BỆNH VẢY NẾN CÓ CHỮA KHỎI HẲN ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Theo thống kê, trong số những bệnh nhân đến khám chuyên khoa da liễu, bệnh vẩy nến chiếm vị trí thứ 2 , chỉ sau viêm da cơ địa. Bệnh vảy nến có đặc điểm là không gây tử vong, đặc biệt là không lây qua tiếp xúc, nhưng lại gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy bệnh vảy nến có chữa được hay không? Hãy cùng tìm hiểu với Phòng Khám đông y Tuệ Y Đường.

Triệu chứng bệnh Bệnh vảy nến

Triệu chứng bệnh biểu hiện đa dạng, ở mỗi vị trí khác nhau lại có đặc điểm khác nhau. Cụ thể:

Thương tổn da

 • Điển hình là những dát đỏ, giới hạn rõ với da lành, trên phủ vảy da dễ bong. Vùng da bị tổn thương có vảy đỏ với vảy trắng phủ lên như sáp nến, vảy dày, nhiều lớp xếp chồng lên nhau rất dễ bong tróc, kích thước to nhỏ khác nhau.
 • Vị trí thường gặp ở chỗ tỳ đè, vùng hay bị cọ sát như khuỷu tay, đầu gối, mấu chuyển, mặt duỗi các chi, chỗ bị sang chấn hay vết bỏng, sẹo, vết cào gãi. Thương tổn có khuynh hướng đối xứng.

Thương tổn móng

 • Chiếm khoảng 30 – 50% tổng số bệnh nhân vảy nến, thường kèm với thương tổn da ở đầu ngón hoặc rải rác ở toàn thân.
 • Thương tổn móng thường gặp là: mặt móng có những chấm lõm  hoặc những vân ngang, có những đốm trắng hoặc thành viền màu vàng đồng. Kết hợp với đỏ da bong vảy xung quanh móng. Vảy nến mụn mủ thấy các mụn dưới móng hoặc xung quanh móng.

Thương tổn khớp

 •  Chiếm khoảng 10 – 20% tổng số bệnh nhân vảy nến. Biểu hiện này thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm khớp mạn tính, cứng khớp, lệch khớp…Bệnh nặng sẽ làm cho người bệnh đi lại khó khăn, đau nhức khắp cơ thể.
Vảy nến thể khớp

Thương tổn ở niêm mạc

 • Thường gặp ở niêm mạc quy đầu là những vết màu hồng, không thâm nhiễm, giới hạn rõ, ít hoặc không có vảy, tiến triển mạn tính.
 • Ở lưỡi giống viêm lưỡi hình bản đồ hoặc viêm lưỡi phì đại tróc vảy.
 • Ở mắt hình ảnh viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm mí mắt.

Phân loại bệnh vảy nến

Dựa vào đặc điểm lâm sàng và tính chất của bệnh, vảy nến được chia thành các thể sau:

– Vảy nến thể thông thường gồm vảy nến thể giọt, thể đồng tiền, thể mảng. 

– Vảy nến thể đặc biệt: thể đảo ngược, thể ở lòng bàn chân-bàn tay, thể đỏ da toàn thân vảy nến, thể mủ, vảy nến móng-khớp, viêm đầu chi liên tục, vảy nến niêm mạc

Trong đó một số thể vảy nến thường gặp là:

 • Vẩy nến thông thường: Gần 90% những người có bệnh vẩy nến ở dạng thể này. Bệnh có các triệu chứng như khô da, tổn thương đỏ, vùng tổn thương tăng lên dạng vẩy bạc có thể bong tróc.
 • Vẩy nến mủ: Một hình thức nghiêm trọng của bệnh vẩy nến dẫn đến sự xuất hiện của mụn mủ trên da có thể làm chảy mủ và để lại các tổn thương màu đỏ..
 • Vẩy nến móng: Triệu chứng bệnh vẩy nến móng là các đốm màu vàng bắt đầu xuất hiện rải rác trên móng tay và chân, trên nền móng màu trắng. Sau đó thường có sự tách biệt lớp sừng móng ra khỏi đầu ngón và các móng thường là giòn và phá vỡ dễ dàng.
 • Vẩy nến khớp: Trong nhiều trường hợp, viêm khớp vẩy nến có thể xuất hiện nhiều năm trước khi có các triệu chứng trên da của bệnh vẩy nến khác. Các triệu chứng bệnh vẩy nến khớp bao gồm mệt mỏi, cứng khớp vào buổi sáng, đau khớp và sưng.

Các phương pháp điều trị

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị bệnh vảy nến:
– Các thuốc bôi ngoài da : bao gồm acid salicylic… có tác dụng bong sừng bạt vảy tự nhiên, giúp đẩy lùi vảy da, nhưng ngưng thuốc, bệnh lại tái diễn ngay
– Các thuốc uống : gồm các thuốc hóa trị liệu, ức chế miễn dịch… những thuốc này có nhược điểm là nhiều tác dụng phụ, không thể sử dụng lâu dài
– Các thuốc tiêm dưới da, các thuốc sinh học : có tác dụng tốt, hiệu quả cao, ít tác dụng phụ tuy nhiên giá thành thì rất cao, đa số bệnh nhân không có cơ hội tiếp cận được với phương pháp trị liệu này
– Liệu pháp ánh sáng: chiếu tia UVa UVB để điều trị song gia thành vẫn cao, phải đến Phòng Khám uy tín để điều trị.
– Sử dụng thuốc nam, các bài thuốc cổ truyền để điều trị, thời gian điều trị lâu dài.

Liệu pháp ánh sáng chiếu tia UVa UVB trong điều trị Vảy nến

Tuy nhiên, tất cả các phương pháp trên đều KHÔNG điều trị khỏi hoàn toàn vảy nến. Mọi biện pháp chỉ kiểm soát được bệnh, tránh bệnh bùng phát và lan rộng.
Do đó , nếu có cơ sở nào khẳng định chữa khỏi 100% bệnh vảy nến, bệnh nhân cần cân nhắc để điều trị.

Phòng Khám đông y Tuệ Y Đường – Chúc quý bệnh nhân mau lành bệnh !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *