Bộ Y tế: Vẫn có nguy cơ bùng phát những đợt dịch COVID-19 mới

Phân tích về tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam hiện nay, giáo sư Nguyễn Thanh Long cho hay nếu không quyết liệt, nhanh chóng, tốc độ lây lan của dịch sẽ nhanh hơn sự ứng phó của các ngành, các cấp.

Các đại biểu trong buổi giao ban trực tuyến với các tỉnh, thành. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Các chuyên gia nhận định thời gian tới đây Việt Nam tiếp tục có ca bệnh trong cộng đồng vì mầm bệnh đã lây lan và do đó có thể bùng phát thành đợt mới nếu mất cảnh giác. Cùng với việc dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh ở Việt Nam vừa từ bên ngoài vào vừa từ bên trong, đòi hỏi chúng phải quyết liệt, trường kỳ hơn nữa.”

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh như vậy tại buổi giao ban trực tuyến với các bệnh viện tuyến trung ương và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước diễn ra ngày 27/8.

Kiên định việc cách ly F1 tập trung

Phân tích về tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam hiện nay, giáo sư Nguyễn Thanh Long cho hay nếu không quyết liệt, nhanh chóng, tốc độ lây lan của dịch sẽ nhanh hơn sự ứng phó của các ngành, các cấp. Do đó, phải khoanh vùng nhanh gọn, truy vết thật nhanh và cách ly triệt để nhằm đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất.

Bên cạnh đó, ngành y tế cần kiên định việc cách ly F1 tập trung để tránh lây lan dịch bệnh, do đó các địa phương cũng cần quán triệt thực hiện việc này.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, trong thời gian qua Việt Nam đã chủ động, tích cực, các biện pháp phòng chống dịch. Với sự nỗ nỗ lực rất lớn của cả trung ương và các địa phương, đến nay đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch tại một số ổ dịch Hải Dương, Quảng Nam, Đà Nẵng.

Ông Long cũng chia sẻ đối với ngành y tế lần này, việc phòng chống dịch sẽ khó khăn vì vừa phải thực hiện mục tiêu kép: vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Điều này đòi hỏi lực lượng y tế phải nỗ lực gấp 2 gấp 3 trong công cuộc phòng chống dịch.

Rà soát thực hiện các quy định chống dịch

Tại buổi giao ban trực tuyến, các đại biểu ở các điểm cầu đã thảo luận, trao đổi từ các địa phương và từ thực tiễn phòng chống dịch.

Quyền Bộ trưởng y tế cho rằng từ những bài học kinh nghiệm của Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Nội… mỗi địa phương phải rà lại, kiểm tra lại tất cả các hoạt động, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch.

Bộ Y tế đã có nhiều hướng dẫn chuyên môn (khoảng trên 50 hướng dẫn đến thời điểm này), đề nghị Sở Y tế các địa phương phải rà soát lại hệ thống hướng dẫn này và báo cáo lãnh đạo cấp uỷ, Ban Chỉ đạo của địa phương để triển khai thực hiện, phổ biến và giám sát.

“Chúng tôi lo ngại vụ dịch vào mùa đông xuân sẽ khó khăn hơn, điều kiện thời tiết và môi trường ẩm nên virus sẽ lan nhanh. Nếu xảy ra tình huống có hàng trăm ca mắc trong một thời điểm tại một địa điểm thì xử lý ra sao? Do đó, chúng ta phải luôn đặt ra tình huống nếu dịch xảy ra tại công sở, khu công nghiệp, bệnh viện thì xử lý như thế nào?” giáo sư Nguyễn Thanh Long đặt câu hỏi.

Đo thân nhiệt rà soát dịch tại một số địa phương

Quyền Bộ trưởng y tế yêu cầu các địa phương cần ngay lập tức rà soát lại các kịch bản, tình huống chống dịch của địa phương và luôn nghĩ đến tình huống có ca bệnh trên địa bàn để chủ động với mọi tình huống, nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, dập dịch, tránh lây lan rộng.

Ông Long cũng đặc biệt lưu ý đến vấn đề tuân thủ nghiêm những quy định về cách ly, tuyệt đối không để người đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 được phép ra khỏi khu cách ly tập trung. Người ra khỏi khu cách ly phải tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 14 ngày. Các địa phương cũng phải đảm bảo tuân thủ việc quản lý, giám sát các chuyên gia nhập cảnh trong công tác cách ly.

Song song với đó, các địa phương cần tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm PCR. Bộ Y tế đã giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn ngay cho các địa phương trong công tác xét nghiệm bằng phương pháp ELISA, do Việt Nam hiện đã sản xuất được kit ELISA có độ nhạy tương đối cao.

Quyền Bộ trưởng đánh giá cao Hải Phòng vừa rồi đã xét nghiệm song song cả PCR và ELISA để xem có mầm bệnh trong cộng đồng hay không, điều này rất quan trọng.

Để bảo vệ các cơ sở y tế đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, ông Long đề nghị các địa phương phải tăng cường tập huấn cho cán bộ, song song tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế thực hiện các yêu cầu về an toàn trong phòng chống dịch.

Liên quan đến việc người Việt Nam xuất cảnh sang các nước có kết quả xét nghiệm dương tính, nhưng xét nghiệm F1 ở trong nước lại âm tính, hiện Bộ Y tế đã giao Cục Y tế dự phòng liên hệ với các cơ quan đầu mối y tế quốc tế nước bạn để tìm hiểu thêm thông tin, tuy nhiên ở mức độ cảnh giác cao, Việt Nam tiến hành ngay việc khoanh vùng, cách ly các trường hợp F1, F2 để tránh những tình huống lây lan dịch bệnh…

Đối với vấn đề mua sắm vật tư chống dịch, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương chủ động, ngay bây giờ phải mua sắm để đảm bảo trang thiết bị chống dịch từ nay đến cuối năm, đầu năm sau./.

PV (Vietnam+)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *