5 khuyến cáo của Bộ Y tế phòng chống bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu cũng lây qua đường hô hấp nên biện pháp phòng bệnh tương tự như phòng chống COVID-19. Tuy nhiên chỉ cần tiêm chủng vaccine thì chắc chắn sẽ không bị nhiễm bạch hầu. Các ông bố bà mẹ trẻ nhớ đem con đi tiêm chủng đầy đủ.

Để ngừa bệnh bạch hầu, cần nhớ: Tiêm vaccine đủ mũi, đúng lịch. Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch.

5 khuyến cáo của Bộ Y tế phòng chống bệnh bạch hầu - ảnh 1
Nguồn: TTXVN

Bệnh bạch hầu lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ niêm mạc mũi, họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt ở nơi dân cư đông đúc, điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Nó cũng có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vaccine đủ liều, đúng lịch. Khi phát hiện sớm, bệnh được điều trị khỏi bằng kháng sinh.

Trước đây bệnh lưu hành khá phổ biến ở các địa phương trên cả nước. Từ khi vacine phòng bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh đã được khống chế, chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không được tiêm đủ các mũi vaccine phòng bệnh.

Bệnh thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Chỉ trong tháng 6-2020 tại tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại xã Đắk Sor, huyện Krông Nô; 8 trường hợp tại xã Quảng Hòa và xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong. Trong đó 1 trường hợp mắc bệnh tại xã Quảng Hòa đã tử vong.

Các khu vực này có tỉ lệ tiêm chủng thấp 48-52%, các trường hợp mắc chưa được tiêm đủ mũi vaccine phòng bệnh bạch hầu.

Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã xử lý ngay các ổ dịch này. Đến nay tình hình ổn định.

Bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vaccine đủ liều, đúng lịch.

Hiện bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, do đó người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ và tiếp xúc với mầm bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, mới đây Cục Y tế dự phòng đã khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi,  giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày. Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Nguồn : TTXVN

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *