Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Chiều 9/7, Hội đồng chuyên môn bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế (gồm 30 chuyên gia đầu ngành cả nước) đã họp cập nhật, sửa đổi hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu. Sau khi hướng dẫn được sửa đổi, cập nhật, Bộ Y tế  sẽ tiến hành tập huấn cho các cán bộ y tế các tuyến.

bo y te cap nhat huong dan chan doan, dieu tri benh bach hau hinh 1

Tiêm vaccine phòng bạch hầu cho trẻ em.

Tại cuộc họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk tiếp tục triển khai tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu cho tất cả các cơ sở y tế trong toàn tỉnh, bao gồm cả hệ thống y tế tư nhân. Các cơ sở y tế tăng cường phát hiện sớm, cách ly kịp thời, điều trị và theo dõi người bệnh bạch hầu hạn chế mức thấp nhất tỷ lệ tử vong; khẩn trương rà soát và bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, kháng huyết thanh điều trị bệnh bạch hầu theo Hướng dẫn.

Các cơ sở điều trị chủ động liên hệ, phối hợp với các bệnh viện tuyến cuối của hệ thống bệnh truyền nhiễm như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 để được hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết.

Tính tới ngày 8/7, tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận 68 ca dương tính với bạch hầu. Đắk Lắk là tỉnh mới nhất ghi nhận ca mắc đầu tiên, Đắk Nông có 27 ca; tỉnh Gia Lai có 16 ca; Kon Tum có 24 ca; Đăk Lăk 1 ca.

Đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong. Đây là những người sống ở vùng sâu, vùng xa. và là những ca bệnh mới xuất hiện lần đầu tại địa bàn (16 năm không xuất hiện ca bệnh bạch hầu) và được phát hiện muộn.
Về độ tuổi của người mắc bạch hầu: dưới 1 tuổi có 3 trường hợp; từ 1-7 tuổi có 8 trường hợp; trên 7 tuổi đến 40 tuổi là 37 trường hợp, trên 40 tuổi có 5 trường hợp.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn, mặc dù bệnh dịch mới là Covid-19 Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong nào, nhưng bệnh bạch hầu bệnh bạch hầu là bệnh “cổ xưa”, bây giờ tái xuất hiện trở lại đã làm trưởng hợp tử vong.

Bệnh Bạch hầu là bệnh có vaccine, gần như không còn xuất hiện do đó bác sĩ ít gặp, nhạy cảm lâm sàng không tốt sẽ dẫn đến chẩn đoán, điều trị sai. Do vậy, Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị mới sẽ được xây dựng, bổ sung theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hành để bác bác sỹ phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế  trường hợp tử vong./.

 

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *