Nguyễn Thị Như Quỳnh

Lương y

Phòng Khám đông Tuệ Y Đường

Nguyễn Thị Như Quỳnh

Họ tênNguyễn Thị Như Quỳnh
Ngày sinh06/06/1978
Quê quánTuyên Quang
Trình độ chuyên mônLương y

NGUYỄN THỊ NHƯ QUỲNH, NỮ LƯƠNG Y “MIỀN SƠN CƯỚC” HẾT LÒNG VÌ NGƯỜI BỆNH

Đến với vùng đất quê hương cách mạng Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang,  Nguyễn Thị Như Quỳnh không còn là cái tên xa lạ với đồng bào nơi đây. Nữ lương y YHCT nổi tiếng giỏi giang, xinh đẹp và luôn hết lòng với người bệnh.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống YHCT lâu đời, lương y Nguyễn Thị Như Quỳnh may mắn được tiếp xúc với nhiều loại thảo dược và những bài thuốc quý đã chữa khỏi bệnh cho bà con khắp làng trên xóm dưới, từ gần đến xa.

“Cô bé nhỏ nhắn” không ngại gian nan quyết tâm theo đuổi đam mê của mình

Từ khi còn nhỏ, cô bé Nguyễn Thị Như Quỳnh đã không ngại đường rừng chông gai, trèo đèo lội suối cùng cha và ông lên rừng tìm thuốc. Và cũng bắt nguồn từ việc được tự mắt chứng kiến, tự tay hái từng vị thuốc này đã giúp bác sĩ hiểu rõ hơn ai hết về công dụng, mùi vị hay hình thái của từng loại. 

Lương y Quỳnh vui vẻ tâm sự “ngày nhỏ vì là con gái lại không được cao lớn lắm nên để được lên núi hái thuốc với ông tôi đã phải cố gắng rất nhiều. Mọi người đều lo lắng cho sức khỏe sợ rằng tôi không thể theo mọi người được. Nhưng vì niềm đam mê đã thôi thúc và tạo động lực cho tôi. Qua bao nhiêu lần cố gắng thuyết phục thì cuối cùng ông cũng cho tôi đi cùng. Cứ tưởng chắc tôi chỉ đi được đúng một lần thôi, nhưng không ngờ sau lần đầu tiên ấy, niềm đam mê và sự yêu thích những cây thuốc trên rừng của tôi lại càng mãnh liệt hơn. Vậy là cứ được nghỉ học tôi lại lẽo đẽo theo ông với bố lên rừng hái thuốc. Giờ nghĩ lại tôi vẫn cảm thấy phục mình thật”.  

Đến bây giờ, khi đã trở thành một bác sĩ tài giỏi ai ai cũng biết và cũng đã đào tạo được đội ngũ chuyên đi hái thuốc thay mình. Nhưng cứ khi có thời gian nghỉ, cô lại về quê và tự mình lên núi tìm hái thuốc. Đối với lương y Quỳnh, công việc hái thuốc là nguồn động lực lớn giúp cô càng thêm yêu công việc của mình.

Đam mê thôi chưa đủ, quan trọng nằm ở chữ duyên với nghề

May mắn được sinh ra trong gia đình có nghề gia truyền nhưng để được nối nghiệp và truyền lại những bài thuốc quý của tổ tiên lại không hề dễ dàng. Lương y Quỳnh cho biết, đối với dòng họ của cô thì không phải ai thích là có thể theo được nghề mà quan trọng là phải có cái duyên với nghề.

Lương y Quỳnh chia sẻ “để theo được nghề gia truyền này không đơn giản thích là được truyền. Trong một dòng họ lúc ấy, ông tôi chỉ chọn ra đúng chín người được theo ông đi hái thuốc trên rừng. Chín người này sẽ chọn hái một loại cây nếu sau mười ngày quay lại rừng mà loại cây của ai còn sống thì người đó sẽ được truyền nghề. Lúc ấy tôi và một người nữa may mắn được chọn vì cây tôi hái vẫn còn sống. Tôi thật sự rất vui và coi đây là một động lực lớn để thúc đẩy niềm đam mê trở thành bác sĩ Y học cổ truyền của mình”.

Thế mới thấy, cái quan trọng nhất trong làm nghề là phải có niềm đam mê và đặc biệt hơn cả là cái duyên với nghề. Cũng chính vì cái duyên đó đã giúp Lương y Nguyễn Thị Như Quỳnh có được thành công như hiện tại. 

Sau nhiều năm hoạt động trong nghề, lương y Nguyễn Thị Như Quỳnh đã chữa khỏi cho hàng ngàn người bệnh da liễu trên khắp cả nước. lương y tự hào chia sẻ về những lần chữa khỏi cho nhiều ca bệnh khó tưởng chừng như người bệnh có thể phải sống với căn bệnh đến hết đời.

Chữa khỏi cho người bệnh, bệnh nhân vui một thì bác sĩ vui mười. Hơn ai cả, lương y Nguyễn Thị Như Quỳnh là người hiểu rõ những nỗi khổ, nỗi khó khăn muôn vàn do bệnh gây nên. Chính vì vậy, bác sĩ không ngừng nỗ lực học hỏi, nâng cao kiến thức với mong muốn chữa khỏi cho nhiều người bệnh hơn nữa.

Bác sĩ Y học cổ truyền tận tình, hết lòng vì người bệnh

Không những được đánh giá là bác sĩ giỏi về chuyên môn, lương y Nguyễn Thị Như Quỳnh còn được người bệnh hết lòng khen ngợi vì sự tận tình chu đáo. 

Bệnh nhân chia sẻ “ Bác sĩ Quỳnh khi mới tiếp xúc là đã thấy có thiện cảm rồi, bác sĩ trẻ nhưng giỏi và tận tình lắm. Tôi từ xa đến nên có nhiều bỡ ngỡ, bác sĩ ân cần hỏi thăm rồi sau đó mới khám bệnh. Bác sĩ khám cũng rất cấn thận và tỉ mỉ, mà nói rất đúng bệnh của tôi nữa nên tôi tin đây là bác sĩ giỏi chứ không giống như khi tôi đi khám ở bệnh viện hay nhiều nơi khác chỉ hỏi qua loa xong bốc thuốc cho đem về. Rồi đến khi ra về, bác sĩ cũng chu đáo nhắc nhở và hướng dẫn cho tôi rất tận tình. Tôi cảm thấy rất may mắn vì đã gặp được bác sĩ Quỳnh, gặp đúng thầy giỏi nên tôi tin rằng bệnh của tôi sẽ được chữa khỏi”.

Đó là chia sẻ của một trong rất nhiều người bệnh khi đến thăm khám với lương y Nguyễn Thị Như Quỳnh. Bất cứ người bệnh nào khi được gặp và tiếp xúc với bác sĩ đều hết lòng khen ngợi không chỉ vì sự giỏi giang mà hơn cả là sự tận tình chu đáo của một người bác sĩ Y học cổ truyền chân chính.

 “Là một bác sĩ Y học cổ truyền lại xuất thân từ gia đình có truyền thống làm nghề y lâu đời, tôi luôn đặt cho mình mục tiêu làm sao để không còn người bệnh da liễu nào phải chịu nỗi đau do bệnh gây ra. Và để làm được điều đó, tôi biết mình phải nỗ lực hơn nữa, không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức bản thân ngày một tốt hơn”.

Xuất phát từ chính cái tâm yêu nghề, lương y Nguyễn Thị Như Quỳnh thật xứng đáng nhận được những gì tốt đẹp nhất.

Sẽ không chỉ dừng lại ở những gì đang có hiện tại, tất cả chúng ta đều tin rằng với những nỗ lực của mình, lương y Nguyễn Thị Như Quỳnh sẽ còn nhận được nhiều thành công hơn nữa không chỉ cho chính bản thân cô mà còn giúp ích cho nền Y học cổ truyền nước nhà.