4 y bác sĩ BV Nhiệt đới TW lên đường “giải cứu” công dân Việt từ Guinea Xích đạo

Sáng sớm nay (28/7) đoàn công tác BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương gồm 4 nhân viên y tế, (trong đó có 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng) mang theo trang thiết bị, máy móc, thuốc và phương tiện cấp cứu… đã lên đường đi đón 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo về nước, trong đó có 120 người được xác định mắc COVID-19.

BS. Thân Mạnh Hùng – Phó trưởng khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương – người tham gia đoàn “giải cứu” chia sẻ, đây là chuyến bay đặc biệt, đầy trách nhiệm nhưng cũng là vinh dự cao cả khi được đón đồng bào về nước.

“Theo kế hoạch, chuyến bay sẽ khởi hành từ Sân bay Nội Bài lúc 7h sáng, chúng tôi sẽ bay liền 12 tiếng đến Guinea Xích đạo, sau đó máy bay sẽ được nạp nhiên liệu và các công dân Việt Nam sẽ được hướng dẫn lên máy bay, tiếp đó bay ngược lại về Nội Bài và nhóm này được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cách ly…”- BS. Hùng cho hay.

Được biết, 3 đơn vị sẽ tiếp nhận bệnh nhân dương tính là Khoa Nội, Khoa Virus Ký sinh trùng và Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp. Còn lại, tùy từng diễn biến bệnh nhân có thể triển khai Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực cho những bệnh nhân nặng. Hiện bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và đội ngũ nhân viên y tế để tiếp nhận lượng bệnh nhân lớn nhất từ đầu vụ đại dịch tại Việt Nam.

“Trong không gian hẹp và gần như không có thông khí của máy bay, số lượng người dương tính lại nhiều nên nồng độ đậm đặc của virus trong không khí cao, nguy cơ lây nhiễm bệnh là rất lớn…”- BS. Hùng nói

Chuyến bay lần này là chuyến bay chưa từng có trong tiền lệ với nhiều nguy cơ rất cao vì tỉ lệ bệnh nhân dương tính rất lớn, chiếm đến hơn 50%. Theo nhận định của chuyên gia cấp cứu, trong 120 ca được xác định mắc COVID-19 trên chuyến bay này, chắc chắn sẽ có 7 đến 10 ca có biểu hiện nặng.

Chính vì vậy, các phương án, kịch bản đã được đưa ra chi tiết và cụ thể nhằm mục đích tránh lây nhiễm cho nhân viên y tế, cũng như phi hành đoàn bay nhất. Máy bay sẽ được chia làm 4 khu gồm:

– Khu đuôi máy bay dành cho bệnh nhân dương tính;

– Khu bệnh nhân chưa có kết quả xét nghiệm và bệnh nhân âm tính;

– Khu 3 là nhân viên y tế

– Khu thứ 4 là của phi hành đoàn.

“Bản thân tôi khi nhận nhiệm vụ cùng với anh em cũng cảm thấy rất là tự hào, bên cạnh đó cũng rất lo lắng vì nguy cơ lây nhiễm cao. Nhưng 4 anh em trong đoàn cũng đã sẵn sàng cho tình huống xấu hơn xảy ra.

Chúng tôi xác định những người tham gia chuyến này phải là những người rất có kinh nghiệm trong xử trí cấp cứu của bệnh nhân, thao tác kỹ thuật khó. Do đó, hai bác sĩ, hai điều dưỡng thuộc Khoa Cấp cứu, được “chọn mặt gửi vàng” đi đón công dân. Sau chuyến công tác, anh em chúng tôi cũng phải tuân thủ cách ly y tế theo quy định 14 ngày trước khi trở lại cộng đồng để được tiếp tục cứu chữa cho người bệnh…”- BS. Hùng chia sẻ.

BSCKII. Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã có mặt để dặn dò, động viên đoàn công tác trước giờ lên đường và cho biết: “Các y bác sĩ đã được chuẩn bị kỹ càng về quy trình kỹ thuật để đảm bảo về mặt chuyên môn cũng như an toàn trên chuyến bay. Tôi tin tưởng đoàn công tác của bệnh viện sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ để trở về”.

Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, với số lượng ca COVID-19 nhập viện cùng lúc “lớn chưa từng có”, dự kiến 120 người Việt từ Guinea Xích Đạo về, BV đã thống nhất dành toàn bộ các khoa phòng tại cơ sở 2 Kim Chung (Đông Anh) với 400- 500 phòng bệnh để làm tốt công tác điều trị và phòng chống lây nhiễm.
Tất cả bệnh nhân thường đang điều trị tại đây đã được chuyển sang cơ sở Giải Phóng hoặc các cơ sở y tế khác để sẵn sàng cho công tác đón các ca dương tính. Bệnh viện cũng sẽ đảm bảo giãn cách giữa tất cả khoa phòng, sao cho mật độ cách ly càng xa càng tốt, ít nhất là 2 mét giữa các giường bệnh.
Hiện bệnh viện có khoảng hơn 100 máy thở, đủ để phục vụ cho công tác điều trị. Ngoài ra, vấn đề thuốc men, các trang thiết bị phục vụ chẩn đoán, chăm sóc và điều trị bệnh nhân cũng đã sẵn sàng. Đặc biệt, lần này bệnh viện cũng đưa các robot hỗ trợ điều trị vào thử nghiệm, hy vọng sẽ phát huy tốt tác dụng.

Đoàn công tác chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho chuyến bay và di chuyển từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương ra Sân bay Nội Bài sáng 28/7. Ảnh Đặng Thanh.

Lần đầu tiên lắp đặt buồng áp lực dương trên máy bay

Chuyến bay xuất phát tại sân bay Nội Bài lúc 7h sáng nay 28/7, dự kiến hạ cánh tại sân bay Bata của Guinea Xích Đạo lúc 13h ngày 28/7 (giờ địa phương) và trở về sân bay Nội Bài lúc 11h20 ngày 29/7 (giờ Việt Nam).

Được biết, chuyến bay lần này là VN5022 của Vietnam Airlines, tổ bay được bố trí nhiều gấp đôi chuyến bay bình thường (gồm 5 phi công, 8 tiếp viên, 4 nhân viên kỹ thuật, cân bằng tải trọng máy bay). Thành viên tổ bay sẽ mặc đồ bảo hộ cấp 4 và hạn chế dùng nhà vệ sinh. Máy bay sẽ lắp rèm bằng nhựa dẻo để chia thành 3 khoang, có máy lọc không khí ở mỗi khoang. 325 ghế trên máy bay Airbus A350 đều được bọc kín nilông và cài vào mỗi lưng ghế 5 khăn ướt tẩm cồn, 1 túi rác và 1 tờ hướng dẫn hành khách trên chuyến bay…

90 hành khách âm tính với COVID-19 ngồi ở khoang phía trên, tiếp đó là phòng đệm và phía cuối máy bay chở 129 hành khách dương tính với COVID-19. Hành khách được cung cấp đồ bảo hộ, mặc trong suốt chuyến bay.

Chuyến bay lần này có tổ bay được bố trí nhiều gấp đôi chuyến bay bình thường. Ảnh: VNA.

Khoang chở hành khách mắc COVID-19 được bố trí 2 tiếp viên, 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai tiếp viên của Vietnam Airlines sẽ tình nguyện ở khu vực khoang cuối máy bay, không di chuyển lên khoang khác. Ngoài ra, thợ máy đi theo máy bay sẽ hỗ trợ bác sĩ lắp từ 1 đến 2 buồng áp lực dương trên máy bay để tổ bay, y bác sĩ ăn uống trong thời gian thực hiện chuyến bay.

BS. Hùng cho biết, buồng áp lực dương có trọng lượng của khoảng 7-8kg, thao tác trong vòng 5 đến 7 phút là có thể lắp xong. Mục đích của việc lắp buồng áp lực dương là giảm thiểu nguy cơ lây từ khu nọ sang khu kia, giữa bệnh nhân dương tính và bệnh nhân âm tính cũng như là phi hành đoàn. Đây là giải pháp, sáng kiến của tổ công tác tuy nhiên, để đảm bảo 100% việc không lây nhiễm thì cũng rất khó, vì đây là việc làm chưa có tiền lệ.

Chuyên gia cấp cứu cũng chia sẻ thêm: Không khí khi được bơm vào trong buồng áp lực dương là không khí đã được lọc qua 1 hệ thống lọc rất cẩn thận, tạm gọi là không khí sạch. Trong tình huống nhân viên y tế cần phải có những thao tác nhiều nguy cơ, ví dụ như tháo bỏ khẩu trang ra để ăn (vì chuyến bay kéo dài 12 tiếng chiều đi, chiều về mất 15 tiếng, mất thêm 3 tiếng để đổ nguyên liệu cũng như sắp xếp hành khách trên chuyến bay) nên nguy cơ lây nhiễm suốt 15 tiếng trong một không gian hẹp như vậy là rất cao. Hy vọng với sáng kiến này nó sẽ giảm thiểu nguy cơ lây hơn cho nhân viên y tế cũng như tổ bay…

Theo : Sức khỏe và đời sống

 

 

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *