều trị mề đay qua video và bài viết này nhé. 

 

1.Tổng quan

Như ở các video trước chúng ta đã biết Mề đay là một bệnh ngoài da với biểu hiện là các sẩn phù cao hơn bề mặt da, có thể nổi vài phút hoặc vài tiếng rồi biến mất không để lại dấu vết gì.

Mề đay dưới 6 tuần thì được coi là mề đay cấp và có thể dùng các thuốc kháng histamin để điều trị, còn mề đay trên 6 tuần là mề đay mãn tính, trong trường hợp này các thuốc kháng Histamin không còn tác dụng nữa nên sẽ cần đến thuốc Đông y điều trị vào gốc bệnh từ bên trong. 

Mề đay là chứng bệnh phát ra ở ngoài bì phu, theo Đông y mề đay thuộc chứng ấn chẩn, ban chẩn, phong chẩn khối, tầm ma chẩn của Y học cổ truyền. Nếu nổi thành từng quầng đỏ thì gọi là ban, nếu mọc thành từng nốt lấm chấm thời gọi là chẩn.

 

Thăm khám bé trai mắc bệnh vẩy nến toàn thân [1]

 

Nguyên nhân sinh bệnh theo YHCT có thể là:

 1. Cảm thụ phong hàn hoặc phong nhiệt, uẩn tích tại bì phu khiến dinh vệ mất điều hòa.
 2. Do trường vị thấp nhiệt lại cảm phong tà uất tại cơ bì, hoặc ăn chất tanh lạnh, ký sinh trùng đường ruột gây thấp nhiệt nội sinh.
 3. Bẩm thụ cơ thể suy nhược, khí huyết bất túc, hoặc do bệnh lâu ngày khí huyết hao tổn, huyết hư sinh phong, khí hư nên vệ khí không giữ được bên ngoài, phong tà xâm nhập sinh bệnh.
 4. Tình chí nội thương, hai mạch xung nhâm mất sự điều hòa, can thận bất túc, da cơ thiếu dinh dưỡng sinh phong sinh táo.
Mề đay là tình trạng nổi sẩn phù trên bề mặt da
Mề đay là tình trạng nổi sẩn phù trên bề mặt da

Nguyên tắc trị mề đay bằng Đông y

 1. Theo Đông y, chữa mề đay mãn tính cần hướng đến tiêu độc, trừ tà, lợi tiểu, chống dị ứng, an thần, kháng viêm. Trong đó, tiêu độc trừ tà là khâu quan trọng nhất.
 2. Khi chữa mề đay theo Đông y, các thầy thuốc cần xác định chính xác các thể bệnh và những nguyên nhân nổi mề đay nhằm có những bài thuốc phù hợp với từng người bệnh.
 3. Tùy theo từng thể bệnh sẽ có những bài thuốc cụ thể. Các thầy thuốc có thể gia giảm để phù hợp với tình trạng sức khỏe và những nguyên căn dẫn đến bệnh.   

2.Phương thuốc điều trị Mề đay

Thuốc đông y điều trị mề đay
Thuốc đông y điều trị mề đay

Thể phong hàn

Hay gặp dị ứng nổi ban do lạnh, do nước lạnh. Người bệnh có triệu chứng: da hơi đỏ hoặc sắc trắng, gặp lạnh hay phát bệnh, trời nóng bệnh giảm, rêu lưỡi trắng, mạch phù khẩn.

Phương pháp chữa là tán phong hàn, điều hòa dinh vệ. Dùng bài thuốc:

 • Bài 1 – Quế chi thang gia giảm: quế chi 8g, bạch thược 12g, gừng sống 9g, ma hoàng 6g, tử tô 12g, kinh giới 12g, phòng phong 8g, tế tân 6g, bạch chỉ 8g. Sắc uống.
 • Bài 3 – Hoàng kỳ kiến trung thang gia giảm: hoàng kỳ 8g, quế chi 8g, bạch thược 8g, sinh khương 8g, đại táo 12g, đảng sâm 12g, kinh giới 12g, phòng phong 12g, bạch chỉ 8g, ma hoàng 6g. Sắc uống. Nếu táo bón, thêm đại hoàng 6g; nếu do ăn uống (cua, tôm…), thêm sơn tra, thần khúc, hoắc hương mỗi thứ 8 – 12g.

 

Kết quả điều trị bệnh vảy nến sau 1 tháng dùng thuốc tại Tuệ Y Đường

 

Thể phong nhiệt

Người bệnh có triệu chứng: da đỏ, các nốt ban đỏ, nóng rát, miệng khát, phiền táo. Gặp gió nóng, bệnh phát ra hoặc tăng thêm; mạch phù sác; chất lưỡi đỏ, rêu vàng hoặc trắng.

Phương pháp chữa là khu phong, thanh nhiệt lương huyết. Dùng bài thuốc:

 • Bài 1 – Ngân kiều tán gia giảm: kim ngân 16g, liên kiều 12g, ngưu bàng tử 12g, lô căn 12g, trúc diệp 12g, kinh giới 12g, cam thảo 4g, bạc hà 12g, ké đầu ngựa 16g, xa tiền tử 12g, phù bình 8g. Sắc uống.
 • Bài 2 – Tiêu phong tán gia giảm: kinh giới 16g, phòng phong 12g, ngưu bàng tử 12g, thuyền thoái 8g, sinh địa 16g, thạch cao 20g, đan bì 8g, bạch thược 8g. Sắc uống. Sắc uống.

Thể huyết hư phong táo:

Đây là dạng mề đay mãn tính nên bệnh có tính chất kéo dài, hay tái phát. Các đặc điểm của bệnh mề đay thể huyết hư phong táo bao gồm: Khô miệng, lưỡi đỏ, nóng ở lòng ban tay bàn chân, rêu lưỡi ít, ngứa da, trong người mệt mỏi, tính tình thay đổi thất thường, dễ nổi nóng, mạch đập yếu.

Các bài thuốc chữa mề đay bằng Đông y được sử dụng trong trường hợp này nhằm mục đích tán phong, trừ tà, tư âm, nhuận huyết.

Thuốc đông y điều trị mề đay
Thuốc đông y điều trị mề đay

 Bài 1: 

 • Chuẩn bị: 12g sơn dược, 9g mã đề nước, 12g sơn thù, 9g đan bì, 24g địa hoàng thán, 9g bạch linh.
 • Cách dùng thuốc: Cho dược liệu vào cối giã nhuyễn, rây lấy bột mịn. Trộn bột thuốc chung với lượng mật ong vừa đủ vo thành viên hoàn nhỏ cất vào hũ dùng dần. Để trị mề đay, mỗi ngày uống 8 – 12g với nước muối nhạt. Ngày dùng 2 – 3 lần.

Thể thực tích 

Bệnh mề đay thể di thực xảy ra khi bị dị ứng với thức ăn. Bên cạnh triệu chứng nổi sẩn ngứa, người bệnh còn có biểu hiện buồn nôn, ói mửa nhiều, đau bụng, ăn lâu tiêu, chán ăn, đầy hơi.

Thuốc đông y điều trị mề đay
Thuốc đông y điều trị mề đay

Trong y học cổ truyền, việc điều trị bệnh mề đay cần tuân thủ theo 2 nguyên tắc quan trọng nhất là tiêu độc và trừ tà. Ngoài ra, tùy theo thể bệnh mắc phải mà phương pháp chữa trị cũng cần hướng đến các mục đích khác như lợi tiểu, dưỡng huyết, trừ phong, chống viêm, nhuận táo, định thần và nâng cao thể trạng cho người bệnh.

Bên cạnh việc sàng lọc và ngưng sử dụng các thực phẩm gây dị ứng, người bệnh có thể sử dụng bài thuốc Đông y dưới đây:

 • Chuẩn bị: 10g địa phu tử, 15g bạch tiễn bì, 10g tiêu tân lang, 12g ngân hoa, 6g chỉ xác, 10g lúc mạch, 10g màng mề gà (kê nội kim), 10g cúc hoa, 10g bạch phục linh.
 • Cách sử dụng: Sắc thuốc với 1/2 lít nước. Đun sôi kỹ khoảng 20 phút rồi gạn ra chia uống 3 lần mỗi ngày.
 

Đông y điều trị vào gốc của bệnh, nên tìm ra dc nguyên nhân, điều trị vào đó thì bệnh sẽ không bị tái phát, chức năng tạng phủ khí huyết trong cơ thể cũng dc nâng cao. Chẳng thế mà nhiều Bn điều trị xong k những hết ngứa àm còn thấy ăn ngon, ngủ ngon, người k mệt mỏi như trước nữa.

Trên đây là 1 số thông tin về việc điều trị bệnh Mề đay theo YHCT. Nếu các bạn cũng đang bị mề đay mạn tính thì có thể liên hệ trực tiếp với Đông y Tuệ Y Đường để được các bác sĩ tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé. 

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn về da liễu hãy liên hệ trực tiếp Bác sĩ Trần Thị Thu Huyền  Bác sĩ Đoàn Dung hoặc Đông y Tuệ Y Đường để được giải đáp các bạn nhé.

 

Tin liên quan

5 thoughts on “CHỮA MỀ ĐAY BẰNG CÁC PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y AN TOÀN- HIỆU QUẢ [3]

 1. Tiến Tiến says:

  m bị mề đay mẩn ngứa, trc đây chỉ thỉnh thoảng mới bị khi thay đổi thời tiết thôi, nên cứ mỗi lần bị mề đay là e lại mua thuốc dị ứng với lại thuốc mát gan để uống, nhưng gần đây thấy hiện tương này xảy ra thường xuyên hơn, hơi lo tí, e chỉ sợ uống thuốc tây y nhiều k tốt nên đang muốn tìm hiểu sử dụng thuốc về dông y xem sao. Có ai điều trị đông y chưa? Chỉ giúp e với.!

 2. Gia Hồng Quyên says:

  Sau sinh tôi thấy nổi lên những dát đỏ, sau khi hết thì mất đi không để lại dấu vết gì, liệu có phải mề đay ko ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *