CÁC THỰC PHẨM NÊN ĂN ĐỂ CHỐNG NGỨA, CHỐNG DỊ ỨNG

Thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày có mối quan hệ mật thiết với các bệnh ngoài da. Bên cạnh những loại thực phẩm gây dị ứng, gây ngứa, thì ngược lại cũng có những loại thực phẩm chống ngứa, chống dị ứng hiệu quả.  Một số loại trái cây, rau (đặc biệt là các rau thơm của Việt Nam như tía tô, kinh giới, rau răm chống dị ứng khá tốt), thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có thể chống lại hoặc ngăn ngừa dị ứng nhất định, bảo vệ bạn khỏi dị ứng theo mùa. 

Một số loại thực phẩm chống ngứa, chống dị ứng hiệu quả

 

Đó là các loại thực phẩm sau

1-Thực phẩm giàu Omega-3 

Theo nghiên cứu cho thấy rằng một lượng lớn các axit béo omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ dị ứng. Đó là do thực tế rằng các axit béo chứa các đặc tính chống viêm. Mặt khác, khi nói đến axit béo omega-6, nó có thể làm tăng viêm trong cơ thể bằng cách sản xuất prostaglandin (là acid béo không bão hòa ở các mô, có vai trò như một chất trung gian hóa học của quá trình viêm và nhận cảm đau, ngoài ra còn có các tác dụng sinh lý ở các mô riêng biệt).

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn loại bỏ tất cả các chất béo omega-6 khỏi chế độ ăn uống, thay vì hạn chế tiêu thụ.

2-Các loại thảo mộc có chứa axit Rosmarinic

Axit Rosmarinic là một hợp chất hóa học được tìm thấy trong nhiều loại thực vật. Nó có đặc tính chống oxy hóa.

Axit Rosmarinic đã được chứng minh là ngăn chặn các phản ứng dị ứng.
Nó hoạt động bằng cách ức chế phản ứng miễn dịch dị ứng và viêm gây ra bởi bạch cầu. Axit rosmarinic này được tìm thấy trong nhiều loại thảo mộc ẩm thực như rau oregano, hương thảo, bạc hà và húng tây….

3-Thực phẩm giàu vitamin C 

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm viêm, có thể gây ra các triệu chứng ở những người bị dị ứng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng lớn vitamin C hỗ trợ để làm giảm sự giải phóng histamin trong cơ thể và làm cho histamine phân hủy nhanh hơn.

Histamine là một amin sinh học có liên quan trong hệ miễn dịch cục bộ cũng như việc duy trì chức năng sinh lý của ruột và hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh, có liên quan đến nhiều phản ứng dị ứng.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm viêm, giảm ngứa

4-Thực phẩm giàu vitamin E.

Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin E có thể có hiệu quả trong việc ức chế các phản ứng dị ứng khi tăng lượng vitamin E có liên quan đến việc giảm mức độ kháng thể IgE liên quan đến dị ứng.

Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin E như hạnh nhân, rau bina, khoai lang, bơ, hạt hướng dương, bí đỏ, dầu cọ….

5-Thực phẩm chứa vi khuẩn Probiotic

Probiotic là một loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sống, chủ yếu đây là vi khuẩn, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột.

Chúng còn được gọi là “vi khuẩn thân thiện” hay “vi khuẩn có lợi” (vi khuẩn có lợi cho con người), những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe. Đây là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ.

Để thúc đẩy ruột khỏe mạnh, hãy ăn các loại thực phẩm có chứa vi khuẩn probiotic. Những vi khuẩn có lợi và tốt này sống trong đường tiêu hóa của bạn, nơi chúng giúp tiêu hóa và chống lại sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây bệnh. Một số loại thực phẩm probiotic mà bạn có thể tiêu thụ là sữa chua, sữa, tempeh…

6-Mật ong (sữa ong chúa lại gây dị ứng)
Mật ong là một thực phẩm tuyệt vời mà nên là một phần của chế độ ăn uống chống dị ứng của bạn. Lấy hai muỗng cà phê mật ong nhỏ mỗi mùa là một biện pháp khắc phục tại nhà tốt để chữa dị ứng và giữ dị ứng ở vịnh. Ngoài ra, mật ong có chứa kali, canxi, magiê, phốt pho, vitamin B6, selen….

Tuy nhiên sữa ong chúa lại có khả năng gây dị ứng , do đó nên chú ý sử dụng.

7-Thực phẩm giàu Magiê

Các loại thực phẩm giàu magiê như: hạt điều, hạnh nhân, rau bina, sô cô la đen,… là những loại thực phẩm tuyệt vời để giảm nhẹ dị ứng. Đó là bởi vì magiê là thuốc giãn phế quản và kháng histamin. Đồng thời là khoáng chất thiết yếu có tác dụng làm dịu các cơ của ống phế quản và toàn bộ cơ thể. Do đó tại sao thực phẩm giàu magiê nên là một phần của chế độ ăn chống dị ứng của bạn.

8-Trái cây và rau quả

Tăng lượng ăn trái cây tươi và rau quả của bạn để giúp giảm các triệu chứng dị ứng. Các đặc tính kháng viêm tự nhiên có trong chúng có thể giúp chống lại các phản ứng dị ứng. Ăn nhiều rau, cà chua và trái cây họ cam quýt để giảm thở khò khè, khó thở và các triệu chứng dị ứng khác.

Phòng Khám đông y Tuệ Y Đường – Chúc quý bệnh nhân mau lành bệnh !

 

 

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *