Cần cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ đường biển

Covid-19 được đánh giá là một trong những đại dịch của nhân loại, với con số thông kê gần đây nhất hơn 93 triệu ca mắc bệnh và hơn 2 triệu người tử vong. Chính vì thế, Chính phủ – Nhà nước vẫn luôn đề cao cảnh giác, không lơi lỏng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Tuy đã rất thành công trong việc phòng và ngăn chặn dịch bệnh nhưng gần đây con đường nhập cảnh bất hợp pháp có xu hướng tăng bằng đường biển. Đây là một nguy cơ lớn cần được nâng cao cảnh giác và phải có những biện pháp mạnh tay không để dịch bệnh xâm nhập.

Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập hiện nay được đánh giá là đến từ các trường hợp nhập cảnh bao gồm nhập cảnh hợp pháp và bất hợp pháp từ đường hàng không, đường bộ và cả đường biển. Đối với đường biển, theo quy định hiện nay, thuyền viên trên tàu từ nước ngoài nhập cảng không được lên bờ. Không cho phép người trên bờ tiếp xúc với thuyền viên trên tàu. Việc xếp dỡ hàng hóa chủ yếu thực hiện cơ giới hóa. Nếu công nhân ở bờ có lên tàu làm việc thì phải được cấp phép của đội biên phòng, phải mặc đồ bảo hộ phòng dịch và không được phép tiếp xúc với thuyền viên. Bộ đội biên phòng được phân công giám sát quy định này.

Qua quá trình giám sát, ngày 06/01/2021 vừa qua, 01 trường hợp vi phạm quy định khi tàu neo đậu tại cảng biển khi để xảy ra tiếp xúc giữa thuyền viên và người trên bờ đã bị phát hiện. Bộ đội biên phòng tại cảng Cát Lái TP.HCM đã kiểm tra và phát hiện 01 trường hợp lén đến thăm người thân là thuyền viên đang ở trên tàu đang neo đậu ngoài phao tại cảng. Tàu này là tàu chở hàng đi từ Philipines đến cảng Cát Lái vào ngày 31/12/2020. Được biết trường hợp này cư ngụ tại quận 9, đi xe máy đến phà Cát Lái và thuê tàu ghe chở ra tàu đang neo đậu tại cảng để lén lên tàu.

Sau khi phát hiện, trường hợp này đã được chuyển cách ly tập trung đủ 14 ngày tại quận 9 và được lấy mẫu xét nghiệm. Thuyền viên trên tàu là người thân của trường hợp này cũng được lấy mẫu xét nghiệm. Hiện cả hai đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Bộ đội biên phòng đã tìm ra người lái tàu ghe và đang tiến hành điều tra, xử lý theo quy định. Thuyền trưởng tàu chở hàng trên cũng bị xử lý vì vi phạm quy định cách ly đã ký cam kết. Trường hợp này cho thấy việc kiểm tra, giám sát quy định phòng chống dịch tại các cảng biển cần được thực hiện chặt chẽ hơn.

Tình hình Covid -19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam luôn hiện hữu từ những người nhập cảnh. Mỗi người chúng ta đặc biệt là người nhập cảnh cần tuân thủ tuyệt đối quy định khi thực hiện cách ly. Người thân của người cách ly cũng cần hiểu và cần tuân thủ quy định cách ly. Việc tìm mọi cách để tiếp xúc với người thân đang trong thời gian cách ly vừa mang lại nguy cơ cho mình, cho cộng đồng vừa là hành vi vi phạm pháp luật.

Tuệ Y Đường chúc bạn đọc sức khỏe!

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *