Bắc Kinh soạn luật phạt người chỉ trích y học cổ truyền

Giới chức ở Bắc Kinh đang soạn dự thảo luật mới bao gồm các điều khoản xử phạt những người chỉ trích y học cổ truyền Trung Quốc.

Dự thảo mới sẽ cấm bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào đưa ra tuyên bố sai lệch hoặc phóng đại về y học cổ truyền Trung Quốc, hay sử dụng nó cho lợi ích bất hợp pháp hoặc gây tổn hại tới lợi ích công cộng.

Động thái này cũng có khả năng dẫn tới việc truy tố hình sự những người chỉ trích y học cổ truyền Trung Quốc hoặc “gây ra rắc rối và xáo trộn trật tự công cộng” bằng cách không tuân thủ quy định.
Dược sĩ tại một nhà thuốc cổ truyền Trung Quốc. Ảnh: AP. 

Dự thảo đã được đưa ra để tham khảo ý kiến cộng đồng vào tháng 5, nhằm mục đích mở rộng việc sử dụng thuốc y học cổ truyền Trung Quốc trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, từ điều trị ung thư đến phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Tuy nhiên, yêu cầu cấm chỉ trích y học cổ truyền Trung Quốc đã vấp phải làn sóng phản đối rộng rãi trên mạng xã hội với nhiều người coi đây là hành vi can thiệp tới quyền tự do ngôn luận.

“Liệu có điều khoản cấm phỉ báng y học hiện đại, vật lý, hóa học và thiên văn học hay không?”, một tài khoản Weibo bình luận.

“Sẽ thật xa xỉ để được nói lên sự thật trong tương lai”, một người dùng Weibo khác cho biết.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang thúc đẩy chiến dịch quảng bá y học cổ truyền ngày càng sâu rộng cả trong và ngoài nước. Hồi tháng 3, truyền thông Trung Quốc cho hay các liệu pháp y học cổ truyền đã “đóng vai trò quan trọng” để ngăn và điều trị Covid-19 cũng như được gửi tới các quốc gia khác như một phần hỗ trợ của nước này.

Phương pháp y học cổ truyền Trung Quốc đã phát triển qua hàng nghìn năm và bao gồm một loạt các phương pháp điều trị như châm cứu, thói quen ăn uống và các loại thuốc cổ truyền. Theo sách trắng được Trung Quốc xuất bản 4 năm trước, tổng giá trị của ngành công nghiệp y học cổ truyền dự kiến đạt 420 tỷ USD vào cuối năm nay.
nguồn (The Guardian/ SCMP)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *